Khi nào nên cai bình sữa? Cách cai bú bình cho bé hiệu quả

Thumb 1 copy 3 2

Bú bình là giai đoạn không thể thiếu trong hành trình phát triển của mỗi bé. Tuy nhiên, việc bú bình quá lâu có thể ảnh hưởng xấu đến bé. Vậy cho bé bú bình đến khi nào? Làm thế nào để cai bình sữa cho bé? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra thời điểm ba mẹ nên thực hiện cho bé bỏ bình sữa và những mẹo giúp bé làm quen với việc không bú bình đơn giản.

1. Bú bình quá lâu ảnh hưởng gì tới bé?

Theo các chuyên gia, cai bú bình cho bé quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng không tốt tới bé. Cụ thể nếu bé bú bình quá lâu có thể gây nên những ảnh hưởng sau:

– Sâu răng: Sữa mẹ hoặc sữa công thức có chứa đường, và khi bé bú bình quá lâu, đường sẽ bám trên răng bé, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây sâu răng. Tình trạng sâu răng còn ảnh hưởng tới sự phát triển răng sữa và thậm chí ảnh hưởng xấu đến răng vĩnh viễn sau này của bé như chậm mọc, răng mọc lệch.

– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt: Nếu kéo dài thói quen bú bình đến khi bé thay răng thì có thể tạo thành các khe hở giữa những chiếc răng, ảnh hưởng đến khớp cắn của bé. Ngoài ra, việc ngậm núm vú trong thời gian dài có thể tác động tới cấu trúc và hình dạng xương hàm trên và vòm miệng của bé. Từ đó dẫn đến nguy cơ hô hàm.

cho-be-bu-binh-den-khi-nao-1
Những ảnh hưởng khi cho bé bú bình quá lâu

Tham khảo thêm: Khi nào cai sữa cho bé là tốt nhất? Kéo dài thời gian cho con bú mẹ bao lâu?

2. Nên cho bé bú bình đến khi nào?

Vậy nên cho bé bú bình đến khi nào? Thời điểm lý tưởng để tập cho bé cai bình sữa là khi bé bước sang 2 tuổi. Nhưng để tốt nhất thì ba mẹ nên cho bé cai bình sữa khi bé được 18 tháng để giảm các tác động xấu đến sức khoẻ cũng như răng của bé.

Khi đến 2 tuổi, bé đã có đủ khả năng để:

– Tự cầm cốc và uống sữa: Bé đã có kỹ năng vận động tốt hơn, có thể tự cầm cốc và uống sữa mà không cần sự trợ giúp của người lớn.

– Hiểu và làm theo hướng dẫn: Bé đã có thể hiểu và làm theo hướng dẫn của người lớn, ví dụ như “Con uống sữa bằng cốc nhé”.

– Có hứng thú với việc tự lập: Bé ở độ tuổi này thường thích khám phá và tự làm mọi thứ, và việc cai bình sữa cũng là một cơ hội để bé thể hiện sự tự lập của mình.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bé có thể sẵn sàng cai bình sữa sớm hơn 2 tuổi. Cha mẹ nên quan sát các dấu hiệu sau đây để biết bé đã sẵn sàng cai bình sữa hay chưa:

– Bé ít bú bình hơn bình thường: Bé chỉ bú bình khi thực sự đói và không còn bú bình để vỗ về hay an ủi bản thân.

– Bé tỏ ra thích thú với việc uống sữa bằng cốc và muốn thử tự mình làm điều đó.

– Bé có thể tự cầm cốc và uống nước.

cho-be-bu-binh-den-khi-nao-2
Thời điểm nên cho bé cai bình sữa

3. Các cách cai bình sữa cho bé

Sau khi tìm hiểu cho bé bú bình đến khi nào thì ba mẹ cần tìm hiểu các phương pháp cho bé cai bình. Khi bé đã sẵn sàng cai bình sữa, cha mẹ nên áp dụng các phương pháp cai sữa một cách từ từ và kiên nhẫn.

– Giảm dần số lần bú bình mỗi ngày: Bắt đầu bằng việc thay thế một cữ bú bình bằng cữ bú bằng cốc. Sau đó, tăng dần số cữ bú bằng cốc cho đến khi bé cai bình sữa hoàn toàn.

– Pha loãng sữa với nước: Pha sữa với lượng nước nhiều dần theo thời gian. Khi bé đã quen với việc uống sữa loãng, bé sẽ dễ dàng chuyển sang uống sữa bằng cốc.

– Chuyển từ bú bình sang dùng cốc: Cho bé tập uống nước bằng cốc có nắp, sau đó là cốc không nắp. Cha mẹ cũng có thể cho bé dùng cốc tập uống.

– Cất bình sữa khỏi tầm mắt bé: Chỉ cần bé không nhìn thấy bình sữa trước mắt, bé sẽ dần quên việc bú sữa bằng bình.

– Cho bé ăn dặm: Đây cũng là một cách giúp bé cai bình sữa. Mẹ nên cho bé tập ăn dặm gần giống với sữa mẹ hoặc gần giống với sữa công thức để bé quen dần với những thức ăn mới. Ba mẹ nên tuân thủ nguyên tắc “ngọt – mặn” khi bắt đầu giai đoạn cho bé ăn dặm, bé được cho ăn dặm bằng bột ngọt trước rồi sẽ dần thay thế bằng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.

cho-be-bu-binh-den-khi-nao-3
Một số cách cho bé cai bình sữa dễ dàng

Tham khảo thêm: 4 nhóm thực phẩm ăn dặm cho bé mà mẹ bầu nên biết

Trên đây là những thông tin giúp ba mẹ hiểu cho bé bú bình đến khi nào và cách tập cai bú bình cho bé đơn giản, nhanh chóng. Bú bình lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ và hệ răng của bé. Vì thế ba mẹ nên lưu ý thời điểm quyết định cai bình sữa cho bé. Ba mẹ tuyệt đối không nên cho bé bú bình khi bé đã hơn 2 tuổi để tránh gây ra những hệ luỵ đáng tiếc. 

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)