6 nguyên nhân khiến máy hút sữa bị yếu và cách khắc phục

may-hut-sua-bi-yeu

Trong quá trình sử dụng máy hút sữa, các mẹ bỉm gặp nhiều vấn đề xung quanh và không biết cách xử lý thế nào. Máy hút sữa bị yếu là một trong những tình trạng phổ biến khiến nhiều mẹ đau đầu. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách khắc phục thế nào? Tất cả những thông tin này sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

1. Pin yếu, chai pin khiến máy hút sữa bị yếu

Các loại máy hút sữa chạy bằng pin thường hay gặp tình trạng hút yếu thì đầu tiên cần kiểm tra tình trạng pin của máy. Đối với máy mới thì có thể do pin yếu vì lâu không được sạc. Tuy nhiên nếu pin đã sạc đầy mà hết rất nhanh thì có thể máy đã bị chai pin.

Cách khắc phục: Ba mẹ cần kiểm tra pin thường xuyên, khi sử dụng không nên để pin ở mức thấp nhất. Thường xuyên sạc pin đầy đủ. Nếu thấy có dấu hiệu pin bị chai thì cần thay mới ngay để đảm bảo an toàn và hiệu quả hút sữa.

may-hut-sua-bi-yeu-1
Khi pin bị chai thì cần thay pin mới để đảm bảo an toàn

2. Màng van hút bị rách

Van hút là một bộ phận rất quan trọng, quyết định lực hút của máy nên ba mẹ cần giữ cẩn thận mỗi lần sử dụng cũng như vệ sinh. Van hút này thường được làm từ cao su hoặc silicone rất mỏng, dễ bị rách nếu có tác động mạnh. Hơn nữa, khi máy hút sữa hoạt động, van trắng sẽ di chuyển tới lùi nên cũng dễ bị rách. Do đó, khi mẹ thấy máy hút sữa bị yếu thì có thể nguyên nhân đến từ việc màng van hút bị rách, độ kín không còn được đảm bảo và cần thay mới.

Cách khắc phục: Nếu mẹ sử dụng máy hút sữa nhiều lần mỗi ngày thì cần thay thế van sau 2 tháng. Nếu van bị mòn, thủng, biến dạng hay sần sùi, cần thay ngay lập tức.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa hiệu quả với 10 lưu ý dưới đây

3. Mẹ chọn sai kích cỡ phễu hút

Phễu hút sữa là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bầu ngực mẹ, nếu phễu không vừa với bầu ngực sẽ khiến máy hút sữa bị yếu đi khi hút. Phễu quá lớn sẽ khiến khoảng hở giữa núm vú và phễu quá nhiều làm giảm lực hút của máy. Ngược lại, nếu phễu quá nhỏ dễ khiến mẹ bị đau rát khi hút, ảnh hưởng tới việc tiết sữa.

Cách khắc phục: Mẹ cần chọn phễu có kích cỡ phù hợp với bầu ngực mình để đảm bảo hiệu quả hút và tạo sự thoải mái cho mẹ. Mẹ nên chọn phễu lớn hơn kích cỡ ngực khoảng 2 – 4mm để tránh tình trạng bị chặt, gây tổn thương vùng ngực. Mẹ có thể tham khảo cách đo đường kính ngực chi tiết tại đây: 4 hình thái ti cơ bản và cách đo núm ti chọn size phễu

may-hut-sua-bi-yeu-2
Phễu quá rộng hoặc quá chật để khiến máy hút sữa hoạt động không hiệu quả

4. Van chống trào ngược bị hỏng

Van chống trào là bộ phận giúp cho sữa không bị trào trong quá trình hút sữa. Khi máy hút sữa bị yếu đi, ba mẹ nên kiểm tra bộ phận van. Hãy thử dùng tay bóp van, nếu thấy khe hở trên van lớn thì rất có thể van đã bị biến dạng, cần thay van mới để đảm bảo việc hút sữa đem lại hiệu quả tốt. Van bị hỏng cũng làm tăng nguy độ ẩm vào máy, làm giảm tuổi thọ của máy.

Cách khắc phục: Khi vệ sinh máy, bộ phận này cần được vệ sinh nhẹ nhàng. Kiểm tra van thường xuyên. Nên thay mới sau khoảng 3 – 6 tháng sử dụng để đảm bảo tính đàn hồi và hạn chế van bị rách.

5. Dây hút gặp vấn đề

Dây hút khí hay dây hút sữa là phần nối phễu hút sữa với bộ phận hút. Tất cả lực hút sẽ được truyền qua dây này. Vì thế nếu dây hút sữa bị gấp gãy, động nhiều nước hay chất bẩn cũng là nguyên nhân khiến máy hút sữa bị yếu.

Cách khắc phục: Mẹ cần vệ sinh dây hút sạch sẽ, trước khi sử dụng cần đảm bảo dây hút đã khô hoàn toàn. Khi lắp ráp đảm bảo dây đã cắm chặt, không bị lỏng. Nếu thấy dây có dấu hiệu biến đổi, rách thì cần thay dây mới ngay lập tức.

6. Lắp ráp các bộ phận chưa đúng

Sau khi đã kiểm tra hết tất cả các bộ phận của máy và đảm bảo chúng không gặp tình trạng hỏng hóc nào nhưng lực hút của máy vẫn còn yếu, thì ba mẹ hãy tiến hàng kiểm tra các bộ phận đã được lắp ráp khớp chưa. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến máy hút sữa bị yếu mà nhiều ba mẹ ít để ý.

Cách khắc phục: Kiểm tra các bộ phận xem các khớp nối đã khít chưa. Mỗi loại máy hút sữa sẽ có những thông số và kích thước khác nhau. Vì thế ba mẹ cần xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để biết trình tự lắp chính xác.

may-hut-sua-bi-yeu-3
Các bộ phận máy hút sữa cần được lắp khít với nhau

Tham khảo thêm: 6 vấn đề thường gặp khi dùng máy hút sữa các mẹ cần biết

Tóm tắt và kết luận về 6 nguyên nhân khiến máy hút sữa bị yếu

Trên đây là những thông tin về những nguyên nhân máy hút sữa bị yếu và cách khắc phục tình trạng này. Nếu đã kiểm tra hết các nguyên nhân này mà máy vẫn chạy yếu thì ba mẹ nên liên hệ với nhà sản xuất, mang máy tới trung tâm bảo hành để được hỗ trợ kịp thời.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)