Khi nào cai sữa cho bé tốt nhất? Kéo dài thời gian bao lâu?

thoi-diem-cai-sua

Với những mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, khi phải quay trở lại với công việc là lúc cần cân nhắc cai sữa cho bé. Nhiều mẹ đắn đo không biết nên cai sữa cho con vào thời điểm nào để không quá đột ngột sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vậy khi nào nên cai sữa cho bé? Cha mẹ nên dựa vào nhu cầu càu của bé, điều kiện thực tế để quyết định thời điểm cai sữa tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nên cho con bú tối thiểu bao lâu?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé trong 6 tháng đầu đời. Khi đã qua giai đoạn 6 tháng này, nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng của bé sẽ lớn hơn mà sữa mẹ không đủ để đáp ứng. Lúc này, bố mẹ cần cho bé ăn thêm sữa công thức hoặc ăn dặm. Hơn nữa, nên cho bé tăng dần lượng ăn dặm, tăng độ đặc của thức ăn lên theo thời gian để đến giai đoạn cai sữa bé sẽ không bị hụt hẫng vì thay đổi thói quen ăn uống.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên các bà mẹ nên cho con bú trong 2 năm. Theo đó, mẹ nên tiếp tục cho con bú sau khi con được 1 tuổi. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ vẫn tồn tại trong thời gian tiếp tục này. Mặc dù trên 1 tuổi con nhận được hầu hết dinh dưỡng từ thức ăn dặm. Nhưng sữa mẹ vẫn cung cấp khả năng miễn dịch với một số bệnh, cũng như cung cấp các dưỡng chất và vitamin. Con được nuôi bằng sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh hơn những trẻ không được bú sữa mẹ.

thoi-diem-cai-sua-1

Tham khảo thêm: Nuôi con bằng sữa mẹ với 5 bí quyết vàng, mẹ đã biết chưa?

2. Thời điểm thích hợp cai sữa cho bé

Cai sữa được biết là sự thay thế dần sữa mẹ bằng các nguồn dinh dưỡng khác. Việc cai sữa có thể xuất phát từ quyết định của mẹ hoặc bé hoặc do cả hai mẹ con cùng mong muốn. Không có một quy định cụ thể về thời điểm quyết định cai sữa cho con. Thời điểm cai sữa sớm hay trễ tuỳ thuộc vào từng cá nhân và hoàn cảnh gia đình cụ thể.

Mẹ có thể cân nhắc cai sữa cho bé khi bé bước sang những giai đoạn sau:

 • Bé có thể ngồi thẳng và lăn trái bóng ra trước mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Khi đã làm được những động tác này, bé đã gần một tuổi. Hệ thần kinh và hệ vận động bé phát triển tương đối, bé cứng cáp và đã có khả năng tự đề kháng nếu thiếu sữa mẹ.
 • Bé nói được nhiều hơn, ngoài hai đến ba từ “bố”, “mẹ” bé đã có thể nói được nhiều từ hoan hoặc nói được một câu ngắn. Đây là thời điểm hệ thần kinh và thính giác bé phát triển. Ở giai đoạn này, ba mẹ có thể cai sữa cho con, kết hợp với việc cho bé ăn dặm bằng nhiều loại thực phẩm đa dạng.
 • Bé ăn được cháo và cơm nhão: Khi bé có khả năng nhai, nuốt nghĩa là hệ tiêu hoá đã phát triển. Lúc này bé đã được một tuổi rưỡi đến hai tuổi. Đây là thời điểm lý tưởng khi thực hiện quyết định cai sữa mẹ cho bé.
 • Trẻ có thể leo lên, leo xuống cầu thang: ở thời điểm này, trẻ đã được trên 24 tháng. Đây là độ tuổi các bác sĩ khuyên nên cai sữa mẹ.
 • Một số trường hợp đặc biệt mẹ cũng nên cai sữa cho bé như: khi mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh liên quan tới bầu vú như nứt cổ gà.

Theo độ tuổi thì thời điểm thích hợp nhất để cai sữa cho bé là khi bé được 18 – 24 tuổi, có sức khỏe bình thường, không mắc bệnh hay bị ốm. Nếu như mẹ cai sữa khi bé không khỏe thì sức khỏe của bé sẽ không tốt như những bé được bú mẹ đầy đủ, về sau bé dễ bị còi xương, biếng ăn.

thoi-diem-cai-sua-2

3. Lưu ý khi cai sữa cho bé 

Khi thực hiện cai sữa cho bé yêu, các bố các mẹ cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

 • Mẹ chỉ cai sữa khi bé đang khỏe mạnh, không ốm để bé dễ thích nghi hơn với những thay đổi mới, bé không biếng ăn hay còi xương.
 • Nếu trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú bình, ăn dặm bé bị táo bón hoặc tiêu chảy thì mẹ vẫn nên duy trì cho bé bú mẹ. Vì sữa mẹ sẽ giúp bé có kháng thể chống lại bệnh tật.
 • Mẹ cũng không nên cắt sữa mẹ đột ngọt mà nên giảm dần tần suất xuống. Khi cảm thấy bé có thể chấp nhận những thực phẩm thay thế sữa mẹ thì lúc đó mẹ mới nên cai sữa hoàn toàn.
 • Khi trời nóng bé dễ bị rối loạn tiêu hóa, trời ẩm hay se lạnh sẽ khiến bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Vì thế nếu thời tiết xấu thì mẹ không nên cai sữa cho bé.
 • Khi thấy ngực đau và cương trong thời gian cai sữa cho bé, mẹ hãy dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm, đặt vào ngực để ngực mềm dần ra rồi vắt sữa hoặc hút cho thông sữa.
 • Bé sau khi cai sữa cần được bổ sung đầy đủ các chất, nhất là chất đạm, chất béo và các loại rau củ.

thoi-diem-cai-sua-3

Các mẹ có thể tham khảo cách cai sữa cho bé tại đây: Làm thế nào để cai sữa cho bé?

Cai sữa là một việc ‘trọng đại” đối với cả mẹ và bé. Quyết định thời điểm cai sữa và tiến hành cai sữa như thế nào là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển sau này của con. Vì thế bố mẹ cần xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra sự lựa chọn thời điểm phù hợp cũng như cách cai sữa hợp lý.

Bố mẹ cũng đừng quên theo dõi Kamidi Việt Nam để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *