Mẹ biết gì về hiện tượng ra máu báo thai

mau-bao-thai

Máu báo thai là dấu hiệu cho thấy việc thụ thai đã thành công. Nhưng đôi khi nó cũng khiến chị em phụ nữ lúng túng vì không biết phân biệt với máu kinh nguyệt, đặc biệt là đối với những người lần đầu mang thai. Cần quan sát thật kỹ mới có thể phân biệt được máu báo thai, kinh nguyệt hay hiện tượng bất thường nào đó ở cơ quan sinh sản của nữ giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về hiện tượng máu báo thai.

1. Máu bao thai là gì?

Máu báo thai là hiện tượng chảy máu âm đạo nhẹ, thường có màu nâu hoặc hồng, xuất hiện sau khi thụ tinh. Đây là một hiện tượng bình thường và có thể là dấu hiệu cho thấy phôi thai đang làm tổ thành công trong tử cung. Máu báo thai thường xuất hiện sau khi thụ tinh khoảng 7-14 ngày, hoặc nói cách khác là sau khi trứng rụng khoảng 2 – 4 tuần. Thời gian này ở mỗi người là khác nhau, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn.

Thông thường, máu báo thai sẽ xuất hiện từ 1-2 ngày, sau đó sẽ tự hết. Tuy nhiên, nếu máu ra nhiều, kéo dài hoặc có kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như đau bụng dữ dội, sốt,… thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Máu báo thai thường có các đặc điểm sau:

 • Lượng máu ít: Máu báo thai thường ra ít, chỉ với vài đốm nâu hoặc hồng bám trên quần lót.
 • Màu máu: Máu báo thai thường có màu nâu hoặc hồng nhạt, đôi khi có thể có màu đỏ tươi.
 • Thời gian ra máu: Máu báo thai thường ra trong vài ngày, thường là từ 1-3 ngày.

mau-bao-thai-1

Tham khảo thêm: 7 dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần ghi nhớ để chuẩn bị chào đón con yêu

2. Nguyên nhân ra máu báo thai

Nguyên nhân ra máu báo thai thường là do phôi thai đang làm tổ thành công trong tử cung. Khi phôi thai di chuyển vào tử cung và bám vào thành tử cung, nó có thể gây ra tổn thương nhẹ cho niêm mạc tử cung, dẫn đến chảy máu. Cụ thể là quá trình phôi thai làm tổ, để bám vào thàng tử cung thì phôi cần đi xuyên qua lớp trên cùng của nội mạc tử cung. Quá trình này sẽ khiến một số mao mạch ở lớp nội mạc tử cung bị phá vỡ hay còn gọi là sang thương nhỏ gây ra tình trạng máu chảy.

Ngoài ra, máu báo thai cũng có thể do một số nguyên nhân khác, bao gồm:

 • Tổn thương trong quá trình thụ tinh nhân tạo: Trong quá trình thụ tinh nhân tạo, bác sĩ có thể vô tình gây tổn thương cho niêm mạc tử cung, dẫn đến chảy máu.
 • Trầy xước âm đạo: Trong quá trình quan hệ tình dục, nếu không cẩn thận có thể gây trầy xước âm đạo, dẫn đến chảy máu.
 • Bệnh lý về tử cung: Một số bệnh lý về tử cung như viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung,… cũng có thể gây ra chảy máu âm đạo.
 • Thụ thai ngoài tử cung: Thụ thai ngoài tử cung là tình trạng trứng được thụ tinh bám vào bên ngoài tử cung, thường là ở ống dẫn trứng. Thụ thai ngoài tử cung có thể gây ra chảy máu âm đạo nhiều, đau bụng dữ dội,…

mau-bao-thai-2

3. Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt 

Máu báo thai và máu kinh nguyệt là hai hiện tượng chảy máu âm đạo khác nhau, có những đặc điểm riêng để phân biệt. Máu kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu âm đạo thường xuyên theo chu kỳ, xuất hiện do lớp niêm mạc tử cung bong tróc và ra ngoài. Tuy nhiên nếu mẹ nào có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không quan sát kỹ thì rất dễ nhầm lẫn giữa hai loại ra máu này. Để phân biệt giữa máu báo thai và máu kinh, mẹ có thể chú ý đến các đặc điểm sau:

 • Thời điểm: Máu báo thai thường xuất hiện sau khi thụ tinh, khoảng 7 – 14 ngày sau khi quan hệ. Kinh nguyệt thường xuất hiện theo chu kỳ, khoảng 28 – 32 ngày. Máu báo thai ra trong thời gian rất ngắn, khoảng 2 ngày còn kinh nguyệt thường kéo dài 3 – 5 ngày, thậm chí là hơn 1 tuần.
 • Lượng máu: Máu báo thai thường ra ít, chỉ vài đốm hoặc chảy thành vệt nhỏ. Kinh nguyệt thường ra nhiều, có thể chảy thành dòng, nhất là ngày thứ nhất và thứ 2 của chu kỳ.
 • Màu máu, tính chất máu: Máu báo thai thường có màu nâu hoặc hồng nhạt. Kinh nguyệt thường có màu đỏ đậm. Máu báo thai không dính dịch nhầy hay vón cục còn máu kinh nguyệt thì có dịch nhầy và xuất hiện tình trạng vón cục.
 • Mức độ đau: Ra máu báo thai thường không có biểu hiện đau. Hoặc chỉ đau nhẹ và nhanh chóng biến mất. Còn khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt, đa số chị em phụ nữ kèm theo cảm giác đau bụng, đau lưng, thậm chí có người đau dữ dội không làm được việc gì và phải nằm nghỉ ngơi.

Như vậy máu báo thai và máu kinh nguyệt cũng không quá khó để phân biệt nếu mẹ quan sát kỹ.

mau-bao-thai-3

Tham khảo thêm: Góc mẹ bầu: Mang thai lần thứ 2 có gì khác với lần đầu?

Ra máu báo thai là một hiện tượng bình thường và có thể là dấu hiệu cho thấy phôi thai đang làm tổ thành công trong tử cung. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý theo dõi lượng máu ra và đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *