Chắc hẳn ai cũng biết sắt là một khoảng chất quan trọng với mẹ bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh. Vì vậy, việc bổ sung sắt trong thực đơn hàng ngày là một điều vô cùng cần thiết nhưng không phải ai trong các mẹ cũng biết những loại thực phẩm giàu sắt nên Kamidi Việt Nam sẽ bật mí ngay trong bài viết sau.
Vai trò của sắt đối với mẹ bầu
Trong thai kỳ mẹ bầu cần lượng máu gần gấp đôi người thường để nuôi dưỡng thai nhi vì vậy nhu cầu sắt của mẹ cũng tăng gấp đôi. Nếu không bổ sung sắt đầy đủ cơ thể mẹ bầu có thể bị thiếu máu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Một trong những tác hại của thiếu sắt ở phụ nữ mang thai phải kể đến trẻ sơ sinh dễ bị thiếu cân suy dinh dưỡng, gây đẻ non và nghiêm trọng nhất là gia tăng tử vong sơ sinh.
Những thực phẩm giúp bổ sung sắt cho mẹ bầu
Khi mẹ bầu bị thiếu sắt ngoài việc bổ sung các thực phẩm chức năng, bạn có thể bổ sung thông qua việc sử dụng những thực phẩm sau trong bữa ăn hàng ngày.
Thịt đỏ
Theo các nghiên cứu trong thịt động vật nhất là thịt đỏ có hàm lượng sắt cao. Vì vậy mẹ bầu nên ăn các loại thịt như: thịt bò, thịt heo, thịt cừu… Kamidi bật mí thêm cho các mẹ thịt càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất sắt ví dụ như là thịt bò nha các mẹ
Gan và nội tạng động vật
Bên cạnh thịt, gan và nội tạng động vật cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu, ngoài gan thì các loại nội tạng phổ biến dễ chế biến như thận, não và tim – tất cả đều chứa nhiều chất sắt. Chẳng những vậy, đây cũng là thực phẩm giàu protein, vitamin A, vitamin B, đồng, selen và nhất là choline, đặc biệt tốt cho sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi.
Động vật thân mềm
Một trong những món ăn không thể thiếu cho mẹ bầu bổ sung sắt đó là động vật thân mềm. Đây là những loài sống dưới nước có vỏ cứng. Chúng thường được chế biến thành những món ăn khá ngon và bổ dưỡng, như sò, ốc, trai, nghêu…Theo các chuyên gia, một phần nghêu 100 gram có thể chứa tới 28 mg sắt, đủ lượng sắt cần cho một ngày.
Rau chân vịt (cải bó xôi)
Trong rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi giàu vitamin C làm tăng đáng kể sự hấp thụ sắt. Ngoài ra cũng như các nguồn rau có lá xanh đậm khác, chứa nhiều chất sắt nhưng lại rất ít calo, thích hợp cho các mẹ bầu muốn tránh béo phì.
Bông cải xanh
Là một thành viên của họ rau họ cải, bông cải xanh cũng cực kỳ bổ dưỡng và là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Ngoài ra, bông cải xanh có nhiều folate, vitamin K và nhiều chất xơ tốt cho mẹ bầu
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan và đậu nành hay đậu phụ… thực sự là nguồn cung cấp protein và sắt tuyệt vời cho người ăn chay, trừ phụ nữ mang thai. Không chỉ vậy, đậu còn có thể chế biến thành món ăn vặt cho bà bầu sẽ không tiêu thụ quá nhiều calo và cung cấp nhiều chất xơ hòa tan.
Hạt bí ngô
Một trong những món ăn nhẹ, ngon miệng và tiện dụng lại dồi dào chất sắt phải kể đến hạt bí ngô. Ngoài ra, trong hạt bí ngô còn chứa các thành phần như vitamin K, kẽm, mangan, magiê giúp giảm nguy cơ đề kháng insulin, tiểu đường và trầm cảm.
Sô-cô-la đen
Chắc hẳn không ít mẹ bầu kinh ngạc khi biết socola đen là một nguồn cung cấp chất sắt hiệu quả. Đây cũng là một trong những món khoái khẩu của nhiều mẹ. Ngoài bổ sung sắt, socola còn có hoạt tính chống oxy hóa cao, có lợi đối với cholesterol và giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch.
Lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu sắt cho mẹ bầu
– Lượng sắt cần thiết cho mẹ bầu: Theo khuyến cáo của Viện Y học Hoa Kỳ (IOM), lượng sắt cần thiết cho mẹ bầu mỗi ngày là: Phụ nữ mang thai dưới 18 tuổi: 27 mg/ngày; Phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên: 24 mg/ngày Nhu cầu sắt của mẹ bầu có thể tăng cao hơn trong một số trường hợp như mang thai đa thai, thai nhi có cân nặng lớn, mẹ bầu bị thiếu máu,…
– Kết hợp thực phẩm giàu sắt heme với thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt non-heme từ thực vật. Ví dụ: Ăn thịt bò với ớt chuông, bông cải xanh hoặc uống nước cam sau khi ăn đậu.
– Nếu mẹ bầu bị thiếu máu hoặc không thể đáp ứng đủ nhu cầu sắt từ chế độ ăn uống, bác sĩ có thể kê đơn thuốc bổ sung sắt. Nên uống viên sắt theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời điểm sử dụng. Không nên tự ý sử dụng viên sắt mà không có chỉ định của bác sĩ.
Lời kết
Tóm lại, việc đáp ứng đủ nhu cầu sắt trong suốt thai kỳ là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển thuận lợi của thai nhi và sức khỏe của người mẹ. Bằng cách bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu sắt, áp dụng các phương pháp nấu nướng phù hợp và thực hiện lối sống lành mạnh, các bà mẹ có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt hiệu quả và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của con yêu trong suốt quá trình mang thai.
Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn ba mẹ nhé!
Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi.vn
Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam