Cách rã đông sữa mẹ nhanh chóng và an toàn nhất cho nguồn sữa

cach-ra-dong-sua-me

Hút sữa và trữ đông sữa mẹ là phương pháp được nhiều mẹ áp dụng khi không có điều kiện cho bé bú trực tiếp được. Tuy nhiên, nếu mẹ không rã đông sữa đúng cách thì có thể sữa sẽ mất đi những dinh dưỡng vốn có và không đảm bảo an toàn cho bé sử dụng. Hãy cùng Kamidi Việt Nam tìm hiểu cách rã đông sữa mẹ đúng cách, nhanh chóng trong bài viết dưới đây.

1. Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ

Rã đông sữa mẹ từ ngăn đá

Có ba cách phổ biến để rã đông sữa mẹ từ ngăn đá. Mẹ có thể lựa chọn một trong 3 cách rã đông sữa mẹ tùy vào điều kiện thực hiện.

Cách 1: Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

– Ưu điểm: An toàn nhất, giữ được chất dinh dưỡng trong sữa tốt nhất.

– Nhược điểm: Mất nhiều thời gian (khoảng 12-24 tiếng).

– Cách thực hiện: Mẹ chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát trước 1 ngày bé cần sử dụng. Sữa sẽ tự động rã đông từ từ ở nhiệt độ 4°C. Sau khi sữa rã đông hoàn toàn, mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát tối đa 24 tiếng.

cach-ra-dong-sua-me-1
Cách rã đông sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá

Cách 2: Rã đông trong nước lạnh

– Ưu điểm: Nhanh hơn rã đông trong ngăn mát.

– Nhược điểm: Cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Cách thực hiện: Ngâm túi/bình sữa mẹ vào nước lạnh (không quá 40°C). Lưu ý thay nước thường xuyên để đảm bảo nước luôn lạnh. Sữa sẽ rã đông hoàn toàn trong vòng 30-60 phút. Sau khi sữa rã đông hoàn toàn, mẹ cho bé ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 tiếng.

Cách 3: Rã đông bằng máy hâm sữa

– Ưu điểm: Nhanh chóng và tiện lợi.

– Nhược điểm: Máy hâm sữa có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa. Mẹ cũng cần set up chế độ hoạt động của máy.

– Cách thực hiện: Cho sữa vào bình/túi chuyên dụng để hâm sữa. Sau đó chọn chế độ rã đông trên máy hâm sữa. Làm theo hướng dẫn sử dụng của máy. Sau khi sữa rã đông hoàn toàn, mẹ nên cho bé sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 tiếng.

Tham khảo thêm: Dự trữ sữa mẹ bị hỏng khi mẹ mắc 6 sai lầm dưới đây

Rã đông sữa mẹ từ ngăn mát

Cách rã đông sữa mẹ từ ngăn mát tủ lạnh thì đơn giản hơn khá nhiều. Mẹ lấy sữa ra khỏi ngăn mát tủ lạnh và đặt vào nước ấm (khoảng 40°C) cho đến khi sữa ấm đến 37 độ C. Lưu ý không ngâm sữa quá lâu trong nước nóng vì có thể khiến các vitamin và khoáng chất dễ bị phân hủy. Mẹ cần thay nước thường xuyên để đảm bảo nước luôn ấm. Sữa sẽ rã đông hoàn toàn trong vòng 30-60 phút.

cach-ra-dong-sua-me-2
Rã đông sữa mẹ được bảo quản trong ngăn mát

2. Những lưu ý khi rã đông sữa mẹ

3 nguyên tắc không thể quên

Khi rã đông sữa mẹ, các mẹ cần nằm lòng 3 nguyên tắc sau để đảm bảo chất lượng sữa cũng như không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé:

– Không rã đông sữa bằng nhiệt độ phòng: Sữa từ ngăn đông bị đem ra rã đông ở nhiệt độ thường có thể làm tăng nguy cơ sữa mẹ tiếp xúc với vi khuẩn khiến sữa bị nhiễm khuẩn và bị hỏng.

– Không thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột: Thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa.

– Không lắc mạnh bình sữa rã đông: Rung lắc mạnh bình sữa có thể vô tình làm mất kháng thể trong sữa, ngoài ra còn làm đứt gãy những liên kết phân tử của sữa, làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có. Trong quá trình rã đông, mẹ chỉ nên lắc hoặc xoay nhẹ nhàng để sữa không bị mất đi dưỡng chất.

cach-ra-dong-sua-me-3
Những điều cần chú ý khi rã đông sữa mẹ

Lưu ý khác

– Không rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng hoặc nước nóng vì có thể làm mất đi chất dinh dưỡng và phá hủy cấu trúc của sữa, do kết cấu phân tử có trong dưỡng chất của sữa mẹ rất dễ bị phá vỡ khi gặp nhiệt độ cao. Ngoài ra, lò vi sóng cũng làm nóng sữa không đều, dễ gây bỏng khi cho trẻ uống.

– Không rã đông và đông lại sữa nhiều lần vì có thể làm giảm chất lượng sữa. Sữa sau khi hâm nóng mà bé chưa bú hết, mẹ có thể sử dụng nắp bình khác để đậy kín bình sữa nếu vẫn muốn trữ sữa lâu hơn. Bởi khi bé đã tiếp xúc với núm bình và để lại nước bọt trên núm – đây chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, thao tác thay nắp bình có thể giúp vòng đời của sữa kéo dài được thêm 2 tiếng ở nhiệt độ phòng.

– Sử dụng sữa mẹ đã rã đông trong vòng 24 tiếng.

– Bỏ sữa mẹ đã rã đông nếu bé không bú trong vòng 24 tiếng.

Tham khảo thêm: Lưu ý khi vắt sữa mẹ? Dự trữ sữa mẹ đúng cách thế nào?

Trên đây là những chia sẻ để giúp mẹ tìm được cách rã đông sữa mẹ tốt nhất, giúp hạn chế tối đa sự hao hụt dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Biết được cách rã đông sữa mẹ chính xác sẽ giúp mẹ mang đến cho con yêu nguồn dinh dưỡng tương đương với sữa mới mắt. Nếu mẹ còn lo lắng về các vấn đề liên quan đến số lượng, chất lượng sữa mẹ khi rã đông thì hãy liên hệ với Kamidi để nhận được tư vấn miễn phí nhé!

Ba mẹ hãy theo dõi Kamidi để đón đọc được nhiều tin tức thú vị hơn nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *