Thai quá ngày dự sinh nguy hiểm không? Mẹ cần làm gì?

thai-qua-ngay-du-sinh
Rate this post

Một thai kỳ bình thường sẽ kéo dài khoảng 40 tuần tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp, thai quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ. Điều này khiến ba mẹ lo lắng, nhất là đối với những người lần đầu làm ba, làm mẹ. Vậy thai quá ngày dự sinh có nguy hiểm không? Ba mẹ cần làm gì khi thai quá ngày dự sinh?

1. Thai quá ngày dự sinh có nguy hiểm không?

Thai quá ngày dự sinh là hiện tượng đã quá ngày dự sinh mà em bé vẫn chưa được sinh ra. Khi bước sang tuần thứ 41, nước ối bắt đầu có dấu hiệu giảm dần, các chức năng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng của nhau thai và dây rốn cũng bắt đầu suy giảm. Vì thế, nếu em bé không được sỉnh ra sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Đối với thai nhi, do nước ối cạn dần, nếu chưa chuyển dạ sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp tim của bé, dây rốn bị chèn ép có thể khiến bé bị thiếu oxy, nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí là suy thai. Bé có thể nuốt phải phân su lẫn trong nước ối, từ đó dẫn đến các vấn đề về hô hấp sau sinh. Bé cũng sẽ gặp nguy cơ bị suy dinh dưỡng, da nhăn nheo, sức đề kháng kém, thậm chí có thể chết lưu.

Đối với mẹ, mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng và băng huyết sau sinh cao hơn thai phụ sinh đúng ngày. Hơn nữa, do thai quá ngày dự sinh thường có trọng lượng thai lớn hơn nên khiến mẹ khó sinh hơn. Nguy cơ để mổ cũng cao hơn.

thai-qua-ngay-du-sinh-1

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh mổ bao lâu thì làm việc nặng được? Cách chăm sóc mẹ sau sinh mổ

2. Thai quá ngày dự sinh bao lâu thì đi khám?

Thời gian mang thai trung bình là khoảng 40 tuần và ngày dự sinh được các bác sĩ tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Thực tế, phần lớn các mẹ bầu thường chuyển dạ trước hoặc sau tuần thứ 40. Nếu các mẹ chuyển dạ trong giai đoạn từ 38 đến dưới 41 tuần thì được coi là đủ tháng. Còn từ 41 tuần đến ngày dự sinh nhưng chưa chuyển dạ sẽ là thai già tháng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu chu kỳ kinh nguyệt của mẹ đều và thời điểm rụng trứng chuẩn vào giữa chu kỳ.

Thai quá ngày dự sinh đem đến những hậu quả rủi ro đối với cả mẹ và bé. Vì thế khu thai đã quá ngày dự sinh từ 2 đến 5 ngày thì tốt nhất mẹ nên tới khám bác sĩ chuyên khoa để theo dõi và có biện pháp can thiệp kịp thời. Một số trường hợp thai quá ngày dự sinh được chỉ định mổ ngay sau khi thăm khám lâm sàng và đánh giá các chỉ số siêu âm:

  • Chỉ số nước ối bất thường: Cạn hay dư nước ối đều có thể dẫn đến suy thai, gây nguy cơ tử vong cao nên cần được tiến hành mổ ngay.
  • Nước ối có phân su: Tuy đây là trường hợp hiếm gặp, nhưng nếu thai quá ngày dự sinh mà không được theo dõi kỹ, thường xuyên thì có thể sẽ xảy ra, khiến cho thai nhi dễ bị nhiễm độc nước ối, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.
  • Suy thai: Nhịp tim thai thấp.

thai-qua-ngay-du-sinh-2

Tham khảo thêm: Siêu âm 4D thật sự cần thiết lắm mẹ ơi!

3. Ba mẹ xử lý thế nào khi thai quá ngày dự sinh? 

Vậy thai quá ngày dự sinh ba mẹ cần xử lý thế nào? Trong trường hợp này ba mẹ sẽ nhận được khuyến cáo của bác sĩ là nên nhập viện và làm các xét nghiệm để xác định tình trạng của em bé trong bụng mẹ. Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu bắt buộc và một số loại siêu âm khác để biết được kích thước của thai nhi và đo lượng nước ối. Có thể thực hiện chọc dò dịch tối dựa theo kết quả siêu âm.

Thực tế, thai quá ngày dự sinh cũng không hẳn là thai già tháng. Bởi nếu mọi chỉ số bình thường thì rất có thể nguyên nhân thai quá ngày dự sinh là do cách tính vòng kinh nguyệt không đúng. Do đó, ba mẹ cần có kiến thức nhất định về các vấn đề thai sản để đưa ra nhận định thay vì lo lắng thái quá. Nếu kết quả thăm khám cho thấy thai nhi vẫn an toàn thì ba mẹ nên kiên nhẫn và chờ chuyển dạ hoặc áp dụng phương pháp gây chuyển dạ.

Bên cạnh đó ba mẹ cần chủ động phòng ngừa thai đến ngày dự sinh mà chưa sinh. Điều quan trọng nhất là chị em cần xác định rõ ngày đầu xuất hiện kinh nguyệt của kỳ kinh cuối để tính ngày dự sinh chính xác nhất. Thai phụ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ và những khuyến cáo từ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Ngoài ra, mẹ cần chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ các nhóm chất thiết yếu và tuân thủ lịch sinh hoạt khoa học, điều độ để giữ mức cân nặng ổn định cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

thai-qua-ngay-du-sinh-3

Tham khảo thêm: Tất tần tật các mốc thời gian khám thai quan trọng có tại đây, mẹ ơi!

Qua bài viết trên có lẽ ba mẹ cũng tìm được câu trả lời cho những thắc mắc về thai quá ngày dự sinh. Mang thai và làm mẹ là một thiên chức cao đẹp của người phụ nữ, mẹ hãy để ý những điểm khác lạ của cơ thể trong khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh và làm tròn thiên chức làm mẹ thiêng liêng. Chúc các mẹ sẽ vượt cạn thành công!

Ba mẹ đừng quên ghé qua Kamidi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *