Top 5 lưu ý khi pha sữa công thức cho bé

pha-sua-cong-thuc

Tuy không thể bằng sữa mẹ nhưng sữa công thức vẫn rất giàu vitamin và các khoáng chất như canxi, photpho, magie,… tốt cho bé. Bởi sữa công thức được nghiên cứu và sản xuất sao cho các thành phần sữa mẹ. Tuy nhiên, để mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất thì cần pha sữa công thức đúng cách. Vậy cần lưu ý những gì khi pha sữa công thức cho bé? Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ tìm hiểu.

1. Lượng bột sữa thích hợp

Khi pha sữa cho bé, việc đảm bảo lượng bột sữa thích hợp là vô cùng quan trọng. Pha sữa quá đặc hoặc quá loãng đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Pha sữa công thức quá đặc:

– Dẫn đến bé bú khó khăn, dễ bị nôn trớ.

– Gây áp lực lên hệ tiêu hóa non nớt của bé, dẫn đến táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu.

– Tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch trong tương lai.

Pha sữa công thức quá loãng:

– Không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé, khiến bé chậm phát triển.

– Gây ra tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng.

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Lượng bột sữa cần pha phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và nhu cầu dinh dưỡng của bé. Hầu hết các loại sữa công thức đều có hướng dẫn pha sữa cụ thể trên bao bì, ba mẹ cần theo dõi hướng dẫn này để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên sử dụng muỗng đong đi kèm với hộp sữa để đảm bảo độ chính xác.

pha-sua-cong-thuc-1
Pha quá đặc hay quá loãng đều không tốt cho bé

2. Vệ sinh dụng cụ sạch sẽ

Đây là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi pha sữa công thức để giúp đảm bảo chất lượng sữa cho bé. Ba mẹ cần rửa tay kỹ lưỡng với xà phòng và nước ấm trước khi pha sữa. Bình sữa sau mỗi lần sử dụng cần được rửa sạch và tiệt trùng, làm khô trước khi cất đi bảo quản. Hãy nhớ kiểm tra bình sữa và núm vú thường xuyên để đảm bảo không bị nứt vỡ hay hư hỏng.

pha-sua-cong-thuc-2
Vệ sinh là việc làm không thể thiếu

Tham khảo thêm: Những lưu ý khi vệ sinh bình sữa Kamidi mẹ cần biết

3. Không pha trộn lẫn thức ăn khác

Tuyệt đối không được pha trộn thêm thức ăn khá vào sữa cho bé. Nhiều ba mẹ nghĩ rằng pha các loại bột của hạt, ngũ cốc,… sẽ tăng giá trị dinh dưỡng. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm và có thể dẫn đến các nguy hại cho sức khỏe bé. Các chất khác khi pha với sữa có thể làm biến đổi chất, mất chất ban đầu có trong sữa.

Hơn nữa, sữa công thức đã được nghiên cứu và sản xuất để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé theo từng độ tuổi. Việc pha trộn thức ăn vào sữa công thức có thể khiến bé thiếu hụt hoặc thừa một số chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn đầu đời còn non nớt và chưa hoàn thiện. Việc pha trộn thức ăn vào sữa công thức có thể khiến bé khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Nước để pha sữa công thức cho bé

Nước dùng để pha sữa công thức cho bé cần đảm bảo các tiêu chí sạch, an toàn, phù hợp. Nước không nên chứa quá nhiều khoáng chất, đặc biệt là natri.

– Nước lọc: Đây là lựa chọn tốt nhất để pha sữa công thức cho bé.

– Nước đun sôi: Nước đun sôi là nước máy hoặc nước giếng đã được đun sôi ở nhiệt độ 100°C trong ít nhất 10 phút. Sau khi đun sôi, cần để nguội nước đến nhiệt độ thích hợp trước khi pha sữa cho bé.

– Nước khoáng: Nước khoáng có thể dùng để pha sữa cho bé nhưng cần lưu ý chọn loại nước khoáng có hàm lượng natri thấp.

Ba mẹ không nên dùng nước lã hoặc nước suối chưa đun sôi để pha sữa công thức cho bé vì có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bé; không nên dùng nước cất để pha sữa cho bé vì có thể gây thiếu hụt khoáng chất cho bé.

Tham khảo thêm: Những loại nước không dùng để pha sữa bột cho bé

Nhiệt độ nước pha sữa công thức lý tưởng

Nhiệt độ nước pha sữa công thức lý tưởng cho bé là khoảng 40°C – 50°C. Việc sử dụng nước ở nhiệt độ này giúp đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của sữa. Nhiệt độ cao có thể phá hủy một số vitamin và khoáng chất trong sữa, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của sữa.

Nước đủ ấm sẽ an toàn cho hệ tiêu hóa của bé: Nước quá nóng có thể làm bỏng miệng và hệ tiêu hóa của bé, dẫn đến các vấn đề như tiêu chảy, nôn trớ. Nước quá lạnh có thể khiến bé khó tiêu và đầy bụng. Hơn nữa, pha sữa công thức ở mức nhiệt này cũng giúp bé dễ bú hơn, nước ấm giúp sữa hòa tan tốt hơn, tạo cảm giác dễ chịu cho bé khi bú.

pha-sua-cong-thuc-3
Nhiệt độ nước pha sữa lý tưởng

Tham khảo thêm: Sữa công thức đã pha có thể hâm nóng lại bằng máy hâm sữa tiệt trùng Kamidi Heat 1?

Pha sữa công thức cho bé không khó, nhưng pha thế nào để đảm bảo dinh dưỡng thì không phải ba mẹ nào cũng nắm rõ. Vì thế ba mẹ hãy tham khảo bài viết trên của chúng tôi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho ba mẹ trong hành trình mang nguồn sữa dinh dưỡng tới cho bé yêu. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *