Bình sữa cho trẻ hở hàm ếch có gì đặc biệt?

binh-sua-cho-tre-ho-ham-ech

Tật sứt môi và hở hàm ếch thường đi kèm với nhau. Đối với những bé sinh ra không may mắc hai tật này, việc bú bình của bé sẽ khó khăn hơn. Miệng bé không thể khé chặt nên lực trong miệng không đủ mạnh để đáp ứng được việc mút sữa. Vì thế bé cần bình sữa cho trẻ hở hàm ếch chuyên dụng để bé có thể bú sữa dễ hơn. Vậy bình sữa cho trẻ hở hàm ếch có gì đặc biệt? Hãy cùng Kamidi tìm hiểu ba mẹ nhé!

1. Tại sao bé bị hở hàm ếch, sứt môi cần bình sữa chuyên dụng?

Đa phần bé bị tật sứt môi, hở hàm ếch sẽ không thể bú mẹ một cách bình thường như những bé khác. Việc khó khăn nhất khi chăm sóc bé mắc tật này là cho bé bú. Vòm miệng hở khiến bé khó tạo áp lực hút sữa từ bình thông thường. Trong khi sứt môi đồng nghĩa với môi hở khiến bé khó ngậm chặt núm vú, sữa dễ bị tràn ra ngoài.

Lúc này khả năng kiểm soát cơ miệng của bé yếu cũng hơn so với trẻ bình thường, dẫn đến nguy cơ sặc sữa cao hơn. Bé bị hở hàm ếch, sứt môi còn bú lâu hơn các bé bình thường nên mẹ cần mất nhiều thời gian và công sức để cho bé tập bú bình.  Vì thế cần có bình sữa cho trẻ hở hàm ếch chuyên dụng để bé bú được sữa và thúc đẩy sự phát triển.

binh-sua-cho-tre-ho-ham-ech-1
Bé hở hàm ếch cần có bình sữa chuyên dụng để bú dễ dàng hơn

2. Bình sữa cho trẻ hở hàm ếch có gì đặc biệt?

Những bình sữa cho trẻ hở hàm ếch hay bình sữa cho bé bị sứt môi được thiết kế đặc biệt hơn những bình sữa thông thường.

– Bình sữa cho trẻ hở hàm ếch thường có van khí thông hơi tạo ra dòng chảy tách biệt hoàn toàn sữa và bọt khí để giúm làm giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi và không làm giảm đi lượng vitamin và khoáng chất có trong sữa.

– Núm ti có van điều chỉnh tốc độ dòng sữa. Đây là van một chiều cũng được thiết kế có phần khác so với núm thông thường. Van rất nhạy, bé chỉ cần mút nhẹ là mở ra ngay, giúp bé không cần mất nhiều sức lực mà vẫn bú được sữa. Nhờ vậy mà thời gian bé bú cũng được rút ngắn và việc bú sữa cũng dễ dàng hơn.

– Một số bình sữa cho trẻ hở hàm ếch được thiết kế thành 2 phần: phần phía trên phồng lên ép vào vòm miệng, lấp đầy chỗ hở của môi bé để giúp sữa đi thẳng vào dạ dày.

binh-sua-cho-tre-ho-ham-ech-2
Thiết kế bình sữa cho bé hở hàm ếch, sứt môi

Tham khảo thêm: Vì sao mẹ nên dùng bình sữa có ống hút trọng lực cho bé?

Gợi ý một số bình sữa cho trẻ hở hàm ếch

Bình sữa cho bé bị sứt môi, hở hàm ếch Medela: Sản phầm bình sữa cho trẻ hở hàm ếch có nhiều điểm khác biệt so với các sản phẩm bình sữa thông thường như: đầu ti được trang bị van đặc biệt, hỗ trợ điều chỉnh tốc độ dòng sữa với 3 mức độ khác nhau. Van này rất nhạy nên bé chỉ cần mút nhẹ là sữa ra. Van có thiết kế một chiều ngăn cách giữa bình và núm ti giúp bé không nuốt phải bọt khí, hạn chế tình trạng bé bị sặc sữa, chướng bụng, đầy hơi.

Bình sữa cho trẻ hở hàm ếch, sứt môi Dr Brown: Có thiết kế van thông hơi giúp điề tiết dòng chảy của sữa một cách dễ dàng hơn. Núm ti được thiết kế để bé chỉ cần ngậm vặn núm là bú được. Van thông khí tách bọt khí khỏi dòng sữa để bé bú dễ hơn.

Bình sữa cho trẻ hở hàm ếch, sứt môi Pigeon: Thiết kế van một chiều cũng có tác dụng loại bỏ bọt khí khỏi sữa. Đầu núm vú có van điều chỉnh tốc độ dòng sữa ứng với 3 vạch chỉ tốc độ thẳng hàng với sống mũi của bé. Ba mẹ có thể dùng bình sữa cho trẻ hở hàm ếch này thay thế cho phương pháp cho bé ăn bằng ống xông dạ dày.

3. Lưu ý khi sử dụng bình sữa cho trẻ hơ hàm ếch

Bé bị hở hàm ếch, sứt môi vốn gặp khó khăn khi tự bú bình, do đó ba mẹ cần hỗ trợ bằng cách bóp bình sữa khi bé bú. Vì thế, ba mẹ nên chọn bình sữa cho trẻ hở hàm ếchchất liệu silicone hoặc nhựa dẻo, mềm mại để dễ bóp, cầm nắm. Trước khi cho bé bú cần bóp bình để đẩy hết khí ra ngoài, tránh làm bé bị sặc trong quá trình bú.

Vì lực bú của bé rất yếu nên để sữa không chảy quá nhanh vào dạ dày, ba mẹ có thể cắt đầu núm ti theo hình chữ thập, tốt nhất là nên cắt lệch một bên để khi đưa vào miệng bé thì đặt phía cắt áp lên lưỡi của bé. Bé bị tật này bú sữa sẽ lâu hơn các bé bình thường. Vì thế, ba mẹ có thể chia làm nhiều cữ bú, mỗi cứ khoảng 15 phút để tráng làm bé mất sức vì cố gắng bú.c

Ba mẹ cũng cần quan sát bé sát sao, khi thấy bé có dấu hiệu vừa đói thì nên cho bé ngay, đừng để bé quá đói sẽ khiến việc bú sữa trở nên khó khăn hơn nhiều.

binh-sua-cho-tre-ho-ham-ech-3
Sử dụng bình sữa cho bé hở hàm ếch, sứt môi an toàn

Tham khảo thêm: Bí quyết lựa chọn dung tích bình sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trên đây là những thông tin về bình sữa cho trẻ hở hàm ếch mà ba mẹ cần biết. Bé bị hở hàm ếch, sứt môi cần sử dụng bình sữa chuyên dụng để bú được lượng sữa như mong muốn và nạp đủ dinh dưỡng cho cơ thể phát triển khoẻ mạnh. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức để nuôi con khôn lớn, khoẻ mạnh. 

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *