Bật mí cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

cach-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-1-thang-tuoi

Sau khi chào đợi, bé con phải tự học cách hít thở, thích nghi với môi trường mới,… Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi có cơ thể vô cùng yếu ớt, nhạy cảm. Ba mẹ lo lắng không biết cần chăm sóc bé thế nào, đặc biệt với những người lần đầu làm cha làm mẹ. Nắm được cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi sẽ giúp ba mẹ xua tan những phiền não về vấn đề này và ba mẹ có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của bé tốt hơn.

1. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi về cơ thể

Lưu ý giữ ấm cho bé

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi cần lưu ý đầu tiên là việc giữ ấm cho bé. Ba mẹ cần ghi nhớ luôn luôn giữ ấm cho bé. Nếu thân nhiệt bé bị hạ và bị rét kéo dài sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, khiến bé mắc nhiều bệnh lý.

Ba mẹ cần mặc đủ ấm cho bé. Lưu ý, bé 1 tháng tuổi thường thoát nhiệt thông qua da đầu nên cần để thoáng khí phần đầu của bé. Nếu ban đêm thời tiết nóng hoặc khi ra ngoài thì chỉ cần đội mũ che thóp cho bé, còn để thoáng phần sau gáy.

cach-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-1-thang-tuoi-1
Tuyệt đối không để bé bị lạnh

Chăm sóc rốn và tắm cho bé

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi có nguy cơ nhiễm trùng qua đường rốn rất cao, do đó trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, chăm sóc rốn hàng ngày là việc làm vô cùng quan trọng mà ba mẹ không thể bỏ qua.

Cách thực hiện: Sau khi tắm cho bé xong, ba mẹ dùng nước muối sinh lý để vệ sinh rốn và lau khô bằng khăn mềm, sạch. Không nên dùng bất cứ chất gì bôi lên rốn của bé. Hãy để rốn của bé được thông thoáng và không nên băng kín để rốn mau rụng.

Cách tắm cho bé: Chuẩn bị trước bỉm, quần áo, nước tăm, khăn tắm,… trước khi thực hiện tắm cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi để tắm, làm sạch và giữ ấm cho bé ngay sau khi tắm. Không gian tắm cho bé phải kín gió. Ba mẹ có thể dùng lá mát hoặc xà phóng riêng biệt cho trẻ sơ sinh để tắm cho bé. Vào mùa đông thì không nhất thiết phải tắm mỗi ngày mà có thể cách ngày.

Tham khảo thêm: 5 mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông để bé khoẻ, ba mẹ vui

Chăm sóc da, tai, mắt, mũi bé

– Đôi mắt của bé cần được giữ gìn sạch sẽ. Hàng ngày, trước khi rửa mặt cho bé, ba mẹ cần rửa mắt trước. Lau sạch dử mắt của bé, sau đó nhỏ thuốc nhỏ mắt nếu cần thiết.

– Niêm mạc mũi của bé dưới 1 tháng tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương hơn, nên vệ sinh mũi bé cần hết sức nhẹ nhàng. Tuyệt đối không dùng mật ong cho bé.

– Đối với ráy tai bẩn, ba mẹ chỉ vệ sinh phần ngoài, tránh ngoáy sâu gây nên những tổn thương không đáng có.

– Đối với làn da siêu nhạy cảm của trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, ba mẹ cần lau mặt bằng khăn riêng cho bé. Không để da bé tiếp xúc trực tiếp với mỹ phẩm, xà phòng khô. Ngay khi tã ướt thì cần thay ngay, dùng các sản phẩm có thành phần tự nhiên, diu nhẹ để ngăn ngừa tình trạng kích ứng, hăm đỏ da bé.

cach-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-1-thang-tuoi-2
Ba mẹ cần vệ sinh mắt, tai, mũi, da cho bé thường xuyên

2. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi về ăn uống

Phản xạ của bé khi mới chào đời còn rất non nớt vì thế bé cần có sự giúp đỡ của ba mẹ trong việc ăn sữa. Nếu không được cho bú đúng cách sẽ khiến bé bị nôn trớ hay ọc sữa vô cùng nguy hiểm. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho sự tăng trưởng và sức khỏe của bé. Vì thế, mẹ hãy nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ, đặc biệt với bé ở giai đoạn 1 tháng tuổi.

– 7 ngày đầu: Những ngày đầu sau sinh, dạ dày bé còn rất nhỏ, mỗi lần bé bú rất ít. Vì thế, sau khi chào đời bé rất nhanh đói và có nhu cầu ăn cao. Mẹ ênn cho bé bú bất cứ khi nào bé cần thay vì tuân thủ theo một số khung giờ nhất định.

– Bé từ 2 tuần tuổi: Khi bé được 2 tuần tuổi, cân nặng có dấu hiệu cải thiện. Lúc này, mẹ cần chủ động cho bé bú cách nhau mỗi cữ khoảng 2 – 3 giờ.

Tham khảo thêm: Gợi ý bảng lượng sữa cho bé theo tuổi và cân nặng để mẹ dễ chọn dung tích bình sữa

3. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi về giấc ngủ

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi ngủ rất nhiều, mỗi ngày bé có thể ngủ từ 16 – 18 tiếng, thậm chí có bé ngủ đến 20 tiếng đồng hồ liên tục và chỉ hé mắt khi đói hoặc tã ướt. Cứ mỗi 2 – 3 tiếng, bé sẽ tỉnh dậy để ăn và lại ngủ các giấc tiếp theo. Giấc ngủ đối với bé giai đoạn này là vô cùng quan trọng.

Vì thế ba mẹ cần tạo không gian cho bé ngủ đủ giấc, sâu giấc. Ba mẹ nên tạo những khung giờ cố định cùng môi trường quen thuộc để hình thành thói quen ngủ đúng giờ, đúng giấc cho bé như:

– Giảm ánh sáng phòng.

– Ôm ấp, vỗ vè, hát ru bé

– Đọc một câu chuyện ngắn.

Hơn nữa ba mẹ cần để ý quan sát bé. Nếu thấy bé có biểu hiện dụi dụi mắt, ngáp, nhìn xa xăm, quấy khóc,… thì có thể bé đang buồn ngủ. Lúc này ba mẹ cần cho bé đi ngủ, tránh để kéo dài cơn buồn ngủ quá lâu.

cach-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-1-thang-tuoi-3
Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Tham khảo thêm: 5 sự thật về giấc ngủ trẻ sơ sinh mà ba mẹ cần biết

Trên đây là toàn bộ kiến thức về cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mà ba mẹ cần lưu tâm, đặc biệt là những người lần đầu làm cha làm mẹ. Ba mẹ hãy tìm hiểu kỹ hơn nữa những thông tin về chăm sóc trẻ sơ sinh để giúp bé có những bước đi đầu đời đầy hạnh phúc và vững chắc. Chúc thiên thần bé nhỏ của ba mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển thật tốt!

Đừng quên truy cập Kamidi để tham khảo thêm nhiều bài viết tư vấn hữu ích khác ba mẹ nhé!

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *