Tích trữ sữa mẹ: Những lưu ý không thể bỏ lỡ

tich-tru-sua-me

Dù biết cho bé bú mẹ trực tiếp sẽ tốt hơn nhưng không phải mẹ nào cũng có điều kiện để cho bé bú mỗi ngày, nhất là khi mẹ phải quay trở lại đi làm. Tích trữ sữa mẹ là một giải pháp cứu cánh cho các mẹ. Vậy khi tiến hành tích trữ sữa mẹ cần lưu ý những điều gì? Theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về việc dự trữ sữa an toàn cho bé.

1. Nên tích trữ sữa mẹ bằng dụng cụ gì?

Dụng cụ để tích trữ sữa mẹ có thể là túi trữ sữa, bình trữ sữa hay cốc trữ sữa đều được. Nhưng chúng cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, có nắp đậy kín, làm từ thủy tinh hoặc nhựa cứng không chứa BPA. Mẹ có thể lựa chọn loại dụng cụ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Mỗi loại sẽ có những ưu, nhược điểm riêng.

Mẹ tham khảo thêm tại đây để lựa chọn dụng cụ tích trữ sữa mẹ phù hợp: Mẹ nên chọn dụng cụ trữ sữa nào để nguồn sữa cho bé đảm bảo nhất?

Trong đó túi trữ sữa chuyên dụng được nhiều mẹ bỉm lựa chọn hơn cả do nó rất tiện lợi, dễ xếp được nhiều túi trong tủ lạnh và chi phí thấp. Và mẹ hãy nhớ tuyệt đối không bao giờ sử dụng các dụng cụ như các loại chau dùng một lần hay túi bóng thông thường để tích trữ sữa mẹ cho bé.

tich-tru-sua-me-1
Cốc trữ sữa, Túi trữ sữa, Bình trữ sữa là 3 dụng cụ trữ sữa phổ biến nhất

2. Làm thế nào để tích trữ sữa mẹ tốt nhất?

Điều quan trọng nhất mẹ cần nhớ là mỗi dụng cụ tích trữ sữa mẹ đều cần được dán nhãn ghi rõ ngày tháng bắt đầu bảo quản. Nơi tích sữa tốt nhất trong tủ lạnh hoặc tủ đông ở sâu phía trong, nơi có nhiệt độ thấp và ổn định nhất. Nếu vì lý do gì đó mà chưa thể cất sữa vào tủ lạnh ngay thì mẹ có thể cất tạm sữa đã trữ vào phòng làm mát cách nhiệt.

Mỗi vật dụng dùng để tích trữ chỉ nên chứa lượng sữa mẹ đủ cho một cữ ăn của em bé. Thể tích sữa mẹ sẽ tăng lên khi ở trạng thái đông lạnh, do đó mẹ không nên đựng quá đầy trong dụng cụ tích trữ.

Tham khảo thêm: Dự trữ sữa mẹ bị hỏng khi mẹ mắc 6 sai lầm dưới đây

3. Có nên thêm sữa mới vào sữa cũ đã dự trữ không?

Mẹ hoàn toàn có thể cho thêm phần sữa mới lấy vào trữ cùng với phần sữa đã được trữ trước đó trong tủ lạnh hoặc tủ đông (nhưng phần sữa mới lấy phải được lấy trong cùng một ngày với phần sữa đã được tích trữ trước).

Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý, sữa mới vắt cần được làm lạnh hoặc đông lạnh trước khi thêm vào sữa cũ. Không nên thêm sữa mới còn ấm vào sữa cũ vì có thể làm sữa cũ bị hỏng. Lý do không được thêm ngay sữa mới lấy vào phần sữa đông lạnh tích trữ là bởi nhiệt độ từ sữa mới lấy sẽ làm cho chỗ sữa đã tích bị rã đông một phần. Và hông nên thêm sữa mới vào sữa cũ đã được bảo quản hơn 24 giờ.

tich-tru-sua-me-2
Mẹ thêm sữa mới vào sữa cũ ở cùng nhiệt độ

4. Sữa mẹ có thể tích trữ trong bao lâu?

Thời gian tích trữ sữa mẹ được bao lâu còn phụ thuộc vào cách mẹ vắt sữa và phương pháp bảo quản. Một số mốc thời gian mẹ có tham khảo như sau:

– Tích trữ ở nhiệt độ phòng: Sữa mẹ có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng (25°C – 30°C) trong tối đa 6 giờ.Tuy nhiên thời gian tích trữ và sử dụng tối ưu là trong vòng 4 giờ, và nếu căn phòng ấm áp thì giới hạn để sử dụng sữa cũng chỉ là 4 giờ.

– Tích trữ trong máy làm mát cách nhiệt: sử dụng máy làm mát cách nhiệt với đá có thể giúp bảo quản sữa mẹ trong vòng một ngày.

– Tích trữ trong tủ lạnh: Sữa mẹ có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (4°C) ở khu vực sâu trong tủ lạnh và giữ vệ sinh sạch sẽ thì có thể bảo quản được trong tối đa 5 ngày. Tuy nhiên thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 3 ngày. Còn sữa mẹ có thể được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh (-18°C) trong tối đa 6 tháng.

– Tích trữ trong tủ đông: Nếu sử dụng tủ đông chuyên dụng, thời gian bảo quản có thể lên đến 12 tháng.

Tích trữ sữa mẹ tuy rất tiện lợi nhưng không phải không hạn chế. Dù được bảo quản trong tủ lạnh hay tủ đông thì vitamin C trong sữa mẹ cũng sẽ mất dần theo thời gian, bảo quản càng dài thì hàm lượng vitamin C càng giảm. Hơn nữa nữa, sữa mẹ được lấy và tích trữ khi đứa trẻ mới chào đời sẽ không hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của đứa trẻ đó sau vài tháng.

tich-tru-sua-me-3
Hạn sử dụng sữa mẹ phụ thuộc vào nhiệt độ bảo quản

Tham khảo thêm: Lưu ý khi vắt sữa mẹ? Dự trữ sữa mẹ đúng cách thế nào?

Như vậy, tích trữ sữa mẹ tưởng chừng là một việc rất đơn giản với các thao tác hút vắt sữa, đổ sữa vào dụng cụ và cất vào tủ lạnh nhưng cũng cần lưu ý khá nhiều điểm để đảm bảo sữa sạch nhất và giữ trọn dinh dưỡng nhất. Ba mẹ hãy tham khảo những thông tin trên để có thêm kiến thức trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu trong quá trình chăm sóc con nhỏ có vấn đề gì cần tư vấn, ba mẹ có thể gửi câu hỏi tới website Kamidi Việt Nam để nhận được tư vấn miễn phí nhé!

Ba mẹ hãy theo dõi Kamidi để đón đọc được nhiều tin tức thú vị hơn nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *