Những dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần các mẹ cần lưu ý

dau-hieu-sap-sinh-con-so

Quá trình chuyển dạ của sản phụ cuối thai kỳ khó có thể biết chính xác được. Em bé không phải lúc nào cũng chào đời đúng ngày mà bác sĩ đã dự sinh. Vì thế, mẹ bầu cần biết được những dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần để có sự chuẩn bị chu đáo, chủ động trong việc chào đón thiên thần nhỏ của mình. Dưới đây Kamidi sẽ giúp mẹ nhận biết được việc vượt cạn thông qua các dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần.

1. Vòng bụng nhỏ lại và tụt xuống thấp hơn

Vòng bụng nhỏ lại và tụt xuống thấp hơn là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần. Đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi đã di chuyển xuống khung chậu của mẹ, chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Đồng thời, phần đầu của con sẽ quay xuống phía dưới ở vị trí thấp nhất bên trong tử cung. Thông thường, bụng bầu của mẹ bầu sẽ bắt đầu tụt xuống khoảng từ tuần 29 đến 40 của thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thai nhi chưa di chuyển xuống khung chậu ngay mà có thể tụt xuống vào ngày sinh hoặc thậm chí sau khi sinh.

Cùng với đó, cân nặng của mẹ ở thời gian này cũng có phần chững lại hoặc giảm đi ít nhiều so với những tháng trước đó. Nguyên nhân là do vào thời điểm này, thai nhi đã gần đủ ngày, lượng nước ối trong người mẹ cũng giảm di chuyển để có thể chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

dau-hieu-sap-sinh-con-so-1

Tham khảo thêm: 7 dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần ghi nhớ để chuẩn bị chào đón con yêu

2. Đau lưng dưới và bị chuột rút nhiều hơn

Đau lưng là tình trạng thường thấy ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là ở những tuần cuối của thai kỳ sắp sinh con. Các cơn đau lưng dưới và chuột rút sẽ bắt đầu xuất hiện từ khoảng tuần thứ 37 của thai kỳ và trở nên thường xuyên hơn trong những ngày cuối cùng của thai kỳ.

Các cơn đau thường xuất hiện ở vùng thắt lưng và lan xuống mông và chân. Cùng với đó là chuột rút (chính là những cơn co thắt ở vùng bụng và lưng dưới). Đây là do các cơ và khớp ở xương chậu và tử cung của mẹ bầu đang giãn ra để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Ngoài ra, mẹ cũng sẽ thường xuyên cảm thấy đau bụng dưới vì đây là lúc em bé đã tụt xuống dưới, tạo áp lực cho vùng lưng và làm dây chằng ở phần xương chậu cũng như cổ tử cung bị kéo giãn. Vì thế mẹ bầu sẽ cảm thấy đau nhức.

3. Ra dịch nhầy

Ra dịch nhầy cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần. Đây là dịch nhầy cổ tử cung, được tiết ra để bịt kín cổ tử cung trong suốt thai kỳ, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Dịch nhầy cổ tử cung bình thường sẽ có màu trắng đục, nhưng trước khi sinh, dịch nhầy này có thể chuyển sang màu hồng hoặc đỏ. Đây là do các mạch máu ở cổ tử cung bị vỡ khi cổ tử cung bắt đầu mở ra để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Nếu mẹ bầu thấy mình ra dịch nhầy, hãy lưu ý đến màu sắc và lượng dịch nhầy. Nếu dịch nhầy có màu hồng hoặc đỏ, đây có thể là dấu hiệu cho thấy quá trình sinh nở đang bắt đầu.

dau-hieu-sap-sinh-con-so-2

Tham khảo thêm: Mang thai lần 2 mẹ cần chuẩn bị những gì để có một thai kỳ khoẻ mạnh?

4. Vùng kín mẹ sưng nề

Sưng vùng kín là một trong những dấu hiệu sắp sinh con. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự gia tăng lưu lượng máu đến vùng kín trong những tháng cuối của thai kỳ. Điều này làm cho các mạch máu ở vùng kín giãn nở ra, khiến môi lớn, môi bé và âm đạo trông như sưng hoặc phồng lên. Lúc này, máu nuôi dưỡng di chuyển đến nhiều hơn và đường kính ống âm đạo giãn nở tốt giúp cho em bé dễ dàng ra ngoài khi sinh.

5. Buồn tiểu liên tục

Do thai nhi đã di chuyển xuống khung chậu, chèn ép lên bàng quang, khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn. Thậm chí là đi tiểu sẽ bị buốt, són tiểu, són phân. Việc này ảnh hưởng đến tâm trạng và giấc ngủ của mẹ. Vì thế đây cũng là một dấu hiệu sắp sinh con so mà mẹ nên lưu tâm.

6. Cổ tử cung mở ra

Cổ tử cung là cơ vòng ở phần dưới tử cung. Khi mẹ có dấu hiệu sắp sinh con, cổ tử cung sẽ bắt đầu mở ra để tạo lối đi cho thai nhi ra ngoài. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần. Lúc này, cổ tử cung của mẹ cũng bắt đầu giãn ra và mỏng hơn.

dau-hieu-sap-sinh-con-so-3

7. Cơn co thắt tử cung mạnh hơn

Khoảng 24 giờ trước khi sắp sinh con, mẹ bầu sẽ bắt đầu cảm thấy các cơn co thắt tử cung. Các cơn co thắt này sẽ trở nên mạnh hơn và dồn dập hơn khi chuyển dạ bắt đầu. Những cơn co thắt mạnh và nhiều là dấu hiệu sắp sinh con phổ biến nhất.

Khi cơn gò tử cung kèm theo cảm giác khó chịu, quặn thắt, đau dữ dội theo từng cơn và ngày càng dồn dập thì đó chính là khả năng em bé sắp chào đời. Vì thế nếu mẹ thấy có những cơn đau và co thắt tử cung diễn ra với tần suất khoảng 10 đến 15 phút một lần thì nên tới bệnh viện để kiểm tra

Tham khảo thêm: 3 tháng cuối thai kỳ mẹ cần lưu ý những gì?

Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần mà Kamidi muốn chia sẻ tới các mẹ. Khi có bất kỳ dấu hiệu nào thì mẹ nên cẩn thận, hạn chế vận động mạnh và tới bệnh viện kiểm tra. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho ba mẹ chuẩn bị thật kỹ càng cho hành trình chào đón con yêu đến với thế giới này.

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *