Ăn dặm BLW là gì? Những lưu ý cho mẹ bỉm

Kamidi Viet Nam An dam BLW la gi Nhung luu y cho me bau

Bé nhà mẹ bầu đang bước vào giai đoạn ăn dăm, mẹ muốn tập cho bé ăn dặm BLW, tuy nhiên mẹ lại không biết cần phait lưu ý những vấn đề gì khi cho bé nhà mình ăn dặm theo kiểu này. Vậy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Kamidi Việt Nam các mẹ nhé.

Ăn dặm BLW là gì?

Ăn dặm BLW là viết tắt của Baby Lead Weaning còn được biết đến với tên gọi ăn dặm tựu chỉ huy là một phương pháp bổ sung thực phẩm vào chế độ ăn của bé ngoài nguồn dinh dưỡng sữa mẹ hoặc sữa công thức.

BLW là một triết lý trong đó bé sẽ được khuyến khích tự xúc ăn ngay từ khi mới bắt đầu ăn dặm. Thuật ngữ này được đề xuất bởi một cựu nhân viên y tế Gill Rapley, tại Anh.

Kamidi Viet Nam An dam BLW la gi 1

Ăn dặm BLW là tự bé chỉ huy bữa ăn của mình

BLW khuyến khích bản năng ăn uống bẩm sinh của bé phát triển, đồng thời thúc đẩy cân nặng và tạo thói quen ăn uống lành mạnh trong suốt quá trình lớn khôn của bé. Ngoài ra, ăn dặm BLW cũng cho phép trẻ tự điều chỉnh lượng thức ăn và chia sẻ giờ ăn trong gia đình. Từ đó mang lại những lợi ích lâu dài, bao gồm: bé ăn được nhiều loại thức ăn hơn, cũng như tăng sự tự tin.

Bé có thể ăn dặm BLW khi nào?

Ăn dặm BLW là gì? Những lưu ý cho mẹ bầu

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới Who, thời điểm thích hợp nhất cho bé ăn dặm là khi bé được 6 tháng tuổi. Thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khá hoàn chỉnh nên có thể hấp thụ được nhiều các dưỡng chất khác ngoài sữa mẹ.

Cũng tại thời điểm này trẻ cần được làm quen với các thức ăn khác để chuẩn bị cho các giai đoạn phát triển sau này. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng khoảng 87% trẻ từ 6-7 tháng tuổi có kĩ năng cầm nắm thức ăn bằng tay, tới tháng 8 kĩ năng này lên tới 96%. Do đó phần lớn các bé 6 tháng tuổi đều có khả năng tự ăn được – đây chính là thời điểm bố mẹ nên bắt đầu tập cho bé ăn dặm BLW.

Một số dấu hiệu mẹ bỉm cần lưu ý để bắt đầu cho bé ăn dặm BLW

Kamidi Viet Nam Mot so dau hieu me bau can luu y de bat dau cho be an dam BLW

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW mẹ bầu cần chú ý đến các dấu hiệu sau đây của bé để có thể điều chỉnh cách ăn dặm cho bé sao cho hiệu quả nhất:

  • Cân nặng của trẻ đã tăng gấp đôi so với thời điểm mới sinh
  • Trẻ khá linh hoạt trong các hoạt động giữ đầu thẳng, trẻ có thể ngồi vững, cứng cổ
  • Trẻ thể hiện sự thích thú hay không thích đối với các món ăn. Ví dụ như quay mặt đi với đồ không thích ăn, không chịu há miệng với các món mà trẻ không thích.

Khi ăn dặm có nên tiếp tục cho bé ăn sữa?

Thời điểm bắt đầu tập ăn dặm, bé vẫn nên được cung cấp sữa mẹ hoặc sữa công thức đầy đủ, vì lúc này bé vẫn chưa ăn được nhiều, sữa vẫn được coi là nguồn dinh dưỡng chính cung cấp cho cơ thể của trẻ.

Bé sẽ dần uống ít sữa mẹ/ sữa công thức hơn khi đã bắt đầu ăn được các thực phẩm rắn, từ 6 tháng – 12 tháng tuổi bé vẫn cần khoảng 500 – 600ml sữa mỗi ngày.

Trên đây là một số lưu ý khi mẹ bầu muốn con mình ăn dặm BLW cần nắm vững. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho các mẹ muốn tham khảo các cách ăn dặm cho bé. Nếu mẹ có bất kỳ thắc mắc nào có liên quan, hãy liên hệ ngay với Kamidi Việt Nam để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *