6 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn tránh ảnh hưởng thai nhi

trai-cay-me-bau-khong-nen-an

Mặc dù hầu hết các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng vẫn có một số loại trái cây mẹ bầu không nên ăn hoặc hạn chế trong thai kỳ. Vì thế, bà bầu không nên ăn quả gì là thắc mắc của nhiều chị em, đặc biệt là đối với những người lần đầu làm mẹ. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên tắc ăn trái cây đúng cách cho mẹ bầu 

Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, mẹ bầu cần lưu ý một số nguyên tắc sau khi ăn trái cây:

  • Chọn trái cây tươi, chín mềm: Trái cây tươi, chín mềm sẽ dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Mẹ bầu nên chọn trái cây có màu sắc tươi sáng, không bị dập nát, thối rữa. Trái cây mẹ bầu không nên ăn là trái cây chưa chín, vì chúng chứa nhiều axit và tanin, là các chất có khả năng gây đau bụng, ợ chua, trào ngược dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.
  • Rửa sạch trái cây trước khi ăn: Trái cây có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, do đó mẹ bầu cần rửa sạch trái cây trước khi ăn. Có thể rửa trái cây bằng nước sạch, muối hoặc nước chanh để loại bỏ vi khuẩn.
  • Ăn trái cây với vỏ: Vỏ trái cây chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, do đó mẹ bầu nên ăn trái cây với vỏ. Tuy nhiên, cần lưu ý loại bỏ vỏ của những loại trái cây có vỏ cứng, khó tiêu như ổi, cóc,…
  • Thời điểm ăn trái cây: Không ăn trái cây lúc đói. Do trái cây chứa nhiều đường tự nhiên nên ăn lúc đói có thể khiến mẹ bầu bị đầy bụng, khó tiêu. Mẹ bầu cũng không nên ăn trái cây ngay sau khi dùng bữa vì nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái thào đường. Tốt nhất là mẹ ăn trái cây trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1-2 tiếng để giảm thiểu năng lượng dư thừa cũng như duy trì chỉ số đường huyết trong máu ở mức thấp nhất.
  • Không ăn quá nhiều trái cây: Trái cây chứa nhiều đường, do đó mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trái cây. Việc ăn quá nhiều hoa quả cũng dễ gây thừa dưỡng chất, tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh ở bé. Theo đó, mẹ bầu nên ăn khoảng 2-3 phần trái cây mỗi ngày. Mẹ cũng không nên chỉ ăn một loại quả mà nên kết hợp đa dạng các loại trái cây khác nhau.

Như vậy, ngoài việc tìm hiểu về trái cây mẹ bầu không nên ăn thì nguyên tắc ăn trái cây đúng cách để tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi cũng cần đặc biệt được quan tâm.

trai-cay-me-bau-khong-nen-an-1

Tham khảo thêm: 5 Đồ uống cần tránh để mẹ bầu khỏe mạnh

2. Các loại trái cây mẹ bầu không nên ăn 

Vậy cụ thể những loại trái cây mẹ bầu không nên ăn là gì? Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé!

Dứa

Dứa là loại trái cây mẹ bầu không nên ăn vì dứa chứa một loại enzyme có tên là bromelain, có thể làm mềm tử cung, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Ngoài ra, bromelain cũng có thể gây kích thích dạ dày và ruột, dẫn đến tiêu chảy và buồn nôn. Bromelain là một loại enzyme có trong nhựa của dứa, có tác dụng phá vỡ protein. Nó có thể được tìm thấy ở nhiều bộ phận của cây dứa, bao gồm lá, thân và quả.

Tuy nhiên, mẹ có thể ăn dứa sau khi sinh con. Lúc này, dứa sẽ là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh.

Đu đủ xanh

Tương tự như dứa, đu đủ xanh cũng là một loại trái cây mẹ bầu không nên ăn. Nguyên nhân là do đu đủ xanh chứa nhiều nhựa (gồm hoạt chất Latex và Papain), có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Bên cạnh đó, hợp chất Papain có trong loại quả này cũng khiến cơ thể mẹ bầu nhầm với prostaglandin – một hormone gây chuyển dạ. Tốt nhất là mẹ nên kiêng ăn đu đủ chưa chín trong 3 tháng đầu mang thai, khi mà các mang quan trọng bảo vệ thai nhi chưa đủ chắc chắn nhé!

trai-cay-me-bau-khong-nen-an-2

Tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu – cẩm nang cho người sắp làm mẹ

Me

Mẹ là loại trái cây mẹ bầu không nên ăn tiếp theo. Bổ sung nhiều me trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ dễ dẫn đến lượng vitamin C vượt quá ngưỡng cho phép, gây ức chế progesterone trong cơ thể, phá vỡ cấu trúc tế bào. Hơn nữa, mẹ chứa axit oxalic có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Khi hấp thụ quá mức, axit này sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi và các khoáng chất khác trong cơ thể khiến mẹ và bé gặp tình trạng thiếu dưỡng chất trong thai kỳ.

Ngoài ra, me có tính axit, có thể gây ợ nóng cho mẹ bầu. Một số mẹ bầu còn có thể bị dị ứng với loại quả này. Dị ứng quả me có thể gây ra các triệu chứng như phát ban, ngứa ngáy, khó thở,…

Vải, nhãn

Vải và nhãn là hai loại quả có hàm lượng đường tương đối cao và mang tính nóng nên là những trái cây mẹ bầu không nên ăn. Điều này sẽ khiến lượng glucose trong máu tăng đột ngột, gây ra cảm giác nóng bức, khó chịu, thậm chí là buồn nôn, đau bụng, ra huyết, động thai… nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều vải và nhãn.

Ngoài ra, vải thường chứa hàm lượng đồng cao. Nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều, thai nhi sẽ có khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe như suy dinh dưỡng, động kinh, tổn thương. Vì thế, mẹ nên hạn chế ăn 2 loại quả này trong thai kỳ để duy trì trạng thái cơ thể khỏe mạnh và giúp em bé phát triển toàn diện.

Đào

Đào chứa hàm lượng đường và axit khá cao nên dễ gây nhiệt miệng và các vấn đề đường huyết cho mẹ bầu. Đôi khi, hàm lượng folate cao trong quả đào có thể khiến lượng axit folic trong cơ thể mẹ tăng, gây ra chuột tút, nổi mẩn và buồn bôn. Vì thế, đào là loại trái cây mẹ bầu không nên ăn trong một số giai đoạn của thai kỳ.

Tuy nhiên, đào vẫn là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vì thế, mẹ vẫn nên ăn đào nhưng ăn với số lượng vừa đủ với khoảng 1-2 quả mỗi ngày. Mẹ bầu nên tránh ăn đào vào buổi tối, vì đào có thể gây nóng trong người.

Hồng giòn

Loại trái cây mẹ bầu không nên ăn cuối cùng mà Kamidi muốn chia sẻ với mẹ là hồng giòn. Nguyên nhân là do hồng giòn chứa tanin có khả năng cản trở quá trình hấp thu sắt và kẽm, đồng thời hạn chế vận chuyển aixt folic tới thai nhi. Nếu ăn nhiều loại quả này mẹ rất dễ gặp trường hợp thiếu máu, suy dinh dưỡng trong thai kỳ. Còn thai nhi có thể đối mặt với các dị tật bẩm dinh do thiếu hụt axit folic.

Nhìn chung, hồng giòn vẫn là loại quả giàu chất xơ cùng khoáng chất có lợi nếu mẹ tiêu thụ một cách điều độ. Nếu mẹ bầu muốn ăn hồng giòn, nên ăn một lượng nhỏ (khoảng 100 – 200 g mỗi ngày) và chỉ ăn hồng giòn chín. Mẹ bầu cũng nên tránh ăn hồng giòn ép, vì hồng giòn ép có thể chứa nhiều tanin hơn hồng giòn tươi.

trai-cay-me-bau-khong-nen-an-3

Tham khảo thêm: Top 7 thực phẩm giàu đạm dành cho bà bầu mà mẹ nên biết

Trên đây là gợi ý về 6 loại trái cây mẹ bầu không nên ăn và những nguyên tắc khi ăn trái cây để mẹ khỏe, bé khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khẩu phần ăn kết hợp đầy đủ trái cây và nhóm thực phẩm cần thiết sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vì thế mẹ nhất định không được bỏ qua nguồn dưỡng chất quý giá từ các loại trái cây trong thai kỳ và sau khi sinh con nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *