Siêu âm tim thai và những điều mẹ cần biết

sieu-am-tim-thai
Rate this post

Siêu âm tim thai là bước thăm khám cực kỳ quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Đây là phương pháp được sử dụng để chẩn đoán dị bẩm sinh được các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện. Vậy siêu âm tim thai là gì? Lợi ích của siêu âm tim thai là gì? Hãy cùng Kamidi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để đánh giá cấu trúc và chức năng của tim thai nhi. Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của tim thai, cơ tim và các cơ quan khác của thai nhi, giúp bác sĩ phát hiện bất thường bẩm sinh.

Siêu âm tim thai được đánh giá là phương án sàng lọc hiệu quả nhất hiện nay và được thực hiện trong nhiều giai đoạn của thai kỳ. Mục tiêu thường là kiểm tra nhịp tim của thai nhi, đo trọng lượng của thai nhi, xác định vị trí của thai nhi trong tử cung và kiểm tra sự phát triển của cơ quan nội tiết và hệ thống cơ quan khác.

sieu-am-tim-thai-1

Tham khảo thêm: Mẹ có biết: Khám thai định kỳ – chỉ siêu âm là chưa đủ?

2. Lợi ích của siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là một phương pháp an toàn và hiệu quả để phát hiện dị tật tim bẩm sinh. Việc phát hiện sớm dị tật tim bẩm sinh có thể giúp bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị kịp thời, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Siêu âm tim thai có thể phát hiện được nhiều loại dị tật tim bẩm sinh, bao gồm:

 • Thiếu lỗ tim: Là tình trạng một hoặc nhiều lỗ nhỏ trong tim, cho phép máu chảy từ tâm thất trái sang tâm thất phải.
 • Bất thường van tim: Là tình trạng van tim bị hư hỏng hoặc không hoạt động bình thường.
 • Bất thường động mạch vành: Là tình trạng động mạch vành không phát triển bình thường.
 • Bất thường tim bẩm sinh phức tạp: Là tình trạng tim có nhiều bất thường cùng lúc.

Bên cạnh lợi ích quan trọng là phát hiện dị tật thai nhi về tim, phương pháp này còn mang đến nhiều lợi ích khác trong thai kỳ:

 • Theo dõi tình trạng tim thai: Siêu âm tim thai cũng có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng tim thai trong trường hợp thai nhi có nguy cơ cao mắc dị tật tim bẩm sinh hoặc đã được chẩn đoán mắc dị tật tim bẩm sinh.
 • Chẩn đoán các vấn đề khác về tim thai: Siêu âm tim thai cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề khác về tim thai, chẳng hạn như suy tim thai, đánh giá nhịp tim.
 • Đánh giá sức khoẻ thai nhi: Siêu âm tim cho phép bác sĩ kiểm tra sự phát triển của thai nhi, đảm bảo các cơ quan và hệ thống của bé đang phát triển bình thường. Từ đây giúp phát hiện sớm các vấn đề hoặc biến chứng của thai nhi.
 • Theo dõi biến đổi và vấn đề tiềm năng: SIêu âm tim thai giúp phát hiện sớm các vấn đề như dị tật cơ quan, vấn đề về dịch ối,… Điều này cho phép các bác sĩ can thiệp kịp thời để giảm nguy cơ cho thai nhi và mẹ.
 • Tạo mối liên kết với thai nhi: Siêu âm tim thai tạo cơ hội cho mẹ thấy được bé  yêu đang lớn lên trong bụng mình, để rồi tạo mối liên kết với con trước khi chào đời.

sieu-am-tim-thai-2

3. Các loại siêu âm tim thai hiện nay

Siêu âm tim thai là một quy trình rất quan trọng trong quá trình mang thai để đảm bảo mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh và em bé phát triển bình thường. Với sự phát triển của y học hiện đại, hiện nay có nhiều loại siêu âm nhằm đáp ứng khả năng kinh tế của nhiều gia đình. Loại siêu âm tim thai nào nên được thực hiện sẽ phụ thuộc vào tình trạng của thai nhi và chỉ định của bác sĩ.

Những loại siêu âm tim thai là:

 • Siêu âm tim thai 2D: Đây là loại siêu âm tim thai thông thường, tạo ra hình ảnh 2 chiều của tim thai. Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh 2 chiều của tim thai, giúp bác sĩ phát hiện bất thường tim bẩm sinh. Nó thường được thực hiện trong các lần khám thai định kỳ, từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 22 của thai kỳ. Đây là thời điểm tim thai đã phát triển đầy đủ và dễ dàng quan sát hơn.
 • Siêu âm tim thai 3D: là phương pháp siêu âm 3 chiều của tim thai, có màu và hình ảnh xác định được tuổi và hình thái thai nhi. Siêu âm tim thai 3D thường được sử dụng để đánh giá cấu trúc của tim thai một cách chi tiết hơn, thậm chí có thể thấy được những chi tiết nhỏ nhất của thai nhi. Ở đây, nhiều hình ảnh hai chiều được chụp ở nhiều góc độ khác nhau và được ghép lại tạo thành một kết xuất 3 chiều.
 • Siêu âm tim thai 4D: Đây là phương pháp phát triển từ công nghệ siêu âm 3D để cho ra hình ảnh 3 chiều động. Siêu âm tim thai 4D thường được sử dụng để đánh giá hoạt động của tim thai. Khi thực hiện phương pháp này mẹ hoàn toàn có thể thấy được những hoạt động của thai nhi và lưu lại khoảnh khắc kỳ diệu này thành clip.

sieu-am-tim-thai-3

Tóm lại, siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh, có thể đánh giá được cấu trúc, chức năng của tim thai, chẩn đoán những bất thường tim của thai nhi. Mẹ bầu nên thực hiện phương pháp này để phát hiện sớm những bất thường và dị tật bẩm sinh của thai nhi để có biện pháp can thiệp sớm cũng như đảm bảo sức khoẻ, sự phát triển của bé yêu.Mẹ đừng quên theo dõi Kamidi để biết được nhiều thông tin hữu ích hơn.

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *