7 dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần ghi nhớ để chuẩn bị chào đón con yêu

dau-hieu-chuyen-da
Rate this post

Chào đón thiên thần nhỏ ra đời là điều hạnh phúc nhất đối với mỗi bố mẹ. Vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ thường lo lắng bởi không biết chính xác thời điểm sắp sinh. Mẹ đừng lo lắng quá nhé, Kamidi sẽ chia sẻ với mẹ 7 dấu hiệu chuyển dạ thường gặp để giúp mẹ có sự chuẩn bị chu đáo và chủ động hơn để có một hành trình sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông nhé!

1. Chuyển dạ là gì? 

Chuyển dạ là quá trình thai nhi và nhau thai được đưa ra khỏi tử cung của người mẹ, diễn ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Chuyển dạ thường được chia thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Mở cổ tử cung, từ 0-10 cm. Giai đoạn này bắt đầu khi các cơn co thắt tử cung trở nên mạnh mẽ và đều đặn hơn, dẫn đến sự mở rộng của cổ tử cung. Thời gian của giai đoạn này có thể khác nhau ở mỗi người, thường kéo dài từ 6-12 giờ ở lần sinh đầu tiên và 3-6 giờ ở các lần sinh tiếp theo.
 • Giai đoạn 2: Xuống ngôi và đẻ con, từ 10-10 cm. Giai đoạn này bắt đầu khi cổ tử cung mở hoàn toàn, thai nhi bắt đầu di chuyển xuống âm đạo và ra ngoài. Thời gian của giai đoạn này thường kéo dài từ 20-30 phút.
 • Giai đoạn 3: Tống xuất nhau thai, từ 10 cm. Giai đoạn này bắt đầu sau khi thai nhi được sinh ra, nhau thai sẽ được đẩy ra khỏi tử cung. Thời gian của giai đoạn này thường kéo dài từ 5-10 phút.

dau-hieu-chuyen-da-1

2. Dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần ghi nhớ 

2.1. Sa bụng dưới

Sa bụng dưới là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh phổ biến nhất. Khi thai nhi di chuyển xuống xương chậu để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, bụng bầu của mẹ bầu sẽ hạ xuống. Điều này có thể khiến mẹ bầu cảm thấy nhẹ nhõm hơn ở vùng bụng trên, nhưng cũng có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu khác như đau lưng, tiểu nhiều lần, khó thở, tiêu chảy.

Dấu hiệu sa bụng dưới thường xuất hiện trong khoảng 2-4 tuần trước khi sinh. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sa bụng dưới xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn. Nếu mẹ bầu nhận thấy bụng bầu của mình hạ xuống, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được tư vấn và theo dõi.

Tham khảo thêm: Mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước khi sinh? 8 điều mà các mẹ nên lưu ý

2.2. Cơn gò tử cung chuyển dạ thật sự

Cơn gò tử cung chuyển dạ thật sự là những cơn co thắt tử cung mạnh mẽ và đều đặn, dẫn đến sự mở rộng của cổ tử cung và đẩy thai nhi ra khỏi tử cung. Trong thai kỳ, các cơn co thắt tử cung đôi khi vẫn xuất hiện nhưng với tần suất không đều và không gây đai. Điều quan trọng là mẹ cần hiểu đúng và nhận biết được được đặc điểm dấu hiệu chuyển dạ của cơ gò tử cung chuyển dạ thật sự.

Đặc điểm của cơn gò tử cung chuyển dạ thật sự:

 • Cơn gò bắt đầu ở vùng thắt lưng và lan xuống bụng dưới.
 • Cơn gò có cường độ mạnh mẽ và đều đặn, thường kéo dài từ 30-60 giây.
 • Khoảng cách giữa các cơn gò dần dần rút ngắn, thường từ 5-10 phút.
 • Cơn gò khiến mẹ bầu cảm thấy đau đớn và khó chịu.

2.3. Vỡ ối

Vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ sớm nhất và rõ ràng nhất. Khi túi ối vỡ, nước ối sẽ chảy ra ngoài âm đạo. Nước ối có thể chảy ra từ từ hoặc ồ ạt. Màu sắc của nước ối thường là trong suốt hoặc hơi đục. Cảm giác vỡ ối ở mỗi thai phụ là khác nhau. Mẹ sẽ có cảm giác như một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ âm đạo nhưng không hề thấy đau đơn. Một số mẹ lại chỉ thấy nước chảy thành dòng nhỏ, chầm chậm xuống chân.

dau-hieu-chuyen-da-2

2.4. Cổ tử cung giãn nở 

Đây là một trong những dấu hiệu chuyển dạ quan trọng nhất. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung, nối tử cung với âm đạo. Trong suốt thai kỳ, cổ tử cung sẽ đóng kín để bảo vệ thai nhi. Khi chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung sẽ bắt đầu giãn nở để cho thai nhi ra ngoài. Đặc điểm của cổ tử cung giãn nở:

 • Cổ tử cung sẽ mở từ 0-10 cm.
 • Cổ tử cung sẽ giãn nở từ từ trong giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ.
 • Cổ tử cung sẽ giãn nở nhanh chóng trong giai đoạn chuyển dạ tích cực.

2.5. Mất nút nhầy

Nút nhầy là một khối chất nhầy bịt kín cổ tử cung trong suốt thai kỳ. Khi cổ tử cung bắt đầu mở, nút nhầy sẽ bị bong ra và ra ngoài âm đạo. Vào khoảng tuần 37 – 40 của thai kỳ, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết ra chất nhầy hồng hoặc hơi đỏ. Đây chính là hiện tượng mất nút nhầy cổ tử cung để “dọn đường” cho em bé chào đời.

Dịch nhầy thường sẫm màu hoặc màu hồng lẫn một ít máu. Đây là dấu hiệu chuyển da cho thấy em bé sẽ chào đời trong một vài ngày tới. Thời gian từ khi mất nút nhầy đến khi chuyển dạ thực sự có thể khác nhau ở mỗi người. Một số mẹ bầu có thể mất nút nhầy vài ngày trước khi chuyển dạ, trong khi những người khác có thể mất nút nhầy ngay trước khi chuyển dạ.

2.6. Chuột rút, đau thắt lưng

Khi sắp sinh, mẹ sẽ cảm thấy những cơn chuột ruột xuất hiện thường xuyên hơn. Khi thai nhi di chuyển xuống xương chậu để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, các cơ và khớp ở khu vực này sẽ bị kéo căng ra, dẫn đến chuột rút và đau thắt lưng. Đồng thời, tình trạng đau mỏi hai bên háng hoặc vùng lưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Tham khảo thêm: Mẹ có biết: Khám thai định kỳ – chỉ siêu âm là chưa đủ?

2.7. Giãn khớp 

Giãn khớp cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh phổ biến. Khi thai nhi di chuyển xuống xương chậu để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, các khớp ở khu vực này sẽ trở nên linh hoạt hơn, giúp cho thai nhi dễ dàng đi qua đường sinh. Đây là phản ứng tự nhiên nên các mẹ đừng hốt hoảng nhé!

Tuy nhiên nếu mẹ bầu cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu quá mức, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được tư vấn và theo dõi. Ngoài ra, giãn khớp có thể khiến mẹ bầu khó khăn khi đi lại hoặc đứng lên, vì vậy mẹ hãy cẩn thận khi di chuyển.

dau-hieu-chuyen-da-3

3. Khi có dấu hiệu chuyển dạ mẹ nên làm gì? 

Trên thực tế, ngày dự sinh chỉ là dự kiến và nhiều trường hợp sẽ không đúng như dự kiến. Do đó, khi có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu nên bình tĩnh và thực hiện các bước sau:

 1. Theo dõi các cơn gò tử cung: Ghi lại thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc và thời gian giữa các cơn gò. Nếu các cơn gò xảy ra đều đặn, mạnh mẽ và thường xuyên hơn, đó có thể là dấu hiệu chuyển dạ thực sự.
 2. Kiểm tra dịch âm đạo: Nếu dịch âm đạo có màu hồng hoặc nâu, đó có thể là dấu hiệu cổ tử cung bắt đầu mở.
 3. Kiểm soát hơi thở, thả lỏng cơ thể bằng cách thở chầm chậm và nhẹ nhàng. Việc làm này sẽ giúp mẹ giảm bớt lo âu và đau đớn.
 4. Liên hệ với bác sĩ hoặc cơ sở y tế: Nếu mẹ bầu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ nào, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được tư vấn và theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *