Có nên chọn bình trữ sữa thuỷ tinh không?

binh-tru-sua-thuy-tinh

Bên cạnh bình trữ sữa nhựa thì bình trữ sữa thuỷ tinh cũng được nhiều mẹ bỉm lựa chọn bởi tính an toàn, chịu nhiệt cao, chịu sốc nhiệt tốt. Tuy nhiên nhiều mẹ lại cho rằng bình thuỷ tinh khá nặng nên bất tiện khi bảo quản sữa mẹ. Vậy có nên chọn bình trữ sữa thuỷ tinh hay không? Để đưa ra được câu trả lời thì ba mẹ cần hiểu rõ nhưng ưu điểm, nhược điểm của loại bình trữ sữa này.

1. Có nên chọn bình trữ sữa thuỷ tinh không?

Ưu điểm

– An toàn cho bé: Bình trữ sữa thủy tinh được làm từ chất liệu trơ, không chứa BPA và các chất độc hại khác, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé. Hơn nữa, chất liệu này không tương tác với sữa, giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng của sữa mẹ.

– Dễ dàng theo dõi lượng sữa: Bình thủy tinh trong suốt giúp mẹ dễ dàng theo dõi lượng sữa bên trong bình. Tiện lợi cho việc theo dõi lượng sữa hút được và kiểm soát lượng sữa bé bú.

– Giữ nhiệt tốt, chịu sốc nhiệt tốt: Bình thủy tinh giữ nhiệt tốt hơn so với bình nhựa, giúp sữa mẹ giữ được độ ấm lâu hơn. Hơn nữa, nó có khả năng chống sốc nhiệt tốt, không bị nứt vỡ khi thay đổi nhiệt độ đột ngột. Điều này đồng nghĩa với việc mẹ hút sữa xong bảo quản lạnh hoặc lấy từ tủ lạnh ra ngoài nhiệt độ thường đột ngột cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng bình và sữa bên trong bình.

binh-tru-sua-thuy-tinh-1
Ưu điểm của bình trữ sữa thuỷ tinh

Nhược điểm

– Dễ vỡ: Đây là nhược điểm lớn nhất của bình trữ sữa làm từ thủy tinh. Khi rơi từ độ cao nhất định, bình sẽ dễ bị vỡ, gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Vì thế ba mẹ cần cẩn thận khi sử dụng và bảo quản sữa bằng loại bình này.

– Nặng, chiếm nhiều diện tích: Bình thủy tinh nặng hơn so với bình nhựa nên việc hút sữa và bảo quản cũng bất tiện hơn. Ngoài ra, bình trữ thuỷ tinh cũng chiếm nhiều không gian trong tủ lạnh khi bảo quản hơn. Khi đi chơi, mẹ cần mang bình trữ sữa cho bé cũng bất tiện hơn.

– Giá thành cao: Bình trữ thủy tinh thường có giá thành cao hơn so với bình nhựa. Chi phí thay thế cao hơn nếu bình bị vỡ.

binh-tru-sua-thuy-tinh-2
Nhược điểm của bình trữ sữa thuỷ tinh

=> Dựa vào những phân tích ưu, nhược điểm trên ba mẹ có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn có nên mua bình trữ sữa làm bằng thuỷ tinh hay không. Việc lựa chọn hoàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và kinh tế gia đình.

Tham khảo thêm: Nên dùng túi trữ sữa hay bình trữ sữa để đảm bảo nguồn sữa dinh dưỡng?

2. Gợi ý một số loại bình trữ sữa thuỷ tinh

– Bình trữ sữa thuỷ tinh Boboduck: Thân bình làm từ thuỷ tinh borosilicate chịu nhiệt:  -40 –  600 độ C, nắp bình bằng nhựa PP, chịu nhiệt: – 20 – 110 độ C, vòng đệm bằng silicone, chịu nhiệt:  – 20 – 180 độ C. Cổ bình rộng nên dễ dàng vệ sinh.

– Bình trữ sữa thuỷ tinh Phanpy: Có hai mức dung tích 150ml và 180ml, làm từ chất liệu từ borosilicate dễ vệ sinh, không mùi, kháng khuẩn. Thiết kế bình hình nón, dễ dàng cầm nắm. Nắp đậy thông minh xoắn chặt, dù 1 giọt sữa cũng không gỉ ra ngoài. Ngoài dùng để trữ sữa, ba mẹ hoàn toàn có thể dùng đựng kẹo, trái cây, bánh kẹo,…

3. Mẹo bảo quản sữa mẹ trong bình trữ sữa thuỷ tinh

Để bảo quản sữa mẹ bằng bình thuỷ tinh, mẹ lưu ý những điều sau:

– Không đổ đầy sữa đến miệng bình vì sữa sẽ nở ra khi làm đông. Ba mẹ hãy cho sữa mẹ vào bình trữ thủy tinh, chừa khoảng 2,5 cm không gian trống ở trên cùng để sữa có thể nở ra khi đông lạnh.

– Không bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng quá 4 tiếng.

– Cần bảo quản sữa mẹ ở ngăn tủ riêng biệt để tránh bị nhiễm khuẩn từ thực phẩm đang chứa trong tủ.
–  Các bình trữ thủy tinh lưu trữ sữa mẹ cần phải dán nhãn ghi chú tên, ngày, giờ vắt sữa để tiện theo dõi cũng như giúp ba mẹ tìm, lấy sữa nhanh và chính xác hơn.

– Không nên để sữa mẹ ở cửa tủ lạnh vì nhiệt độ có thể thay đổi khi mở và đóng cửa.

– Không nên trộn sữa mới vắt vào sữa đã được bảo quản lạnh hoặc đông lạnh.

– Rã đông sữa mẹ trong tủ lạnh hoặc dưới vòi nước ấm. Không nên rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng.

Sữa mẹ đã rã đông nên sử dụng trong vòng 24 giờ.

– Nên thay bình trữ sữa thuỷ tinh sau mỗi 6 tháng sử dụng để đảm bảo chất lượng bình tốt nhất và không làm ảnh hưởng tới nguồn sữa của bé.

binh-tru-sua-thuy-tinh-3
Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ bằng bình trữ sữa thuỷ tinh

Tham khảo thêm: Mẹ nên chọn dụng cụ trữ sữa nào để nguồn sữa cho bé đảm bảo nhất?

Trên đây là những thông tin cơ bản để giúp ba mẹ lựa chọn có nên mua bình trữ sữa thuỷ tinh hay không. Lựa chọn bình trữ sữa làm bằng nhựa, bình trữ sữa thuỷ tinh hay bất kỳ dụng cụ trữ sữa nào khác hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của ba mẹ. Miễn là ba mẹ biết cách sử dụng đúng, khoa học thì đều có thể đảm bảo được an toàn cho nguồn sữa của bé. 

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)