Phụ kiện máy khí dung hút mũi gồm những gì?

phu-kien-may-khi-dung-hut-mui

Phụ kiện của máy khí dung hút mũi là một trong những điều ba mẹ cần lưu ý khi sử dụng loại máy này. Bởi chúng có ảnh hưởng đến tính an toàn và độ hiệu quả hoạt động của máy khi ba mẹ dùng để điều trị bệnh hô hấp cho bé. Vậy phụ kiện máy khí dung hút mũi bao gồm những gì? Cách vệ sinh và thay thế chúng thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng trong bài viết sau nhé!

1. Bộ phụ kiện máy khí dung hút mũi gồm những gì?

Máy khí dung hút mũi hay máy xông khí dung, máy xông mũi họng, máy xông mũi và hút dịch, là thiết bị y tế dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp trên và các bệnh về đường hô hấp dưới. Mỗi dòng máy thường có kiểu dáng phụ kiện khác nhau do dành cho các đối tượng phù hợp khác nhau. Tuy nhiên, các máy khí dung hút mũi vẫn đảm bảo một số phụ kiện chính sau.

– Dây dẫn khí dung: Dây này thường được làm từ nhựa dẻo y tế an toàn cho bé. Tùy vào loại máy mà độ dài dây dẫn sẽ khác nhau. Khi mua máy khí dung hút mũi, ba mẹ nên chọn máy có dây dẫn dài khoảng 1m để thoải mái hơn khi sử dụng.

– Mặt nạ xông khí: Các máy khí dung hút mũi thường được trang bị mặt nạ với 2 kích thước dành riêng cho trẻ em và người lớn. Đây là phụ kiện quan trọng nhất của máy khí dung, được sử dụng để đưa thuốc vào đường hô hấp. Mặt nạ này cũng thường được làm từ nhựa y tế cao cấp, độ mềm dẻo cao. Ở một số máy sẽ thay mặt nạ bằng ống ngậm.

– Ống xông mũi họng: Hay còn gọi là càng xông mũi họng, giúp tạo ra lượng khí dung có kích thước lớn để dễ đi vào đường niêm mạc dưới.

– Cốc đựng thuốc: Là nơi đựng thuốc trước khi cho vào bầu xông. Cốc đựng thuốc có nhiều kích cỡ khác nhau, phù hợp với lượng thuốc cần sử dụng. Trên cốc có thiết kế van ảo để ba mẹ dễ dàng điều chỉnh tốc độ phun khí cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đối với một số dòng máy, cốc này còn được thiết kế hạn chế làm hao hụt thuốc.

– Bộ lọc khí: Đây là bộ phận duy nhất không làm bằng nhựa trong máy khí dung hút mũi. Miếng lọc sẽ giúp ngăn chặn mọi bụi bẩn và vi khuẩn để không làm ảnh hưởng đến lượng khí dung tạo ra.

phu-kien-may-khi-dung-hut-mui-1
Bộ phụ kiện máy khí dung hút mũi

Tham khảo thêm: Máy xông khí dung và hút dịch gồm những phân loại nào?

2. Cách vệ sinh và những lưu ý khi vệ sinh

2.1. Vệ sinh phụ kiện máy khí dung hút mũi

Vệ sinh phụ kiện máy khí dung hút mũi là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Phụ kiện máy khí dung hút mũi cần được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng và định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sau mỗi lần sử dụng máy khí dung hút mũi, ba mẹ cần vệ sinh kỹ, đặc biệt là các phụ kiện như mặt nạ, cốc thuốc, đầu bộ phun khí. Đối với những phụ kiện có thể rửa bao gồm: cốc đựng thuốc, đầu bộ xông khí, nặt nạ xông, càng xông thì mỗi tuần ba mẹ nên khử trùng bằng dung dịch chuyên dụng một lần để đảm bảo an toàn khi sử dụng và nâng cao tuổi thọ của máy. Hoặc ba mẹ có thể đun sôi các bộ phận này trong khoảng 10 -15 phút. Sau đó vớt ra ngoài, để khô tự nhiên rồi cất ở nơi thoáng mát.

Còn đối với các phụ kiện không được rửa bao gồm: thân máy chính, máy nén khí, ống dẫn khí, miếng lọc khí thì ba mẹ chỉ dùng khăn hoặc giấy sạch lâu cẩn thận và cất bảo quản.

phu-kien-may-khi-dung-hut-mui-2
Vệ sinh phụ kiện máy khí dung hút mũi sau mỗi lần sử dụng và định kỳ

2.2. Một số lưu ý

Bên cạnh đó, ba mẹ cần lưu ý những điều dưới đây khi vệ sinh máy khí dung hút mũi:

– Trước khi sử dụng máy, nếu thấy dây dẫn bị ẩm đọng lại thì ba mẹ nên bật máy để đẩy hết hơi ẩm ra ngoài tránh để vi khuẩn phát triển.

– Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc cọ rửa mạnh có thể làm hỏng phụ kiện máy khí dung hút mũi.

– Không ngâm phụ kiện của máy trong nước quá lâu.

– Sau mỗi lần vệ sinh, ba mẹ nên để phụ kiện của máy được khô ráo tự nhiên tại nơi sạch sẽ và thoáng khí.

– Nếu muốn vệ sinh khô các phụ kiện, ba mẹ nên dùng khăn mềm hơi ẩm để lau.

Tham khảo thêm: Hút đờm trẻ em và những điều cần lưu ý khi thực hiện

3. Thay thế phụ kiện máy khí dung hút mũi

Ngoài việc vệ sinh và bảo quản, thì việc thay thế phụ kiện máy khí dung hút mũi cũng là vấn đề ba mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Thời gian thay thế phụ kiện máy khí dung hút mũi thường là 6 tháng hoặc 1 năm, tùy thuộc vào loại phụ kiện và tần suất sử dụng. Riêng bộ phận lọc khí thì ba mẹ nên thay khi đã sử dụng trên 60 ngày hoặc bị đổi màu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, nếu như ba mẹ thấy có phụ kiện nào bị rách, thủng, biến dạng, mùi hôi khó chịu hoặc vết ố khó làm sạch thì cũng nên thay mới.

Ba mẹ lưu ý nên sử dụng phụ kiện thay thế chính hãng để đảm bảo chất lượng và an toàn. Hãy xem hướng dẫn của nhà sản xuất để lắp đặt các bộ phận mới đúng cách nhằm đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy khí dung hút mũi.

phu-kien-may-khi-dung-hut-mui-3
Cần thay thế phụ kiện máy khí dung và hút mũi

Tham khảo thêm: Tác dụng của máy xông mũi họng 2 trong 1 mẹ cần biết

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến phụ kiện máy khí dung hút mũi mà ba mẹ cần quan tâm. Hãy chú ý vệ sinh thường xuyên và thay mới định kỳ những phụ kiện này để đảm bảo an toàn khi sử dụng cho con yêu ba mẹ nhé! Nếu còn điều gì thắc mắc, ba mẹ hãy để lại bình luận bên dưới.

Ba mẹ cũng đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Kamidi để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe con yêu nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *