10 việc cần làm trước khi mẹ bầu mang thai

10 việc cần làm trước khi mẹ bầu mang thai

Làm mẹ là thực hiện sứ mệnh thiêng liêng nhất mà tạo hóa trao cho người phụ nữ, đó là sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục con cái trong gia đình. Do đó, quá trình chuẩn bị cho việc mang thai và làm mẹ không hề dễ dàng.

Tìm hiểu về quá trình mang thai, đi khám sức khỏe, ăn uống lành mạnh, thư giãn… là những hoạt động mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi mang thai. Dưới đây Kamidi Việt Nam sẽ bật mí cho các mẹ bầu những việc nên làm trước khi mang thai mà bạn cần lưu ý:

Trước khi mang thai mẹ  bầu cần kiểm tra sức khoẻ

Artboard 2

Để chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai, trước hết mẹ bầu  nên bắt đầu đi khám tiền sản. Bác sĩ sẽ tìm hiểu về tiền sử bệnh của vợ chồng và gia đình hai bên, các loại thuốc mà mẹ bầu đang sử dụng… Ngoài ra, bạn cũng phải ngưng uống một số thuốc làm ảnh hưởng đến việc thụ thai. Bác sĩ sẽ cho biết các mẹ nên ăn những gì trước khi mang thai, nên tập thể dục như thế nào, chủng ngừa ra sao và nên từ bỏ những thói quen xấu nào (như thức khuya, hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy).

Bỏ rượu bia, thuốc là và chất gây nghiện

Nếu hút thuốc, uống rượu hoặc có sử dụng chất gây nghiện, mẹ bầu nên từ bỏ ngay từ bây giờ. Việc sử dụng thuốc lá và ma túy có thể dẫn đến sinh non, sẩy thai và bé sinh nhẹ cân. Với nam giới, nếu hút thuốc lá, số lượng tinh trùng sẽ thấp. Hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Giảm lượng caffeine khi chuẩn bị mang thai

mẹ bầu

Mẹ bầubầu có ý định mang thai nên tránh tiêu thụ những thực phẩm có chứa caffeine, bởi vì việc hấp thụ caffeine quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản. Các mẹ không nên dùng quá 200ml cà phê mỗi ngày.

Mẹ bầu cần hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với hoá chất độc hại

Điều này cực kỳ quan trọng. Nếu mẹ bầu bị nhiễm chất phóng xạ hoặc hóa chất tại nơi làm việc thì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Ngoài ra, khi sử dụng các loại hóa chất như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tẩy, bạn cũng phải hết sức cẩn thận.

Đặc biệt mẹ bầu cần chú ý đến sức khoẻ tinh thần

Mẹ bầu nên có trạng thái tâm lý tốt nhất nếu như muốn thụ thai. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy lo lắng, buồn, căng thẳng hoặc chán nản, hãy nói chuyện với bạn đời hoặc người thân trong gia đình. Bạn cũng có thể tìm đến các chuyên gia tâm lý để chia sẻ. Yoga và thiền cũng giúp bạn đánh bại căng thẳng hiệu quả.

Nên tập thể dục thường xuyên

Nếu mẹ bầu có kế hoạch tập thể dục mỗi ngày, đây là điều rất tốt và cần được duy trì. Nếu không, các mẹ hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Việc tập thể dục sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm căng thẳng và giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

Trước khi mang thai mẹ cần ăn thực phẩm giàu dưỡng chất

Mẹ bầu không cần ăn quá nhiều nhưng bạn phải ăn những món bổ dưỡng để thai kỳ diễn ra khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống lành mạnh của hai vợ chồng sẽ làm tăng khả năng thụ thai.

Artboard 4

  • Chế độ ăn giàu dinh dưỡng cho mẹ: Nhiều trái cây, rau tươi và ngũ cốc nguyên hạt. Mỗi ngày, uống 2 ly sữa và ăn một hũ sữa chua. Tránh những thực phẩm có nhiều chất làm ngọt nhân tạo. Hạn chế sử dụng thức uống có cồn và cà phê.
  • Chế độ ăn cho người bố: Ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm và vitamin E sẽ giúp tinh trùng khỏe mạnh, bơi nhanh và tốt để đến gặp trứng. Ngoài ra các mẹ hãy cho chồng ăn nhiều  cà rốt vì loại rau ăn củ này chứa nhiều vitamin A và D.

Chú ý đến vấn đề tài chính

Tài chính là một vấn đề quan trọng không kém. Nếu mẹ bầu có ý định mang thai, hãy lên kế hoạch chi tiết về tài chính và các vấn đề liên quan. Nếu muốn dùng thẻ bảo hiểm để khám thai nhằm tiết kiệm kinh phí, hãy tìm hiểu xem bệnh viện mà bạn định tiến hành khám thai có chấp nhận thẻ bảo hiểm của bạn hay không. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình và sức khỏe của bản thân, hãy lựa chọn một bệnh viện sản phụ khoa phù hợp.

Kiểm soát tốt cân nặng

Mẹ bầu sẽ dễ dàng thụ thai hơn nếu có cân nặng phù hợp. Điều này được xác định thông qua chỉ số khối cơ thể (BMI). Phụ nữ có chỉ số BMI cao sẽ dễ gặp các biến chứng trong thời gian mang thai và trong khi sinh. Những người có chỉ số BMI thấp dễ sinh con nhẹ cân. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cân nặng phù hợp với mình và cách điều chỉnh bạn nhé.

Đặc biệt muốn mang thai các mẹ phải ngưng uống thuốc tránh thai

Nếu có ý định mang thai và đang sử dụng thuốc tránh thai, mẹ bầu hãy ngưng uống thuốc ngay bây giờ. Khi sử dụng thuốc, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể khác so với ban đầu. Việc ngưng sử dụng thuốc sẽ đưa cơ thể dần trở về trạng thái ban đầu, chu kỳ kinh nguyệt ổn định lại.

Trên đây là những điều nên làm trước khi mang thai, hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Đững quá lo lắng, mang thai là một hành trình thú vị và rất thiêng liêng, điều quan trọng là bạn cần chú ý đến sức khoẻ của bản thân mình. Kamidi Việt Nam chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *