Mẹ có biết: Khám thai định kỳ – chỉ siêu âm là chưa đủ?

kham-thai-dinh-ky

Khi mang thai, mẹ bầu tiềm ẩn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và chính mẹ, nhất là trong thời điểm thời tiết giao mùa. Bởi vậy, chỉ khám thai định kỳ thông thường là chưa đủ, mẹ bầu cần thực hiện các xét nghiệm trước khi sinh để đảm bảo con yêu phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng cũng như để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Vậy mẹ cần chuẩn bị những xét nghiệm gì, thăm khám thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao khám thai định kỳ chỉ siêu âm là chưa đủ?

Nếu như khi đi khám thai định kỳ, mẹ chỉ tiến hành siêu âm mà không thăm khám hay tiến hành các xét nghiệm với ý nghĩ chỉ cần nhìn thấy con khỏe mạnh là an toàn thì hoàn toàn sai lầm.

Thai kỳ khỏe mạnh là khi cả mẹ và con cùng khỏe mạnh. Nếu mẹ chỉ siêu âm mà không làm các xét nghiệm khác thì sẽ phải đối mặt với những nguy cơ gây ra các tai biến khoa sản bất ngờ. Bên cạnh đó, còn rất nhiều vấn đề khác liên quan đến thai kỳ như bệnh lý tim mạch, đường hô hấp, nội tiết, rối loạn đông máu, viêm gan,… có thể xảy đến đối với thai phụ mà siêu âm không thể phát hiện được.

Còn đối với bé, siêu âm chỉ có thể xác định được tuổi thai, vị trí thai, số lượng thai, các bất thường về cấu trúc và sự phát triển của thai nhi. Siêu âm có thể không phát hiện được các bất thường nhỏ hoặc phát triển muộn. Một số hội chứng dị tật cũng sẽ được phát hiện sớm thông qua các xét nghiệm như độ chính xác cho các hội chứng Down, Edwards và dị tật ống thần kinh đạt tới 90% thậm chí trên 99% với một số xét nghiệm chuyên sâu.

Vì vậy, mẹ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm được chỉ định để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

kham-thai-dinh-ky-1

Tham khảo thêm: Mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước khi sinh? 8 điều mà các mẹ nên lưu ý

2. Các xét nghiệm sàng lọc mẹ nên làm trước khi sinh 

Ngày nay với sự phát triển của y học và công nghệ hiện đại, việc khám thai, theo dõi sức khỏe và làm các xét nghiệm cho mẹ bầu cũng như thai nhi trong suốt thai kỳ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các xét nghiệm trong khám thai định kỳ mà các mẹ không nên bỏ qua như sau.

Các xét nghiệm trong khám thai định kỳ được chia thành hai loại chính:

  • Xét nghiệm sàng lọc: Các xét nghiệm này được sử dụng để phát hiện các bất thường tiềm ẩn ở thai nhi, chẳng hạn như dị tật bẩm sinh. Bao gồm siêu âm.
  • Xét nghiệm chẩn đoán: Các xét nghiệm này được sử dụng để xác định chính xác các bất thường đã được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

2.1. Xét nghiệm sàng lọc

Double test và Triple test

Theo lịch khám thai định kỳ, xét nghiệm Double test được thực hiện khi thai được 11-14 tuần, Triple test được thực hiện khi thai được 16-18 tuần. Những xét nghiệm này sử dụng các chất chỉ điểm sinh hóa trong máu của mẹ để phát hiện nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh của thai nhi, chẳng hạn như hội chứng Down, hội chứng Edwards,…

Nghiệm pháp sàng lọc tiểu đường thai kỳ

Nghiệm pháp sàng lọc tiểu đường thai kỳ được thực hiện khi thai được 24-28 tuần. Nghiệm pháp này sử dụng một loại đường uống để đánh giá khả năng dung nạp glucose của mẹ. Nếu mẹ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, mẹ sẽ được thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thai kỳ.

Siêu âm đo độ mờ gáy

Siêu âm đo độ mờ gáy vào tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ, là xét nghiệm quan trọng trong khám thai định kỳ mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Xét nghiệm này được sử dụng để đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down và một số hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khác ở thai nhi. Nếu bỏ lỡ siêu âm trong tuần 11 – 14 thì thời gian sau khi khám thai định kỳ nếu đo độ mờ gáy các chỉ số sẽ không còn được chuẩn xác.

kham-thai-dinh-ky-2

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D được thực hiện ở 3 tuần khi khám thai định kỳ: 11 – 13, 20 – 22 và 30 – 32. Đây là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh ba chiều của thai nhi. Siêu âm 4D có thể được sử dụng để đánh giá hình thái của thai nhi, phát hiện các bất thường về cấu trúc và sự phát triển của thai nhi như hiện tượng sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan,…

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một phần quan trọng trong khám thai định kỳ. Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để đánh giá sức khỏe của mẹ và bé, phát hiện các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và theo dõi sự phát triển của thai nhi. . Các xét nghiệm máu cơ bản mẹ bầu cần làm : nhóm máu (ABO, Rh), sinh hóa máu (gan, thận, mỡ máu), các bệnh truyền nhiễm (VGb, HIV, giang mai ), đông máu, sắt, calcl,…

Tham khảo thêm: 6 Cách kích sữa cho mẹ bầu sau sinh

2.2. Xét nghiệm chẩn đoán

Chọc ối

Chọc ối là một thủ thuật xâm lấn, sử dụng một kim nhỏ để lấy mẫu nước ối từ tử cung. Nước ối chứa các tế bào thai nhi, có thể được sử dụng để xét nghiệm di truyền. Kết quả xét nghiệm chọc ối có thể cho biết thai nhi có mắc các dị tật bẩm sinh nào hay không. Sau khi chọc ối, mẹ bầu có thể gặp một số triệu chứng như đau bụng, ra máu âm đạo nhẹ. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, mẹ bầu nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

kham-thai-dinh-ky-3

Lấy mẫu lông nhung màng đệm

Lấy mẫu lông nhung màng đệm là một thủ thuật xâm lấn, sử dụng một ống tiêm nhỏ để lấy mẫu mô từ màng đệm của nhau thai. Mô này chứa các tế bào thai nhi, có thể được sử dụng để xét nghiệm di truyền.

Nghiệm pháp sàng lọc huyết sắc tố alpha-fetoprotein (AFP)

Nghiệm pháp sàng lọc huyết sắc tố alpha-fetoprotein (AFP) trong khám thai định kỳ được thực hiện khi thai được 16-18 tuần. Xét nghiệm này sử dụng nồng độ AFP trong máu của mẹ để phát hiện nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh của thai nhi, chẳng hạn như thoát vị não thất, dị tật ống thần kinh,…

Trên đây là những xét nghiệm quan trọng ngoài siêu âm mà mẹ bầu nên lưu ý trong khám thai định kỳ. Từ đó, mẹ có thể theo dõi được tình hình sức khỏe bé yêu qua từng thời kỳ, kịp thời phát hiện những bất thường nếu có để bác sĩ kịp thời can thiệp. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và mẹ tròn con vuông! 

Ba mẹ hãy thường xuyên ghé qua Kamidi Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! 

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *