Sữa hâm nóng rồi có để tủ lạnh được không?

sua-ham-nong-roi-co-de-tu-lanh-duoc-khong

Mỗi lần chuẩn bị sữa cho bé, các mẹ thường băn khoăn không biết lượng sữa thừa sau khi hâm nóng nên làm gì. Sữa hâm nóng rồi có để tủ lạnh để dùng cho lần sau không? Câu trả lời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé yêu nhà mình. Các mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé!

Giải đáp thắc mắc: Sữa hâm nóng rồi có để tủ lạnh được không?

Câu trả lời là không. Sữa mẹ sau khi hâm nóng nên cho bé uống ngay. Sữa chỉ nên được hâm một lần duy nhất, nếu bé không dùng hết thì hãy đổ đi. Nếu mẹ cho bé uống sữa hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng xấu cho hệ tiêu hóa của bé, khiến bé gặp phải một số vấn đề như tiêu chảy, co thắt dạ dày, ngộ độc thực phẩm, đau bụng, nôn mửa,…

Như vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bé, mẹ nên hâm nóng sữa ngay trước khi cho bé bú và sử dụng hết lượng sữa đã hâm nóng. Việc bảo quản sữa đúng cách sẽ giúp bé nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ sữa mẹ.

sua-ham-nong-roi-co-de-tu-lanh-duoc-khong-1

Tại sao sữa hâm rồi không nên để trong tủ lạnh?

Sữa đã hâm nóng rồi không nên để vào tủ lạnh và cho bé dùng tiếp do những nguyên nhân cụ thể như sau:

  • Vi khuẩn phát triển: Khi sữa được hâm nóng, sau đó làm lạnh lại, nhiệt độ thay đổi liên tục tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh chóng. Điều này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa non nớt của bé.
  • Giảm chất lượng sữa: Quá trình hâm nóng và làm lạnh nhiều lần sẽ làm giảm đi hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ, đặc biệt là các kháng thể quan trọng giúp bé chống lại bệnh tật.
  • Nguy cơ nhiễm khuẩn: Sau mỗi lần bé bú, bình sữa để ngoài môi trường lâu có thể bị vi khuẩn bám vào núm ti và xâm nhập vào sữa. Vi khuẩn có thể sản sinh ra độc tố, gây ngộ độc thực phẩm khi bé uống phải. Từ đó có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt ở bé.

sua-ham-nong-roi-co-de-tu-lanh-duoc-khong-2

Thời gian bảo quản sữa mẹ đã vắt ra tiêu chuẩn

Để đảm bảo sữa mẹ luôn tươi ngon và an toàn cho bé, việc bảo quản đúng cách là vô cùng quan trọng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thời gian bảo quản sữa mẹ đã vắt ra theo các điều kiện nhiệt khác nhau như sau:

  • Nhiệt độ phòng (22°C): 10 giờ
  • Nhiệt độ phòng (25°C): 4 – 6 giờ
  • Ngăn mát tủ lạnh (0 – 4°C): 3 – 5 ngà
  • Ngăn đá tủ lạnh ( dưới -5 °C): 2 tuần
  • Ngăn đá tủ lạnh (-18°C): 3 – 6 tháng
  • Tủ đông chuyên dụng (dưới -18°C): 6 – 12 tháng

Một số thắc mắc mẹ thường gặp khi hâm sữa

Sữa hâm nóng có mất nhiều dinh dưỡng không?

Mẹ hâm nóng sữa ở nhiệt độ phù hợp và đúng cách thì sẽ không cần lo lắng làm mất đi quá nhiều dinh dưỡng.

Khi hâm nóng sữa ở nhiệt độ quá cao hoặc trong thời gian quá lâu, một số vitamin và chất dinh dưỡng có trong sữa có thể bị phân hủy. Tuy nhiên, nếu hâm nóng sữa ở nhiệt độ thích hợp (khoảng 37-40 độ C) và trong thời gian ngắn, lượng chất dinh dưỡng mất đi là rất ít.

Cách hâm nóng sữa cũng ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng còn lại. Hâm nóng sữa bằng máy hâm sữa chuyên dụng được đánh giá là cách an toàn và giúp bảo toàn dinh dưỡng tốt nhất. Máy hâm sữa Kamidi Heat 1 – sản phẩm được tin dùng tại Hệ thống bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, bệnh viện Bưu điện và nhiều bệnh viện lớn khác là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều mẹ bỉm Việt.

Máy sở hữu nhiều ưu điểm khiến các mẹ thích mê:

  • Tích hợp 4 chức năng: hâm sữa, hâm thức ăn, tiệt trùng, giã đông giúp mẹ chăm con tiện lợi hơn.
  • Hâm sữa nhanh chóng ở nhiệt độ 40 – 50 độ C giúp giữ lại trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong sữa. Bên cạnh đó, máy còn giúp loại bỏ các tạp chất không có lợi trong sữa giúp chất lượng sữa cho bé đạt mức tốt nhất.
  • Mẹ có thể chọn được dung tích bình sữa, chất liệu bình sữa so với việc chỉ chọn nhiệt độ, chức năng như các dòng máy khác trên thị trường.
  • Khoang máy rộng có thể chứa hai bình cổ rộng, nắp đậy có thể mở ra để hâm được những bình cổ cao.
  • Màn hình LED cảm ứng hiển thị nhiệt độ và dung tích bình cũng như thời gian hoạt động, kết hợp đèn phát sáng giúp mẹ hâm sữa buổi đêm thoải mái.
  • Máy có âm thanh báo hiệu sau khi hoàn thành xong tiến trình nào đó.

sua-ham-nong-roi-co-de-tu-lanh-duoc-khong-3

Tham khảo thêm: Hâm sữa bằng máy Kamidi Heat 1 có bị mất chất không?

Sữa mẹ vừa vắt có cần hâm nóng không?

Nếu sữa mẹ vừa vắt ra còn ấm, mẹ có thể cho bé bú ngay mà không cần hâm nóng, nhưng chỉ được dùng trong 4 giờ ở nhiệt độ phòng mẹ nhé! Vào những ngày trời lạnh, sữa có thể nguội nhanh. Lúc này, mẹ nên hâm nóng sữa trước khi cho bé bú để bé cảm thấy thoải mái hơn.

Sữa sau khi hút ra, bé không bú ngay thì mẹ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy ra cho bé uống, mẹ cần hâm lại để sữa có độ ấm như sữa mẹ vừa mới vắt để bé uống an toàn hơn, ngon miệng hơn.

Sữa mẹ ủ trong máy hâm được bao lâu?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ chỉ nên để bình sữa trong máy hâm sữa khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau thời gian này, nếu bé chưa bú hết, mẹ nên bỏ phần sữa còn lại đi để đảm bảo an toàn cho bé. Do môi trường ấm áp bên trong máy hâm sữa tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh chóng, đặc biệt là các loại vi khuẩn gây hại. Điều này có thể làm hỏng sữa và gây bệnh cho bé.

Tham khảo thêm các thiết bị thần thánh giúp hâm nóng sữa cho bé hiệu quả: Máy hâm sữa tiệt trùng Kamidi Speed 2

Bình đun nước pha sữa Kamidi Purity

Kết luận

Như vậy, sữa hâm nóng rồi không nên để lại tủ lạnh. Việc làm này có thể làm giảm chất lượng sữa và gây hại cho sức khỏe của bé. Để đảm bảo bé yêu được cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất, mẹ nên hâm nóng sữa ngay trước khi cho bé bú và sử dụng hết lượng sữa đã hâm nóng. Việc hiểu rõ các nguyên tắc bảo quản sữa sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi chăm sóc bé. Hãy luôn nhớ rằng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và việc bảo quản sữa đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Hãy theo dõi Kamidi để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)