Nên 1 ngày hút sữa bao nhiêu lần? Cách sử dụng máy hút sữa

1-ngay-hut-sua-bao-nhieu-lan

Các mẹ bỉm thường có thói quen hút sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa để có đủ lượng sữa cho con. Nhưng nhiều mẹ chưa biết 1 ngày hút sữa bao nhiêu lần là đủ. Mỗi lần bao lâu và lượng sữa nên hút như nào? Các mẹ hãy cùng Kamidi Việt Nam giải đáp những thắc mắc đó dưới bài viết sau nhé!

1. Nên một ngày hút sữa bao nhiêu lần?

1.1. 1 ngày hút sữa bao nhiêu lần?

Việc 1 ngày hút sữa bao nhiêu lần còn phụ thuộc vào nhiều lý do. Nếu bé chưa có khớp ngậm đúng vào những ngày đầu sau sinh. Thì các mẹ cần hút sữa với lịch giống như bé bú để kích thích sữa về sau sinh. Số lần hút sữa cần đạt mỗi ngày khoảng 8 lần. Các mẹ cần hút sữa 2 tiếng/ lần vào ban ngày và 4 tiếng/ lần vào ban đêm để có thể duy trì nguồn sữa mẹ.

1-ngay-hut-sua-bao-nhieu-lan-1
Số lần hút sữa trong 1 ngày

Tham khảo thêm: Cách dùng máy hút sữa đúng cách đạt hiệu quả tối ưu

1.2 Lịch cữ hút sữa hợp lý

Trong khoảng sau tuần sinh đầu, các mẹ nên dùng máy hút sữa, hút khoảng 50-80 ml mỗi lần trong 2-3 giờ. Sau đó nên tăng gấp đôi lượng này nếu bạn nào sinh đôi và tăng gấp 3 nếu sinh 3,… Đến thời điểm khoảng 1 tháng, thì mẹ sẽ cần khoảng 80-110 ml sữa trong 3-4 giờ. Hoặc khoảng 700-900ml mỗi ngày.

Các mẹ có thể tốn một thời gian để làm quen dần với mục tiêu này. Nhưng hãy thoải mái nhé. Khi bé được 6 tháng tuổi, các bé sẽ cần 170-220ml, mỗi lần 4-6 giờ đồng hồ. Chúng ta có thể tính ra là khoảng 1.000 ml- 1.400 ml mỗi ngày.

1.3 Thời gian hút sữa mỗi cữ

Mẹ cần phải kích thích thêm sữa mẹ nếu muốn trẻ tăng cân chậm. Bằng cách vắt sữa bằng tay hoặc dùng máy hút sữa sau khi con bú. Để có thể đảm bảo sữa mẹ được hút hết ra ngoài và giúp kích thích sữa mẹ về nhiều hơn.  Nếu các mẹ không có nhiều sữa thì hãy thử hút sữa trong khoảng 1 giờ sau khi cho con bú. Vì lượng sữa hút ra có thể được dùng để cho con bú dặm thêm.  

Chỉ nên hút sữa tối đa tầm 15-20 phút mỗi lần. Vì đây là thời điểm tối ưu để hút sữa. Đủ để hút hết sữa và đồng thời giúp người mẹ có cảm giác thoải mái. Nếu hút lâu hơn thì sẽ khiến người mẹ bị mệt mỏi. Và có thể sẽ làm tổn thương mô vú của mẹ, việc này sẽ làm vú mẹ bị sưng, đau dẫn đến mất sữa. 

2. Hướng dẫn cách sử dụng máy hút sữa giúp sữa ra nhiều

Bước 1: Mẹ hãy đọc kỹ sách hướng dẫn và làm quen với máy để sử dụng máy hút sữa đúng cách.

Bước 2: Mẹ hãy chú ý rửa tay sạch sẽ và đảm bảo tất cả các phần của máy đều sạch sẽ. 

Bước 3: Để tấm hút lên bầu ngực và giữ tấm chắn chứ không phải bình sữa đặt bên dưới. Để mẹ có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình. Hãy nhớ để tấm hút vào đúng chỗ núm vú và nếu để sai thì việc hút sữa sẽ trở nên không đạt hiệu quả. 

Bước 4: Thông thường, sữa bắt đầu chảy trong 2 phút, nhưng với một số loại máy hút sữa thì mẹ cần chú ý hơn bởi thiết kế đặc biệt. Vì thé bạn cần điều chỉnh tốc độ với những loại máy không có điều chỉnh tự động. Việc mẹ chủ động thay đổi tốc độ cho phù hợp là tốt, miễn là giống với chuyển động bú của con. 

Bước 5: Tiến hành tìm một tốc độ thoải mái và hiệu quả. Mẹ sẽ thấy máy hút sữa tự động không hề gây cảm giác đau. 

Đôi khi với việc quá tập trung vào bình sữa xem được bao nhiêu sẽ khiến dòng sữa bị tắc. Vì thế mẹ hãy thoải mái và thư giãn nhé! Khi thấy dòng sữa chảy chậm lại thì mẹ hãy tắt máy hút. Ngoài ra, đa số các máy vắt sữa sẽ có tính năng tự ngắt.  

1-ngay-hut-sua-bao-nhieu-lan-2
Sử dụng máy hút sữa để sữa về nhiều

Tham khảo thêm: 6 vấn đề thường gặp khi dùng máy hút sữa các mẹ cần biết

3. Mẹo dùng máy giúp sữa về nhiều, về đều

Trước khi hút sữa, cần phải rửa sạch tay và sát trùng thật cẩn thận dụng cụ sử dụng trong quá trình hút sữa.

– Phễu chụp núm vú sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau, nếu cảm thấy chiếc phễu chụp quá nhỏ hoặc quá to so với núm vú của mình thì hãy chọn một chiếc phễu phù hợp hơn. Khi hút, đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu. Hãy làm ẩm phễu trước khi sử dụng để phễu chụp khít chặt với núm vú hơn.

– Nên sử dụng máy hút sữa đôi (hút 2 ngực cùng một lúc) để rút ngắn thời gian hút. Nếu như bạn chỉ dùng máy hút sữa đơn, hãy thay đổi 2 bên vú liên tục trong quá trình hút sữa.

– Sau khi bé bú xong, mẹ hãy dùng máy hút sữa để hút hết sữa còn sót lại trong bầu ngực. Điều này sẽ giúp kích thích tuyến sữa sản xuất sữa nhiều hơn.

– Tâm trạng thoải mái cũng là một yếu tố quan trọng giúp sữa về nhiều. Mẹ nên nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng, lo lắng. Một chế độ ăn uống đầy đủ, khoa học sẽ giúp mẹ có đủ năng lượng để sản xuất sữa. Mẹ nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc,…

1-ngay-hut-sua-bao-nhieu-lan-3
Mẹo dùng máy hút sữa

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho mẹ những thông tin liên quan đến 1 ngày hút sữa bao nhiêu lần cùng cách sử dụng máy hút sữa hiệu quả. Ba mẹ hãy theo dõi Kamidi thường xuyên để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn nhé! Hiện tại, máy hút sữa Kamidi được bày bán tại các cửa hàng đại lý và tại Kamidi Việt Nam. Để đảm bảo chính hãng, ba mẹ hãy mua tại những địa chỉ sau:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *