Nguyên lý hoạt động của máy hút mũi xông mũi là gì?

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-hut-mui-xong-mui

Máy hút mũi xông mũi chính là tên gọi khác của máy xông mũi họng hay máy xông khí dung với 2 chức năng chính là là xông hơi và hút dịch. Là một người đã, đang và sắp sử dụng máy xông mũi họng, vậy ba mẹ đã hiểu rõ quá trình thuốc từ máy được đưa vào cơ thể bé diễn ra như thế nào? Loại máy này thật ra có nguyên lý hoạt động khá đơn giản mà ba mẹ có thể dễ dàng nắm được. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Kamidi nhé!

1. Cấu tạo của máy hút mũi xông mũi

Máy hút mũi xông mũi được dùng để điều trị các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là viêm xoang cho cả trẻ nhỏ và người lớn với việc biến thuốc từ dạng lỏng thành sương mù để đi vào cơ thể tốt hơn và hút sạch dịch nhầy gây khó chịu cho người bệnh. Có 3 loại máy chính là máy xông khí dung nén, máy xông khí dung siêu âm và máy xông khí dung lưới rung.

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của máy hút mũi xông mũi thì trước hết ba mẹ cần biết được cấu tạo của máy. Thông thường loại máy này sẽ gồm các bộ phận chính như sau:

– Mặt nạ xông khí: Là bộ phận giúp bệnh nhân hít thở các hạt sương thuốc. Các máy hút mũi xông mũi hiện nay thường sử dụng mặt nạ thở dành riêng cho trẻ em hoặc người lớn. Ở một số máy sẽ là ống ngậm thay vì mặt nạ.

– Đầu phun: Là bộ phận phân tán thuốc thành các hạt sương nhỏ li ti. Các hạt sương này có kích thước từ 1-5 micron, đủ nhỏ để có thể đi sâu vào đường mũi và tác động trực tiếp lên niêm mạc.

– Bình chứa thuốc: Là nơi chứa thuốc dạng lỏng. Thông thường, máy xông mũi sử dụng thuốc dạng dung dịch muối sinh lý hoặc thuốc điều trị viêm mũi xoang theo chỉ định của bác sĩ.

– Bộ tạo áp suất: Là bộ phận tạo ra áp suất không khí để phân tán thuốc. Tùy vào loại máy mà sẽ có bộ tạo áp suất khác nhau. Có máy sử dụng bộ tạo áp suất khí nén, tuy nhiên cũng có một số loại máy sử dụng bộ tạo áp suất sóng siêu âm.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-hut-mui-xong-mui-1
Cấu tạo của máy hút mũi xông mũi

Ngoài ra, một số máy xông mũi còn có thêm các bộ phận khác như:

– Màng lọc: Giúp lọc sạch bụi bẩn và các tạp chất trong thuốc.

– Đồng hồ đo áp suất: Dùng để kiểm tra áp suất không khí của máy.

– Bộ chiết áp: Giúp ba mẹ dễ dàng điều chỉnh tốc độ phun của máy.

Tham khảo thêm: Máy xông hút mũi họng, máy hút mũi và máy hút dịch có gì khác biệt?

2. Nguyên lý hoạt động của máy hút mũi xông mũi

Sau khi đã biết được máy hút mũi xông mũi là gì và các bộ phận cấu tạo của nó thì việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động sẽ dễ dạng hơn. Khi hoạt động máy sẽ nén khí lại và tạo ra dung dịch để xông, trong quá trình này tùy vào loại máy mà sẽ dùng nhiệt hoặc không. Khí máy tạo ra sẽ được dùng ở dạng phun sương, có luồng khí được nén và thông qua các ống xông phun ra ngoài.

Nếu cần dùng đến thuốc thì thuốc thì nguyên lý hoạt động của máy hút mũi xông mũi khí dung ở đây dựa trên việc sử dụng áp suất không khí để phân tán thuốc dạng lỏng thành các hạt sương nhỏ li ti. Thuốc sẽ được trộn ở van đổi chiều và phân tán thành nhiều hạt phun có kích thược nhỏ và mịn thông qua van này phun ra ngoài.

Những hạt phun chính là sự vẩn lên của các phân tử chất lỏng hoặc chất lỏng ở dạng khí. Chúng có hình dạng, kích thước cùng tỉ trọng khác nhau. Chính điều này đã quyết định độ thẩm thấu sâu mà các dụng dịch thuốc và được trong đường hô hấp.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-hut-mui-xong-mui-2
Nguyên lý hoạt động của máy xông mũi họng

Tính ưu việt của máy hút mũi xông mũi

Nhờ cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động trên, máy hút mũi xông mũi mang lại nhiều sự vượt trội trong điều trị các bệnh lý về đường hô hấp:

– Đưa thuốc trực tiếp vào phổi và phế quản một cách nhanh chóng và hiệu quả: Do máy phân tán thuốc thành các hạt sương nhỏ li ti nên dễ hấp thu hơn.

– Hạn chế tác dụng phụ không mong muốn của thuốc: Khi sử dụng thuốc đường uống hoặc tiêm, thuốc sẽ phải đi qua đường tiêu hóa hoặc mạch máu trước khi đến được phổi và phế quản. Trong quá trình đi qua các cơ quan này, thuốc có thể bị phân hủy hoặc chuyển hóa một phần, dẫn đến giảm hiệu quả điều trị hoặc gây ra các tác dụng phụ. Máy xông khí dung giúp đưa thuốc trực tiếp vào phổi và phế quản, giúp thuốc phát huy tác dụng tối đa và giảm thiểu tác dụng phụ.

– Liều dùng nhỏ hơn liều dùng thuốc khi uống hoặc tiêm cho toàn thân do máy đưa thuốc trực tiếp vào đường hô hấp. Uống hoặc tiêm thuốc, cơ thể có thể hấp thụ một phần thuốc không cần thiết.

– Cách sử dụng đơn giản, ba mẹ có thể tự thực hiện tại nhà.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-hut-mui-xong-mui-3
Máy xông mũi họng có nhiều tính năng vượt trội

Tham khảo thêm: Không còn nỗi lo viêm xoang khi đã có máy hút xoang mũi cho bé

Trên đây là nguyên lý hoạt động của máy hút mũi xông mũi mà ba mẹ cần biết. Hiểu được nguyên lý của loại máy này sẽ giúp cho ba mẹ dùng cho bé an toàn, hiệu quả hơn. Chi tiết về cách sử dụng máy xông mũi cho bé sẽ được Kamidi bật mí trong bài viết tiếp theo. Ba mẹ đừng bỏ lỡ nhé! 

Ba mẹ theo dõi Kamidi để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe con yêu nhé! 

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *