Mẹ ơi, hiểu rõ quá trình sinh thường để không lo lắng nhé!

qua-trinh-sinh-thuong
Rate this post

Khi ngày dự sinh đến gần, đa số chị em đều sẽ cảm thấy lo lắng, ngay cả các mẹ bầu đã có kinh nghiệm cũng không ngoại lệ. Nếu có ý định sinh thường thì mẹ nên tìm hiểu các giai đoạn của quá trình sinh thường để chuẩn bị tinh thần sẵn sàng vượt qua, chào đón con yêu chào đời. Vậy quá trình sinh thường diễn ra thế nào? Hãy cùng Kamidi Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này mẹ nhé!

1. Sinh thường là gì?

Sinh thường là quá trình mẹ mang thai và sinh con ra tự nhiên. Em bé sẽ ra ngoài qua ngả âm đạo hay còn gọi là ống sinh sản của mẹ. Theo các sĩ sản khoa khuyến cáo đây là phương pháp tốt nhất đối với sức khỏe mẹ và bé. Thời gian cơ thể mẹ hồi phục sau sinh thường cũng nhanh hơn so với phương pháp sinh mổ. Vì thế, nếu mẹ không gặp bất kỳ bệnh lý hay trở ngại nào ảnh hưởng tới việc sinh đẻ thì mẹ nên ưu tiên lựa chọn phương pháp sinh thường.

qua-trinh-sinh-thuong-cua-me
Sinh thường là gì?

Tham khảo thêm: Những dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần các mẹ cần lưu ý

2. Ba giai đoạn của quá trình sinh thường 

Khi mẹ bầu sắp bước vào giai đoạn sinh nở, việc tìm hiểu về quá trình sinh thường là điều rất cần thiết để cả mẹ và người thân chuẩn bị về mặt sức khỏe cũng như tâm lý để chào đón con yêu. Quá trình sinh thường sẽ thường gồm 3 giai đoạn như sau.

2.1. Giai đoạn 1: Chuyển dạ

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình sinh thường. Trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, cổ tử cung sẽ mở ra, tạo điều kiện cho em ra ngoài theo đường sinh. Giai địan này sẽ gồm 3 kỳ: chuyển dạ sớm, chuyển dạ tích cực và chuyển dạ chuyển tiếp.

Ở giai đoạn chuyển dạ sớm, cổ tử cung giãn nở từ 0 – 4cm, kèo dài trong khoảng 6 – 10 giờ hoặc ngắn hơn. Mỗi phụ nữ sẽ trải qua những cơn co thắt với mức độ nhẹ nhàng, dữ dội khác nhau trong giai đoạn này của quá trình sinh thường. Sang đến giai đoạn chuyển dạ tích cực, cổ tử cung sẽ giãn nở thêm 4 – 7 cm. Đây là lúc bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh nở. Nó thường kéo dài 3 – 6 giờ. Cứ mỗi 3 – 5 phút các cơn co thắt trở nên dữ dội dần.

Cuối cùng là giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp, cổ tử cung sẽ kéo giãn ra hoàn toàn tới mức 10cm, kết thúc khi em bé chào đời và thường kéo dài từ 20 phút đến 2 giờ. Các cơn co thắt diễn ra rất mạnh, cứ 2 – 3 phút xảy ra một lần, mỗi lần kéo dài hơn 1 phút. Ngoài ra, mẹ có thể bị buồn nôn, cơ thể run rẩy và mệt mỏi kèm theo hiện tượng nóng rát hoặc ngứa vùng âm đạo.

giai-doan-chuyen-da-cua-qua-trinh-sinh-thuong
Giai đoạn chuyển dạ

2.2. Giai đoạn 2: Sinh em bé

Giai đoạn rặn em bé của quá trình sinh thường có thể kéo dài khoảng 2 giờ khi cổ tử cung của mẹ đã mở hoàn toàn. Trong quá trình sinh thường này, mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy khó thở và mệt mỏi. Khi mẹ rặn em bé, đáy xương chậu và phần mô giữa trực tràng và âm đạo sẽ phình ra cùng mỗi lần rặn. Lúc này bác sĩ đã thấy được phần đầu của em bé lộ ra một chút.

Nếu mẹ gặp khó khăn trong giai đoạn này thì bác sĩ có thể đề nghị rạch một đường nhỏ ở tầng sin môn để mở rộng đường cho em bé ra dễ dàng hơn. Khi đầu của bé lọt ra ngoài, mẹ sẽ được bác sĩ hướng dẫn để dùng lực đẩy vai bé ra, rồi đến cả cơ thể bé cũng được đẩy ra ngoài.

Tham khảo thêm: Thai quá ngày dự sinh nguy hiểm không? Mẹ cần làm gì?

2.3. Giai đoạn 3: Sổ nhau thai 

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình sinh thường khi mẹ đã sổ được em bé ra ngoài. Nhau thai và mang nhầy cũng sẽ được đẩy ra ngoài cùng với em bé. Lúc này, khi cơ thể mẹ thấy có những cơn co thắt nhẹ đẩy nhau thai ra ngoài, cộng với sự hỗ trợ của nhân viên y tế để đảm bảo toàn bộ bánh nhau được sổ hoàn toàn.

Đây là quá trình tách nhau thai ra khỏi tử cung không quá khó khăn, chỉ gây đau nhẹ cho mẹ. Giai đoạn này của quá trình sinh thường sẽ kết thúc khi nhau thau được tách ra khỏi thành tử cung và được lấy ra qua đường âm đạo. Sau đó, mẹ nên cho bé bú ngay theo khuyến khích của bác sĩ để giúp tử cung co bóp và đàn hồi trở lại.

Sau khi em bé ra đời, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt dây rốn cho bé, lau gây trên người bé sạch sẽ và kiểm tra sức khỏe tổng quát ban đầu. Trong lúc em bé da kề da với mẹ, bác sĩ sẽ xử lý khâu vết rạch tầng sinh môn cho mẹ nếu có.

giai-doan-so-nhau-thai-cua-qua-trinh-sinh-thuong
Giai đoạn sổ nhau thai

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh mổ bao lâu thì làm việc nặng được? Cách chăm sóc mẹ sau sinh mổ

Trên đây là những chia sẻ về giai đoạn của quá trình sinh thường. Mang thai và sinh nở là một thiên chức thiêng liêng của mỗi người phụ nữ, dù có khó khăn và mệt mỏi, chắc chắn mẹ bầu nào cũng có thể vượt qua được. Mẹ hãy thư giãn thật thoải mái và không nên quá lo lắng khiến mình mệt moti để có một quá trình vượt cạn thành công. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin bổ ích và cần thiết cho mẹ trong quá trình sinh thường sắp tới.

Mẹ đừng quên theo dõi Kamidi Việt Nam để đón đọc nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *