Sữa mẹ rã đông có tốt không? Có mất chất không?

sua-me-ra-dong-co-tot-khong

Rã đông sữa mẹ tốt nhất và an toàn cho bé là mối quan tâm của nhiều ba mẹ trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Trong khi áp dụng các phương pháp rã đông sữa, ngoài việc làm thế nào để đảm bảo vệ sinh, nhiều mẹ có thắc mắc liệu sữa mẹ rã đông có tốt không? Có bị mất chất không? Hãy cùng Kamidi khám phá những câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Sữa mẹ rã đông có tốt không? Có mất chất không?

Sữa mẹ rã đông hoàn toàn tốt cho bé và có thể giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng nếu được thực hiện đúng cách, khoa học. Trữ đông sữa mẹ vốn là giải pháp bảo quản sữa mẹ được đánh giá tốt nhất hiện nay, đặc biệt hữu ích trong trường hợp mẹ có quá nhiều sữa mẹ bé không bú kịp hoặc mẹ không thể ở nhà chăm sóc bé nên cần trữ trước sữa để bé bú đều đặn.

Sữa mẹ mới hút chứa nhiều kháng khuẩn, chất chống oxy hóa, chất béo và vitamin hơn sữa trữ đông. Tuy nhiên, nếu mẹ biết cách rã đông sữa mẹ chuẩn xác thì vẫn duy trì được lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé. Nhiệt độ rã đông sữa lý tưởng nhất là dưới 40 độ và thời gian hâm sữa tối đa là 10 phút. Mẹ cần lưu ý kiểm soát nhiệt độ và thời gian này để các kháng thể, dinh dưỡng trong sữa không bị phá vỡ.

sua-me-ra-dong-co-tot-khong-1
Khi rã đông đúng cách sữa mẹ sẽ không bị mất đi dinh dưỡng

Tham khảo thêm: Cách rã đông sữa mẹ nhanh chóng và an toàn nhất cho nguồn sữa

2. Chất dinh dưỡng trong sữa rã đông

Nếu mẹ rã đông sữa không đúng cách sẽ khiến một số chất dinh dưỡng có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình rã đông, nhưng mức độ ảnh hưởng này thường không đáng kể. Một số chất dễ bị ảnh hưởng như:

– Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé. Vitamin C có thể bị giảm sút trong quá trình rã đông, đặc biệt là khi rã đông bằng lò vi sóng hoặc nước nóng.

– Kháng thể: Kháng thể trong sữa mẹ giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng. Kháng thể có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, vì vậy nên rã đông sữa mẹ bằng cách ngâm trong nước lạnh hoặc sử dụng máy hâm sữa ở nhiệt độ thấp.

– Lipase: Lipase là một enzyme giúp phân hủy chất béo trong sữa mẹ. Lipase có thể hoạt động mạnh hơn trong quá trình rã đông, khiến sữa mẹ có vị hôi. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của sữa và bé vẫn có thể bú bình thường.

sua-me-ra-dong-co-tot-khong-2
Một số dinh dưỡng bị biến đổi nếu rã đông sữa mẹ sai cách

Tham khảo thêm: Dự trữ sữa mẹ bị hỏng khi mẹ mắc 6 sai lầm dưới đây

3. Mẹo rã đông để giữ được nhiều dinh dưỡng trong sữa mẹ

Sữa mẹ sau khi được bảo quản đúng cách sẽ có thể giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng, nhưng phải lưu ý vì quá trình rã đông đôi khi cũng vô tình làm mất đi lượng dinh dưỡng vốn có trong sữa. Để đảm bảo sữa mẹ rã đông vẫn tốt và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, ba mẹ nên:

– Rã đông sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là cách an toàn và giữ được chất dinh dưỡng trong sữa tốt nhất. Tuy nhiên, cách này mất nhiều thời gian (khoảng 12-24 tiếng).

– Rã đông sữa mẹ trong nước lạnh: Cách này nhanh hơn rã đông trong ngăn mát (khoảng 30-60 phút), nhưng cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa: Đây là phương pháp nhanh chóng và tiện lợi nhất, nhưng có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa nếu mẹ không set up đúng thời gian và nhiệt độ cũng như chế độ hoạt động của máy.

– Sữa mẹ rã đông có thể bảo quản trong ngăn mát tối đa 24 giờ và không được tái trữ đông lần nữa. Vì thế, mẹ nên lưu ý loại bỏ những túi sữa đã lâu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bé.

– Để tránh lãng phí sữa thì mỗi lần rã đông và hâm sữa mẹ chỉ nên lấy lượng sữa vừa đủ từ ngăn máy để hâm. Sữa ngâm quá lâu có thể bị mất chất, do đó mẹ nên nên lấy sữa ra khi sữa đã đạt đến 37 – 40 độ C.

– Đặc biệt khi thực hiện rã đông sữa mẹ thì mẹ cần quan tâm đến những dấu hiệu sơ bộ bên ngoài của sữa. Nếu phát hiện ra những cặn, váng, màu sắc bất thường thì phải bỏ những túi dự trữ sữa đó đi.

sua-me-ra-dong-co-tot-khong-3
Rã đông sữa mẹ đúng cách

Tham khảo thêm: Lưu ý khi vắt sữa mẹ? Dự trữ sữa mẹ đúng cách thế nào?

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc sữa mẹ rã đông có tốt không, có bị mất chất không. Rã đông sữa mẹ cho bé ăn cần phải thực hiện đúng cách để những dưỡng chất có trong sữa được giữ lại gần như nguyên vẹn, đảm bảo đủ dinh dưỡng và bảo vệ đường ruột cho bé. Vì thế, ba mẹ cần lưu ý ngay từ khâu hút, vắt sữa, bảo quản cho tới rã đông sữa. 

Cảm ơn ba mẹ đã tin tưởng và tìm hiểu thông tin qua Kamidi Việt Nam. Ba mẹ hãy tiếp tục theo dõi Kamidi để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích trong hành trình nuôi con nhỏ nhé!

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *