Vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không và lưu ý mẹ cần biết

vat sua bang tay co bi mat sua khong

Vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không và ảnh hưởng như thế nào về lượng tiết ra cũng như sức khỏe của mẹ? Chắc chắn những ai đang bắt đầu hành trình nuôi con nhỏ cũng băn khoăn về vấn đề này. Bạn hãy tham khảo thêm các kiến thức hữu ích sau để hành trình chăm bé luôn suôn sẻ, thuận lợi nhất.

1. Giải đáp vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không

Nhiều mẹ lựa chọn vắt sữa bằng tay vì dễ dàng thực hiện, không tốn kém chi phí mua máy và chủ động kiểm soát lượng sữa tiết ra. Nhưng không ít người băn khoăn liệu quá trình tác động vào bầu ngực có làm mất sữa? Theo các chuyên gia thì việc này nếu tiến hành an toàn không gây ảnh hưởng xấu tới sản phụ.

Vắt sữa theo cách tự nhiên tương tự như việc các mẹ massage giúp bầu ngực thư giãn, hạn chế cảm giác đau nhức. Cơ thể chúng ta sẽ tiết ra prolactin – một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc kích sữa. Qua đó giúp giảm thiểu tình trạng căng cứng hoặc tắc tia sữa. Để phát huy hiệu quả vắt bằng tay, bạn nên thực hiện 2-3 lần/ngày kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng.

Giải đáp vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không?
Giải đáp vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không?

2. Có nên vắt sữa bằng tay không?

Mặc dù đã tìm thấy đáp án cho câu hỏi vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không nhưng mẹ nên hạn chế thực hiện. Nếu chúng ta làm chưa đúng cách dễ dẫn đến những vấn đề như sau:

– Kỹ thuật vắt sữa không chuẩn làm tổn thương bầu ngực, gây ra cảm giác khó chịu, đau nhức hoặc nặng hơn là tắc tia sữa.

– Khó đảm bảo lực tác động vào bầu ngực như nhau dẫn đến 2 bên phát triển không đồng đều.

– Hiệu quả vắt sữa bằng tay không cao. Bạn thường phải tốn nhiều thời gian, công sức chờ đợi.

– Khó vắt kiệt sữa trong mỗi lần thực hiện vì không đủ lực tác động cần thiết.

Xem thêm: Có nên vắt sữa bằng tay không? Cách vắt ữa bằng tay hiệu quả

3. Chia sẻ tips vắt sữa bằng tay đúng cách

Mẹ dễ bị stress nếu quá bận tâm đến việc vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không. Nếu không muốn sử dụng máy hút tự động, bạn hãy tham khảo một số cách sau để đảm bảo không làm tổn thương bầu ngực, gây đau nhức, khó chịu:

– Trước khi vắt sữa luôn đảm bảo vệ sinh thiết bị và sát khuẩn tay sạch sẽ để đảm bảo an toàn.

– Chọn tư thế thoải mái nhất để cơ thể và phần bầu ngực được thư giãn.

– Xoa bóp bầu ngực nhẹ nhàng trong vòng 1-2 phút. Mẹ có thể dùng 1 chiếc khăn ấm đặt lên trên để kích thích lưu thông máu tốt hơn. Qua đó giúp tăng hiệu quả khi chúng ta dùng lực tác động đến sâu các nang sữa bên trong.

– Vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không phụ thuộc rất nhiều vào tư thế của mẹ. Chúng ta sẽ chia ngón cái đặt lên trên bầu ngực, còn lại tập trung phía dưới tạo thành chữ C và cách núm vú khoảng 5cm đổ lại. Thao tác vắt nên đi dần từ nhẹ nhàng đến tăng lực vừa phải để tránh các nhu mô vú bị tổn thương.

– Khi sữa bắt đầu về, mẹ cần rướn người về phía trước một chút và để núm vú nằm ngay trên miệng bình.

– Mẹ nên vắt hết sữa để tránh bị dồn về nhiều gây sưng tức, đau nhức. Vẫn với tư thế chữ C, chúng ta sẽ tiến hành xoay tay ở các vị trí khác nhau trên núm vú và bầu ngực.Đến khi cảm thấy không còn khó chịu hay căng cứng bạn có thể dừng lại.

Thực hiện đúng cách không lo vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không
Thực hiện đúng cách không lo vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không

Kết luận

Những chia sẻ bổ ích trên đây đã giúp chúng ta giải đáp được thắc mắc vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không. Các mẹ vẫn nên ưu tiên dùng máy tự động để đảm bảo an toàn và nhanh chóng thu được lượng sữa cần thiết cho bé yêu. Đồng thời thiết bị cũng mang đến cho bạn sự thư giãn, thoải mái để bạn thực sự tận hưởng hành trình đồng hành cùng con lớn lên. Hãy theo dõi Kamidi Việt Nam thường xuyên để có được những kiến thức bổ ích cho mẹ và bé

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *