[Gợi ý] mẹ bầu nên ăn rau gì để tốt cho sức khỏe mẹ và bé?

me-bau-nen-an-rau-gi

Mẹ bầu nên ăn rau gì là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm. Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Rau củ quả là một trong những nhóm thực phẩm lành tính, chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất mà mẹ không thể bỏ qua khi xây dựng thực đơn ăn uống. Vậy mẹ bầu nên ăn ra gì để mẹ khỏe, con phát triển tốt? Hãy cùng Kamidi khám phá trong bài viết dưới đây.

1. Lợi ích của việc ăn rau của quả khi mang thai

Rau của quả là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho từ đường bột, chất đạm, chất xơ cho tới vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi ở cả não bộ, hệ thần kinh, xương khớp và hệ miễn dịch. Ăn nhiều rau của quả trong thai kỳ có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Cung cấp vitamin và khoáng chất: Rau của quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, bao gồm vitamin A, C, E, K, folate, sắt, canxi, kali,… Những chất dinh dưỡng này cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.
  • Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh: Rau xanh chứa nhiều Folate – là một loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi. Ăn nhiều folate trong thai kỳ có thể giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, chẳng hạn như nứt đốt sống.
  • Giảm nguy cơ sinh non: Ăn nhiều rau của quả trong thai kỳ có thể giúp tăng cường sức khỏe của mẹ bầu và giảm nguy cơ sinh non cũng như nguy cơ tiền sản giật.
  • Giảm nguy cơ tăng cân quá mức: Rau của quả là thực phẩm chứa ít calo và chất béo, giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng trong thai kỳ.
  • Giảm nguy cơ táo bón: Rau của quả chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Vậy mẹ bầu nên ăn rau gì? Mẹ hãy theo dõi tiếp bên dưới đây nhé!

me-bau-nen-an-rau-gi-1

Tham khảo thêm: Góc cảnh báo: 6 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng thai nhi

2. Mẹ bầu nên ăn rau gì để tốt cho 2 mẹ con

Mỗi loại rau của quả đều mang hàm lượng vitamin, khoáng chất là các dinh dưỡng khác cho từng giai đoạn của thai kỳ. Vậy mẹ bầu nên ăn rau gì?

2.1. Nhóm rau ăn lá, ăn hoa

Mẹ bầu nên ăn rau gì? Chắc chắn không thể bỏ qua nhóm rau phổ biến nhất và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình – rau ăn lá. Với bà bầu, trong giai đoạn mang thai nên bổ sung nhiều những loại rau sau:

Cải bó xôi

Cải bó xôi được xem là vua của các loại rau tốt cho bà bầu nhờ vào hàm lượng vitamin và khoáng chất quan trọng cho thai kỳ, đặc biệt là vitamin A, K, C, B9, sắt và canxi. Folate (viatmin B9) trong cải bó xôi hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của thai nhi, giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, loại rau này còn có beta carotene giúp ngừa khuyết tật thai nhi, giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thần kinh bé phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cải bó xôi cũng chứa một lượng axit oxalic, có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Do đó, mẹ bầu chỉ nên ăn cải bó xôi với lượng vừa phải, khoảng 1/2 chén mỗi ngày.

Bắp cải

Loại rau xanh tiếp theo khi tìm hiểu mẹ bầu nên ăn rau gì chính là rau bắp cải. Bắp cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kali, magie, photpho,… Nó giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ, ngăn ngừa trẻ sinh thiếu tháng. Ngoài ra, bắp cải còn giúp loại bỏ các chất dư thừa làm phù nền cơ thể mẹ, hỗ trợ cân bằng huyết áp và nhịp tim, tạo điều kiện cho bé phát triển khỏe mạnh.

Súp lơ

Nếu mẹ chưa biết mẹ bầu nên ăn rau gì thì súp lơ sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Loại rau này chứa nhiều chất xơ, khoáng chất cùng các vitamin như vitamin C, Folate, sắt, canxi,…. Nhờ vậy, ăn nhiều súp lơ xanh có thể giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, chẳng hạn như nứt đốt sống, tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu và thai nhi. Ăn nhiều súp lơ xanh có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu, một vấn đề phổ biến ở phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể ăn súp lơ xanh với số lượng vừa phải, khoảng 1/2 chén mỗi ngày.

me-bau-nen-an-rau-gi-3

2.2. Nhóm rau ăn quả

Vậy đối với nhóm rau ăn quả thì mẹ bầu nên ăn rau gì? Mẹ có thể thường xuyên đổi món với các loại rau ăn quả như sau:

Cà chua

Cà chua rất giàu vitamin A, vitamin C, kali, sắt, canxi và các chất chống oxy hoá. Vì thế, ăn loại quả này sẽ giúp mẹ chống lão hoá, giảm nguy cơ tiền sản, ngăn nhiễm trùng đường tiết niệt. Hơn nữa, cà chua là nguồn cung cấp lycopene dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Ớt chuông

Nhiều người cho rằng, ớt chuộng có vị hơi cay nên sẽ hơi nóng, không thích hợp cho bà bầu. Thế nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải vậy. Thậm chí, ớt chuông có lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với cam. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu và thai nhi.

Ớt chuông là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào tốt cho sự phát triển của thị lực, da và xương của thai nhi. Ngoài ra, lượng folate lớn trong loại quả này cũng có ích cho hệ thần kinh của bé. Vì thế nếu chưa biết mẹ bầu ăn rau gì thì mẹ hãy thử thêm ớt chuông vào thực đơn nhé!

2.3. Nhóm rau ăn củ

Khác với rau ăn lá, nhóm ăn củ là những loại rau có thân hoặc rễ phình to ra để dự trữ chất dinh dưỡng. Vậy với nhóm này thì mẹ bầu nên ăn rau gì?

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ mẹ và thai nhi nhờ hàm lượng vitamin A và beta carotene dồi dào. Beta carotene là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Chất xơ trong khoai lang giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, một vấn đề phổ biến ở phụ nữ mang thai.

Mẹ bầu có thể ăn khoai lang với số lượng vừa phải, khoảng 250g mỗi ngày. Và nên tránh ăn khoai lang sống hoặc chưa chín, vì khoai lang sống có thể chứa vi khuẩn và các chất độc hại.

Củ sen 

Đây là một loại thực phẩm có tính ấm, có tác dụng trị băng huyết sau sinh nên rất tốt cho mẹ trong quá trình mang thai và sau khi sinh. Củ sen chứa ít calorie, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất hỗ trợ tiêu hoá, giúp mẹ ngủ ngon hơn, lưu thông máu và cân bằng huyết áp. Mẹ có thể dùng củ sen để chế biến thành rất nhiều món ăn như củ sen hầm xương, canh củ sen sườn non,…

Cà rốt

Cà rốt là một loại củ mẹ nhất định không nên bỏ qua khi tìm hiểu mẹ bầu nên ăn rau gì. Cà rốt sở hữu nhiều vitamin và nhiều khoáng chất cho sức khỏe bà bầu như beta-carotene, vitamin, protein, chất béo, chất xơ, sắt… Những dưỡng chất này giúp tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu, kiểm soát huyết áp và giảm chuột rút khi mang thai. Bên cạnh đó, cũng thúc đẩy quá trình hình thành hệ xương khớp và phát triển não bộ ở nhai nhi.

me-bau-nen-an-rau-gi-3

Trên đây là tất cả những thông tin về mẹ bầu nên ăn rau gì. Hy vọng mẹ sẽ có thể kiến thức dinh dưỡng bổ ích để cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ và bé tạo tiền cho sự phát triển toàn diện của bé trong những năm tháng đầu đời.

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *