Khi bước vào thời kỳ ăn dặm, ngoài sữa thì bé ăn nhiều món ăn khác. Với hệ miễn dịch chưa phát triển toàn diện, để đảm bảo an toàn cho bé, việc hâm thức ăn và giữu ấm thức ăn cho bé là rất quan trọng. Bí quyết hâm nóng thức ăn sau đây sẽ giúp mẹ giữ cho bé không bị vi trùng xâm nhập qua đường ăn uống gây rối loạn tiêu hóa. Bé ăn cũng sẽ ngon miệng hơn. Dưới đây là những trợ thủ hâm thức ăn cho bé nhanh và an toàn nhất mà ba mẹ không nên bỏ qua.
1. Các cách hâm thức ăn cho bé
Sau khi đun nấu thức ăn cho bé xong, mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi cho bé ăn, mẹ cần hâm nóng hoặc giữ ấm thức ăn cho bé đúng cách, sau đó để nguội còn âm ấm rồi mới cho bé ăn. Mỗi mẹ sẽ có những sự lựa chọn khác nhau để hâm thức ăn cho bé, thế nhưng cách làm nào thật sự an toàn cho bé và không mất đi dưỡng chất trong thức ăn thì không phải mẹ nào cũng biết.
1.1. Chưng cách thủy
Với cách hâm thức ăn này mẹ chỉ cần cho thức ăn vào một cái chén nhỏ, sau đó lấy chén này đặt vào một cái tô lớn hơn đã có sẵn nước sôi trong đó. Hoặc mẹ có thể đặt chén nhỏ này vào một cái nồi hay chảo sâu đã đổ sẵn nước rồi bật bếp đun sôi nước. Tuy ban đầu có thể giữ được độ ấm cho thức ăn nhưng cả nước và thức ăn sẽ nguội đi rất nhanh, đặc biệt là vào mùa đông. Mẹ sẽ lại mất thời gian và công sức đi thay lại nước nhiều lần.
1.2. Sử dụng lò vi sóng
Nếu sử dụng lò vi sóng để hâm thức ăn cho bé mẹ nên dùng tô hoặc chén bằng thủy tinh để đảm bảo an toàn. Cho đồ ăn vào lò vi sóng, chọn chế độ công suất theo nhu cầu, đặt thời gian khoàng 3 – 5 phút tùy vào thực phẩm. Sau khi hết thời gian cài đặt, thức ăn chưa đạt được độ nóng mong muốn thì sau mỗi 1 phút, mẹ dùng đũa đảo đều thức ăn, nếu thấy chưa nóng thì hâm tiếp 30 giây.
Đối với những thức ăn chứa nhiều nước hoặc chất lỏng như canh, súp, cháo,… thì không hâm quá lâu ở nhiệt độ cao do hâm quá lâu ở nhiệt độ cao, nước trong thức ăn sẽ bắn ra ngoài, có thể gây bọng cho người mở lò. Tuy nhiên lò vi sóng có thể làm thức ăn không nóng đều khiến cho một số thành phần trong đồ ăn thay đổi nếu không biết hâm đúng cách. Vì thế, mẹ hãy tìm hiểm kỹ cách hâm thức ăn bằng lò vi sóng trước khi thực hiện nhé!
1.3. Sử dụng nồi ủ cắm điện
Nếu sử dụng nồi ủ cắm điện để hâm thức ăn thì thức ăn luôn được ủ nóng như khi hầm trên bếp. Điều này sẽ khiến giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn mà mẹ chuẩn bị cho bé sẽ bị mất hoặc biến đổi phần nào. Vì thế cách này tuy giữ nóng được thức ăn trong thời gian khá dài nhưng không được các chuyên gia khuyến khích áp dụng.
1.4. Sử dụng máy hâm sữa tích hợp hâm thức ăn
Một trợ thủ hâm thức ăn và sữa cho bé hiện đại, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đó chính là các loại máy hâm nóng và tiệt trùng. Hiện nay Kamidi sở hữu 2 dòng máy tiệt trùng tich hợp hâm nóng gồm máy hâm sữa tiệt trùng Kamidi Heat 1 và máy đun nước hâm sữa đa năng Kamidi Speed 1. Đây đều là các loại máy sử dụng phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước với độ an toàn và hiệu quả cao.
Ngoài công dụng chính là hâm sữa, máy còn có khả năng hâm thức ăn nhanh chóng. Kamidi Speed 1 và Kamidi Heat 1 hâm sữa ở 40 – 50 độ C và hâm thức ăn ở 75 độ C mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất. Với 2 loại máy này, thức ăn của bé vừa được hâm nóng vừa được tiệt trùng. Trong khi hoạt động, độ nóng cao của hơi nước sẽ nhanh chóng tiêu diệt tất cả các vi khuẩn có hại cho bé, giúp cho thức ăn của bé không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn hơn.
Hơn nữa với chức năng ủ, có khả năng giữ hơi ấm lên tới 24 giờ, Kamidi Speed 1 và Kamidi Heat 1 giúp mẹ tiết kiệm được nhiều thời gian, thức ăn của bé chỉ cần hâm nóng một lần duy nhất và để trong máy. Đến giờ ăn mẹ chỉ cần lấy cho bé ăn ngay.
Vì thế, nếu đang tìm kiếm một chiếc máy hâm thức ăn cho bé, ba mẹ hoàn toàn có thể xem xét hai loại máy này đến từ nhà Kamidi. Bật mí cho các mẹ, Kamidi Speed 1 còn có thêm một khoang đun nước để mẹ đun nước pha sữa và dùng cho bé. Mẹ hãy lựa chọn dựa theo nhu cầu của gia đình mình nhé!
Tham khảo thêm: Máy đun nước pha sữa Kamidi Purity
2. Những lưu ý khi hâm thức ăn cho bé
Khi hâm thức ăn cho bé, mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Chỉ hâm thức ăn cho bé một lần duy nhất. Không hâm nóng thức ăn cho bé nhiều lần, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Việc hâm thức ăn đi lại nhiều lần cũng khiến các loại vitamin rất dễ bị bay đi và lúc này thức ăn tiếp xúc bới miệng bé có thể chứa vi trùng.
- Thức ăn của bé để nguội khoảng 2 tiếng, vi trùng có thể phát triển và lan đi nhanh chóng. Vì thế dùng máy hâm nóng tiệt trùng để ủ ấm là giải pháp tối ưu cho mẹ.
- Hâm thức ăn cho bé ở nhiệt độ thích hợp: Nhiệt độ thích hợp để hâm thức ăn cho bé là khoảng 37-40 độ C. Trong khi hâm mẹ khuấy đều thức ăn trước khi cho bé ăn để đảm bảo thức ăn nóng đều.
- Mẹ cần kiểm tra nhiệt độ của thức ăn bằng cách nhỏ một ít thức ăn lên mu bàn tay. Nếu thức ăn ấm nóng vừa phải thì có thể cho bé ăn.
Tham khảo: Hâm sữa đúng cách giúp giữ 100% dưỡng chất sữa mẹ và những thắc mắc xoay quanh chuyện hâm sữa
Việc hâm nóng thức ăn cho bé rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bé. Tại Kamidi luôn sẵn có các loại máy tiệt trùng, hâm và giữ ấm thức ăn với mức giá ưu đãi so với các sản phẩm tương đương trên thị trường, mẹ hãy ghé qua và tìm cho bé yêu một sản phẩm phù hợp nhé. Để đảm bảo sản phẩm chính hãng, ba mẹ hãy truy cập fanpage và website chính thức của Kamidi Việt Nam để mua sắm.
Website: https://kamidi.vn/
Fanpage: Kamidi Việt Nam