Cảnh báo: Trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ có đáng lo không?

tre-so-sinh-khong-chiu-bu-chi-ngu

Giấc ngủ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có nhiều bé trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ nhiều khiến ba mẹ lo lắng, nhất là với những người làm ba làm mẹ lần đầu. Việc trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ có thực sự là vấn đề nghiêm trọng? Ba mẹ cần làm gì trong trường hợp này, có nên đánh thức bé để cho bé không? Những thắc mắc này sẽ được Kamidi giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Mối quan hệ giữa giấc ngủ và việc bú sữa của bé

Thông thường, thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh sẽ kéo dài từ 16 đến 20 tiếng mỗi ngày, tương đương với 4/5 ngày. Ở giai đoạn này, dạ dày của bé vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên vẫn còn nhỏ. Do vậy mà bé bú nhanh no hơn và dẫn đến trong ngày một số trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ. Khi đã ngủ, bé thường ngủ giấc dài và lâu, ít tỉnh dậy để bú.

Ba mẹ nên theo dõi và ghi lại quá trình tăng trưởng của bé về chiều cao và cân nặng. Về vấn đề bú sữa bao nhiêu là đủ còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bé, không bé nào giống bé nào hoàn toàn. Nếu nước tiểu của bé có màu vàng đậm thì có thể bé đang bú lượng sữa ít hơn cần thiết. Một số bé ngủ lâu nhưng không có dấu hiệu bất thường kèm theo thì mẹ không cần quá lo lắng, vì có thể việc ngủ nhiều là nhu cầu mà bé đang cần.

Có những bé cần khoảng 6 tháng để hình thành đồng hồ sinh học phù hợp cho mình. Vì thế, nếu ba mẹ thấy bé ngủ nhiều nhưng không xuất hiện các dấu hiệu ngủ li bì bất thường, cũng không quấy khóc thì hãy yên tâm nhé! Một lưu ý nữa cho ba mẹ là bé bú sữa công thức thường no lâu hơn sữa mẹ nên ít dậy để bú hơn.

tre-so-sinh-khong-chiu-bu-chi-ngu-1
Mối liên hệ giữa giấc ngủ và việc bú sữa của bé

Tham khảo thêm: 5 sự thật về giấc ngủ trẻ sơ sinh mà ba mẹ cần biết

2. Trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ có đáng lo?

Việc trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ có đáng lo hay không còn tùy thuộc vào việc bé bú đủ sữa hay không. Bé có ngủ đủ giấc nhưng không ăn đủ lượng sữa cần thiết vẫn có thể khiến thể chất và trí tuệ không phát triển toàn diện.

Không phải tất cả trường hợp trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ đều có lợi. Mẹ nên cẩn thận với những trường hợp bé ngủ li bì, liên tục không thức dậy đòi bú. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển cũng như sức khỏe của bé. Một vài hậu quả và dấu hiệu mà mẹ cần lưu ý khi trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ:

Trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ khiến bé bị mất nước. Trong sữa mẹ không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng mà còn cung cấp nước cho bé. Nếu bé ít bú đồng nghĩa với việc không được cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi. Và rồi chính mất nước cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ li bì.

– Nếu bé ngủ nhiều thì mẹ nên kiểm tra nhiệt độ vì rất có thể bé bị sốt. Khi đó cơ thể bé mệt mỏi nên bé sẽ ngủ li bì trong nhiều giờ đồng hồ mà không chịu dậy ăn.

– Nguyên nhân nghiêm trọng nhất khiến trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ dài là do viêm màng não. Đây là căn bệnh nguy hiểm nên mẹ cần tìm hiểu để có thể phát hiện sớm nếu như bé không may mắc phải.

tre-so-sinh-khong-chiu-bu-chi-ngu-2
Mẹ nên cẩn thận khi bé ngủ li bì, liên tục

3. Mẹ làm thế nào khi trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ?

Vậy trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ có nên đánh thức? Nếu quá trình phát triển của bé vẫn diễn ra bình thường thì mẹ có thể để bé tự thức giấc nếu như muốn bú sữa. Tuy nhiên, nếu bé ngủ quá 4 tiếng mà không dậy để bú thì mẹ nên đánh thức bé để cho bú. Mẹ cần đánh thức làm sao cho bé không khó chịu và dễ quay lại giấc ngủ. Một vài cách mà mẹ có thể áp dụng để đánh thức bé như sau:

– Mẹ chạm nhẹ vào người bé rồi dần dần nhẹ nhàng đánh thức bé. Mẹ cũng có thể chạm vào má hoặc tay, vuốt ve nhẹ nhàng mặt bé, lòng bàn chân hoặc bàn tay bé để làm bé thức giấc. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chỉ cần một cái chạm nhẹ là bé đã có thể cảm nhận được dù đang ngủ say. Mẹ tuyệt đối không nên lay mạnh cơ thể bé vì sẽ khiến bé giật mình và khó chịu.

– Bỏ bớt tã và chăn quấn trên người bé. Khi đó, bé sẽ dần nhận thức được sự trống trải và thức dậy. Việc cởi bỏ bỉm cũng có thể giúp đánh thức bé.

– Dùng một chiếc khăn ấm để lau lên mặt, lưng và chân tay cho bé.

– Đôi khi mẹ không cần đánh thức bé mà chỉ cần cho ti mẹ vào miệng là bé có phản xạ bú mẹ như thói quen bình thường và bắt đầu thức dậy.

tre-so-sinh-khong-chiu-bu-chi-ngu-3
Mẹ nên đánh thức bé cho bú khi bé ngủ li bì quá nhiều

Tham khảo thêm: Giấc ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé thế nào?

Tóm lại, giấc ngủ dài sẽ đem lại những lợi ích cho sự phát triển toàn diện của bé về thể chất lẫn tinh thần. Việc trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ là hiện tượng bình thường, tuy nhiên đôi khi mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bú giữa chừng. Hy vọng bài viết trên đã giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về hiện tượng trẻ sơ sinh không chịu bú chỉ ngủ. 

Ba mẹ cũng đừng quên theo dõi Kamidi thường xuyên để nhận thêm nhiều tin tức bổ ích, thú vị hơn nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *