Cách tập cho bé vừa bú bình vừa bú mẹ song song

Nếu có thể thì tốt nhất là mẹ nên cho bé vừa bú bình vừa bú mẹ song song. Đây là biện pháp tốt nhất để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho con mà bé vẫn có được sự gần gũi với mẹ. Dưới đây là cách tập cho bé vừa bú bình vừa bú mẹ song song hiệu quả và nhanh nhất.

1. Nên tập cho bé vừa bú bình vừa bú mẹ song song khi nào

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ, điều này là hiển nhiên. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải bà mẹ nào cũng có đủ sữa cho con bú hoặc chất lượng sữa như mong đợi. Vì vậy phương án cho con bú bình và bú mẹ song song được nhiều bà mẹ áp dụng.

Để trả lời cho câu hỏi nên tập cho bé vừa bú bình vừa bú mẹ song song khi nào, chúng ta cần chia ra vài trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Mẹ không có sữa

Trong trường hợp mẹ không có sữa do sữa chưa về, tắc tia sữa ngay từ những ngày đầu tiên thì việc tập cho bé bú bình là điều cần làm ngay. Nếu bé đã được tập bú bình ngay từ những ngày đầu tiên sinh ra thì nên duy trì việc cho bú sữa mẹ và bú bình song song ngay cả khi sữa mẹ đã về.

Mẹ nên có phương án kích sữa để con được bú mẹ trong những ngày tháng đầu đời vì sữa non của mẹ đặc biệt tốt cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra cho trẻ bú cũng giúp trẻ lấy được lượng sữa nhiều hơn vì khi còn nhỏ lực hút của trẻ rất yếu, việc được bú trực tiếp sữa mẹ vừa tạo sự gắn kết với mẹ, vừa giúp trẻ tập cách bú tốt hơn.

Trường hợp 2: Mẹ có nhiều sữa

Với các bà mẹ có nhiều sữa, nên cho trẻ bú sữa mẹ trong khoảng thời gian 4 – 6 tuần đầu sau sinh để bé quen với việc bú sữa và phát triển nhanh hơn. Sau 6 tuần đầu, mẹ có thể hút sữa cho con tập bú bình. 

Việc tập bú bình cho bé giai đoạn này giúp bé giảm phụ thuộc vào mẹ, đến giai đoạn mẹ cần đi làm sẽ không vất vả cho bé tập bú bình nữa. Ngoài ra bé bú bình cũng giúp mẹ căn chỉnh được chính xác lượng sữa mà mỗi lần con bú.

Tuy nhiên, nếu mẹ muốn tập cho con vào thời gian muộn hơn thì vẫn được. Nhưng mẹ cần nhớ rằng bé càng lớn sẽ càng có các phản ứng mạnh hơn với việc tập bú bình. Không nên để sát ngày đi làm mới tập cho trẻ vì điều này sẽ gây khó khăn cho mẹ.

Trường hợp 3: Mẹ có sữa nhưng ít

Trường hợp mẹ có sữa nhưng ít thì phải tùy xem lượng sữa mẹ có đủ đáp ứng cho con trong 4 – 6 tuần đầu hay không. Nếu vẫn đủ lượng sữa thì mẹ nên tập cho bé bú bình từ tuần thứ 7. Nếu lượng sữa không đủ cho bé, mẹ cần phải tập cho bé bú bình ngay từ những ngày đầu tiên.

Nên tập cho con bú bình với sữa mẹ trước khi chuyển sang dùng thêm sữa công thức để bé quen dần.

Cách tập cho bé vừa bú bình vừa bú mẹ sẽ được chia sẻ chi tiết hơn trong phần dưới đây, mời bạn cùng theo dõi.

Bé nên được tập bú bình càng sớm càng tốt
Bé nên được tập bú bình càng sớm càng tốt

2. Cách tập cho bé vừa bú bình vừa bú mẹ

Để tập cho bé vừa bú bình, vừa bú mẹ, trước tiên mẹ cần có một số khâu chuẩn bị kỹ lưỡng sau đây:

– Bình sữa phù hợp: Mẹ cần phải lưu ý rằng sở thích bình sữa của mỗi đứa trẻ là không giống nhau. Nhưng hầu hết trẻ đều ưa những loại bình sữa có núm ty mềm mại, dễ bắt khớp ngậm và mô phỏng bầu ty mẹ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình sữa với giá thành, chất liệu, kiểu dáng khác nhau. Mẹ nên lựa chọn loaị bình sữa chống sặc, chống đầy hơi với thiết kế tiện dụng cho bé. Bình sữa Kamidi có thể sẽ là một gợi ý tốt cho mẹ.

Cần lựa chọn bình sữa cho con trước khi tập co bé vừa bú bình vừa bú mẹ
Cần lựa chọn bình sữa cho con trước khi tập co bé vừa bú bình vừa bú mẹ

Ngoài ra, khi mua bình sữa cho trẻ, mẹ cần chọn loại bình có dung tích cùng size núm ty phù hợp với độ tuổi của con. Điều này sẽ có hướng dẫn trên bao bì nên mẹ có thể xem và lựa chọn.

Khi mua bình về, mẹ nên cho con tương tác, chơi với bình sữa trước để trẻ làm quen và không cảm thấy sợ hãi bình sữa.

– Người cho con tập bú bình: Vì bé đã quen với việc bú mẹ nên sẽ rất “quyện hơi” mẹ. Nên mẹ cần một người hỗ trợ giúp bé tập bú trong những ngày đầu tiên. Như vậy tỷ lệ thành công sẽ cao hơn là mẹ tự tập cho bé bú bình.

– Hiểu rõ về cữ sữa của con: Để tập cho con bú bình và bú mẹ song song, mẹ cần phải nắm rõ về cữ sữa của con để căn chỉnh lượng sữa cũng như thời gian cho trẻ bú mẹ và bú bình.

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ những điều trên, chúng ta sẽ đến ngay với cách tập cho bé vừa bú bình vừa bú mẹ song song.

2.1. Tập cho bé bú bình khi thức

Tập cho bé bú bình khi thức có lợi thế là lúc này cả mẹ và cả bé đều đang rất tỉnh táo. Bé sẽ không quấy khóc do gắt ngủ. Cách tập cho bé bú bình khi thức như sau:

– Mẹ vắt sữa vào bình để tập cho bé bú trong những ngày đầu tiên

– Tạo không gian thoải mái để bé cảm thấy dễ chịu bằng cách nói chuyện, chơi đùa với bé

– Lấy bình sữa nghịch nhẹ vào tay bé, môi bé (dùng phần không có nhiệt độ để tránh bé giật mình)

– Dùng đầu núm ty đưa nhẹ qua lại môi trên của bé và chờ đợi.

– Khi bé chịu mở miệng và ngậm núm ty thì mẹ đẩy nhẹ núm ty vào miệng bé sao cho đúng khớp ngậm.

– Có thể kích thích bé bú bằng cách bóp nhẹ thân bình để sữa nhẹ nhàng chảy vào miệng bé nếu sử dụng bình sữa Silicone.

– Để trẻ bú đều cho đến khi hết bình sữa.

Nếu trong trường hợp bé không chịu bú thì mẹ nên ngừng lại và thử lại sau 15 phút. Nếu trẻ tiếp tục từ chối thì mẹ nên đợi 3 tiếng sau cho bé có tập bú lại. Nếu đến lần thứ 3 mà bé vẫn từ chối thì mẹ đến để sang ngày hôm sau thử lại.

Tập cho bé bú bình khi thức là cách tập cho bé vừa bú bình vừa bú mẹ tốt nhất
Tập cho bé bú bình khi thức là cách tập cho bé vừa bú bình vừa bú mẹ tốt nhất

2.2. Tập cho bé bú bình ban đêm

Đêm là thời điểm bé đang ngủ và rất dễ quấy khóc do đói. Vì vậy khi tập cho bé bú bình ban đêm mẹ cần phải kiên nhẫn hơn rất nhiều. Cách tập cho bé bú bình ban đêm như sau:

– Dỗ bé nín khóc và để 1 lúc cho bé tỉnh táo hơn.

– Dùng núm ty vờn nhẹ lên môi trên bé và chờ bé mở miệng.

– Đẩy nhẹ núm ty vào miệng sao cho đúng khớp ngậm. Tuyệt đối không nên cố đẩy núm ty ngay vào miệng bé khi bé còn chưa sẵn sàng.

– Các bước còn lại cho bé bú như khi còn thức.

Cách tập cho bé vừa bú bình vừa bú mẹ rất đơn giản nhưng cũng rất khó thực hiện. Bởi cách phản ứng của mỗi đứa trẻ là không giống nhau. Tốt nhất là mẹ nên tập cho bé bú bình khi thức bởi đây là thời điểm bé dễ bị phân tán bởi mọi thứ xung quanh và đang rất thoải mái. Khi thực hiện mẹ cần phải kiên nhẫn và có đủ sự kiên quyết. Hãy chấp nhận rằng bé có thể quấy khóc, có thể bị đói nhưng điều này là cần thiết và chỉ diễn ra trong vài ngày đầu.

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

Shopee: https://shopee.vn/kamidivn_official

Lazada: https://s.lazada.vn/s.WyeOi

Tiktok shop: https://www.tiktok.com/@kamidivietnam

Danh sách đại lý: https://kamidi.vn/danh-sach-dai-ly-phan-phoi-chinh-hang-cua-kamidi-viet-nam-2023/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *