Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh ba mẹ nên biết

cach-ve-sinh-mui-cho-tre-so-sinh

Vào những năm tháng đầu đời, bé con rất dễ mắc phải các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vệ sinh mũi là cách loại bỏ chất nhờn và vi khuẩn, giúp bé phòng tránh các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, nếu ba mẹ thực hiện sai cách thì có thể khiến niêm mạc bé bị tổn thương và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vậy cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Kamidi ba mẹ nhé!

1. Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cần vệ sinh mũi cho bé khi bé bị nghẹt mũi, sổ mũi, thở khò khè hoặc có chất nhầy trong mũi. Vệ sinh mũi giúp làm sạch chất nhầy, giúp bé dễ thở hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Vậy có những cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh nào?

1.1. Dùng nước muối sinh lý

Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho bé là một cách an toàn và hiệu quả để giúp bé dễ thở hơn khi bị nghẹt mũi, sổ mũi, thở khò khè hoặc có chất nhầy trong mũi. Để thực hiện đúng cách và đem đến những lợi ích tốt nhất cho bé, ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

–  Cho bé nằm trên giường và nghiêng đầu bé sang một bên. Để thực hiện rửa mũi dễ dàng hơn, có thể dùng một tấm khăn mỏng để kê cao đầu của bé hơn. Tuy nhiên lưu ý chỉ kê cao vừa đủ, nếu kê quá cao có thể khiến nước muối bị chảy ngược ra ngoài.

– Ba mẹ nhỏ 1 – 2 giọt nước muối vào mũi bé. Sau đó chờ khoảng vài phút để nước muối phát huy tác dụng và khiến các chất nhầy trong mũi loãng ra. Tiếp theo dùng tăm bông thấm hút, loại bỏ dịch nhầy bên trong mũi bé ra.

– Nếu vẫn còn nhiều dịch nhầy thì ba mẹ có thể nhỏ thêm nước muối sinh lý. Trong quá trình rửa mũi cho bé, ba mẹ cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh gây đau đớn, tổn thương niêm mạc mũi của bé. Sau khi rửa xong, dùng khăn sạch mềm để lau sạch bên ngoài mũi của bé.

cach-ve-sinh-mui-cho-tre-so-sinh-1
Rửa mũi cho bé bằng nước muối

1.2. Dùng dung dịch vệ sinh đường mũi

Để vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh dưới 3 – 6 tháng tuổi, ba mẹ dùng dung dịch có cùng nồng độ muối như chất lỏng cơ thể bé, có tính dịu nhẹ như isotonic. Với những bé lớn hơn, ba mẹ có thể dùng dung dịch vệ sinh có chưa nồng độ muối cao hơn như hypertonic.

Tham khảo thêm: Báo động: 6 sai lầm cần tránh khi hút mũi cho bé bằng máy

1.3. Dùng bóng hút cao su

Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh này sử dụng sử dụng lực hút của bóng cao su để hút chất nhầy và dịch tiết từ mũi của bé. Đây là cách vệ sinh mũi an toàn và hiệu quả cho bé mà cách thực hiện cũng khá đơn giản.

– Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước.

– Cho bé nằm ngửa trên một chiếc khăn tắm sạch.

– Nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi lỗ mũi của bé.

– Bóp bóng cao su cho đến khi bóng phồng căng.

– Đặt đầu ống hút của dụng cụ vào lỗ mũi của bé.

– Thả nhẹ tay ra khỏi bóng cao su để lực hút của bóng hút chất nhầy và dịch tiết từ mũi của bé.

– Lặp lại các bước 5-6 với bên mũi còn lại.

cach-ve-sinh-mui-cho-tre-so-sinh-2
Bóng mũi cao su an toàn cho bé

1.4. Phương pháp xông hơi

Đối với cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh này, trước hết, ba mẹ hãy mở vòi nước trong phòng tắm khoảng vài phút cho đến khi căn phòng nhiều hơi nước. Sau đó, ba hoặc mẹ hãy cùng bé ngồi trong phòng tắm. Xông hơi là để giúp bé dễ thở hơn, làm sạch đường thở của bé. Hoặc ba mẹ cũng có thể dùng máy xông hôi. Lưu ý không để bé hít hơi nước nóng quá lâu, có thể gây khó chịu cho bé.

Tham khảo thêm: Sử dụng máy xông mũi họng và hút dịch cho bé cần lưu ý những gì?

2. Một số lưu ý

Khi vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh, ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Rửa tay sạch trước và sau khi vệ sinh mũi cho bé. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm vi khuẩn từ tay ba mẹ sang mũi của bé.

– Sử dụng dụng cụ vệ sinh mũi phù hợp với độ tuổi và kích thước của bé. Đối với trẻ sơ sinh, ba mẹ nên sử dụng bình xịt mũi hoặc ống rửa mũi dành cho trẻ sơ sinh. Ba mẹ hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các loại dụng cụ trước khi dùng cho bé để đảm bảo an toàn.

– Không sử dụng dụng cụ vệ sinh mũi quá mạnh, có thể gây tổn thương cho mũi của bé.

– Ba mẹ không cần quá lo lắng nếu bé hắt hơi trong quá trình vệ sinh mũi vì các dung dịch vệ sinh đi vào lỗ mũi của bé mà thôi. Tuy nhiên nếu bé quấy khóc hoặc khó chịu khi vệ sinh mũi, hãy dừng lại và thử lại sau đó.

cach-ve-sinh-mui-cho-tre-so-sinh-3
Ba mẹ lưu ý một số điều khi vệ sinh mũi cho bé

Tham khảo thêm: Tiết lộ cách hút mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Trên đây Kamidi Việt Nam đã giới thiệu tới ba mẹ một số cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả. Tuân thủ đúng kỹ thuật cùng những lưu ý, ba mẹ sẽ giúp bé có một hệ hô hấp khỏe mạnh, phòng tránh được nhiều bệnh tật, tạo tiền đề cho sự phát triển sau này của bé. Chúc bé yêu của ba mẹ luôn luôn mạnh khỏe!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *