6 vấn đề thường gặp khi dùng máy hút sữa các mẹ cần biết

dung-may-hut-sua

Đối với những mẹ sau sinh cần quay trở lại làm việc sớm, những mẹ bị tắc sữa, ít sữa gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng nhờ máy hút sữa, các mẹ đã bớt lo lắng về những vấn đề này, mẹ có thể có đủ sữa cho bé bú, dự trữ sữa cho bé, cân bằng được giữa thời gian làm việc và chăm sóc bé. Tuy nhiên, trong quá trình dùng máy hút sữa, có nhiều vấn đề xung quanh khiến mẹ đau đầu. Vậy hãy để Kamidi giúp mẹ giải quyết những nỗi lo lắng này nhé! Dưới đây là những vấn đề thường gặp khi dùng máy hút sữa và cách giải quyết cho mẹ.

1. Máy hút sữa bị yếu

Đây là vấn đề các mẹ gặp phải khi dùng máy hút sữa phổ biến nhất. Máy bị yếu hơi đi mà không rõ nguyên nhân tại sao thì trước hết ba mẹ cần kiểm tra bộ phận van trắng ở đầu bình hút. Van này là bộ phận giúp tạo lực hút, nếu bị rách, hỏng, thậm chí chỉ là một vết rách nhỏ trong lúc sử dùng thì cũng có thể làm lực hút giảm đi đáng kể. Vì thế, ba mẹ nên vệ sinh van nhẹ nhàng, không nên luộc bằng nước sôi nhiều lần.

Tiếp theo ba mẹ cần kiểm tra xem tình trạng pin của máy thế nào: hết pin, pin bị chai,… Nếu gặp tình trạng chai pin, ba mẹ cần thay pun mới để đảm bảo an toàn và sử dụng được lâu dài.

Dây hút sữa bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến lực hút của máy yếu đi. Lúc này, ba mẹ cần kiểm tra xem ống dây hút khí có bị kẹt hay gấp gãy ở đoạn nào không.

dung-may-hut-sua-1
Máy hút sữa chạy yếu có thể do van hỏng hoặc pin yếu

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa hiệu quả với 10 lưu ý dưới đây

2. Máy hút sữa không chạy

Nếu máy hoàn toàn không chạy, không hút thì ba mẹ cần kiểm tra xem đã kết nối với nguồn điện hay chưa, máy còn pin không. Nếu máy hết sạch pin thì cũng sẽ không hoạt động.

Nên kiểm tra xem các bộ phận đã được lắp đúng cách chưa, dây dẫn và van có bị lỏng không. Đây cũng có thể là nguyên nhân dùng máy hút sữa mà máy không chạy mà ba mẹ thường ít để ý đến.

Khi đã kiểm tra tất cả các bước trên và không thấy vấn đề gì mà máy vẫn không hoạt động thì rất có thể nó đã bị hỏng động cơ. Khi đó, ba mẹ cần mang máy tới trung tâm bảo hành của hãng để được nhân viên tư vấn hỗ trợ.

3. Dùng máy hút sữa có lỗi hở khí

Máy hút sữa có lỡ hở khí là lỗi hở khí ở bộ phận van chân không của máy. Việc này gây ra khi dùng máy hút sữa lực hút yếu, hút không đều. Cách xử lý như sau:

– Kiểm tra lại thân máy xem có hoạt động bình thường không bằng cách bật máy lên và thử bật cấp độ hút trung bình. Sau đó đặt ngón tay lên đầu lỗ hút và tăng dần lên, kiểm tra xem lực hút có tăng theo không.

– Kiểm tra phễu hút sữa, kiểm tra tổng thể toàn bộ các bộ phận xem có lỗi nào không. Nếu không phát hiện bất kỳ lỗi gì thì có thể lỗi do các bộ phận khác.

– Kiểm tra phần van chân không và van chống chảy ngược.

+ Van chân không còn hoạt động tốt nhìn sẽ sáng, sạch sẽ, không bị hở, khi bóp van khe hở không bị quá rộng. Để kiểm tra van này, hãy lắp 1 bộ hoàn chỉnh bao gồm van nhưng không có bình đựng sữa. Sau đó lắp ống khí và đưa ống vào lỗ hút trên máy.

+ Nếu van chân không vẫn hoạt động tốt thì ba mẹ tiếp tục kiểm tra van chống chảy ngược. Bật máy, rồi dùng một vật gì đó đậy kín miệng phễu và bắt đầu lắng nghe xem có tiếng hở khí hay không. Nếu nghe thấy tiếng gió khá rõ, tiếng này xuất hiện mỗi khi hút sữa tức là bộ phận chống chảy ngược đã hỏng.

dung-may-hut-sua-2
Máy hút sữa có lỗ hở khí khiến máy hoạt động yếu

4. Lực hút 2 bên không đều

Lỗi này có thể do van máy hút sữa bị hỏng. Để giải quyết tình trạng này, ba mẹ có thể kiểm tra xem van trắng có bị rách ở đâu không, đã được lắp đúng hay chưa. Nếu van bị hỏng thì lực hút của máy sẽ tiếp tục yếu đi. Lúc này ba mẹ cần mua van mới và thay.

5. Máy chạy tiếng kêu to

Nhiều khi dùng máy hút sữa máy phát ra những tiếng động cơ khá to, gây ồn ào khiến mẹ khó chịu. Đặc biệt là khi bé ngủ khiến bé tỉnh giấc hoặc mẹ hút sữa tại nơi làm việc làm ảnh hưởng tới người khác. Lúc này mẹ cần kiểm tra các bộ phận của máy xem có bị hỏng ở đâu không, các phụ kiện máy hút sữa đã được lắp đúng chưa.

6. Máy bị sặc sữa nước vào

Tình trạng này là khi sữa đã vào tới phễu hút thì cần nhấn ngay chế độ hút, nếu không sữa có thể theo đường ống hút chạy vào động cơ làm hỏng máy. Ngoài ra, khi máy bị sặc sữa, mẹ cần tắt máy ngay lập tức, không nên cố hút thêm. Nếu bị nước hay sữa chạy vào động cơ máy, ba mẹ hãy mang máy tới trung tâm bảo hành để được hỗ trợ kịp thời.

dung-may-hut-sua-3
Máy hút sữa bị sặc sữa khiến mẹ không thể hút sữa

—> Tham khảo thêm: Máy hút sữa không dây

Trên đây là một số vấn đề các mẹ thường gặp phải khi dùng máy hút sữa, hi vọng nó sẽ giúp mẹ sử dụng máy hiệu quả hơn, mang lại nguồn sữa dồi dào cho bé yêu.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi Việt Nam để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

0/5 (0 Reviews)