Dự trữ sữa mẹ bị hỏng khi mẹ mắc 6 sai lầm dưới đây

du-tru-sua-me

Việc dự trữ sữa mẹ nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại khiến nhiều chị em bối rối nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ. Nếu mẹ bảo quản sữa không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé. Dưới đây là một số sai lầm mà rất nhiều mẹ mắc phải khi vắt sữa dự trữ khiến bé uống phải nguồn sữa không còn nguyên giá trị dinh dưỡng gây tiêu chảy hoặc ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của bé.

1. Sai lầm khi dự trữ sữa mẹ

Cho luôn sữa vào tủ đá

Sau khi hút sữa, vắt sữa xong, nhiều mẹ thường cho ngay vào túi trữ sữa rồi để vào ngăn đông tủ lạnh luôn. Tuy nhiên, việc này làm này là sai lầm vì nó khiến nhiều chất dinh dưỡng trong sữa mẹ bị mất đi do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Không ghi thời gian trữ sữa

Đây là lỗi sai rất phổ biến khi dự trữ sữa mẹ. Nhiều mẹ thường không ghi thời gian trữ sữa nên khi lấy ra dùng cho bé mẹ không nhớ hạn sử dụng của các túi sữa. Điều này rất nguy hiểm đến sức khoẻ của bé. Sữa mẹ chỉ có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong 48 giờ và trong tủ đông trong 6-12 tháng.

Nếu mẹ không ghi thời gian trữ sữa, mẹ có thể quên mất khi nào mình đã vắt sữa và sữa có thể bị hỏng hoặc nhiễm khuẩn. Mẹ cũng có thể cho bé bú sữa đã hết hạn. Từ đó khiến bé uống phải sữa không đảm bảo, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và dẫn đến bé không tăng cân. Vì thế các mẹ nên ghi thời gian trữ sữa lên túi trữ sữa ngay sau khi vắt sữa nhé!

du-tru-sua-me-1
Mẹ cần ghi thời gian vắt sữa trên túi trữ sữa

Tham khảo thêm: Cách vắt sữa mẹ bằng tay hiệu quả, sữa về nhanh – tràn trề – vắt kiệt

Trữ quá nhiều sữa trong một túi

Mỗi lần hút sữa mẹ thường hút được khoảng 250 – 250ml và nhiều mẹ thường trữ luôn trong cùng một túi. Tuy nhiên, mỗi cữ bé thường chỉ bú khoảng 100 – 150ml nên các mẹ thường tiếp tục cất đi cho bé ăn cữ sau. Điều này là hoàn toàn không nên, bởi sữa sau khi rã đông chỉ sử dụng trong vòng 1 tiếng. Để lâu hơn sữa sẽ bị mất chất dinh dưỡng và có nguy cơ bị hỏng.

Cho sữa cũ và mới vào cùng một túi

Sữa đã trữ có nhiệt độ rất lạnh, sữa vừa hút thì lại ấm nếu dồn chung vào cùng một túi. Sự chêch lệch nhiệt độ đột ngột này sẽ làm sữa mất đi chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Nếu các mẹ muốn dồn để dự trữ sữa mẹ thì nên chọn sữa nào hút trong cùng một ngày và làm lạnh sữa mới hút rồi mới đổ chung vào để nhiệt độ không quá chênh lệch.

Đổ sữa quá đầy

Nhiều mẹ muốn tiết kiệm túi dự trữ sữa mẹ nên thường cố đổ đầy sữa trong một túi. Tuy nhiên trong quá trình làm đông sữa sẽ giãn nở, dễ gây nên hiện tượng sữa bị tràn khỏi túi hoặc bị vỡ nếu mẹ dự trữ sữa mẹ bằng lọ thuỷ tinh. Vì thế khi trữ sữa mẹ nên đổ khoảng 3/4 là vừa.

du-tru-sua-me-2
Không nên đổ sữa đầy do sữa tăng thể tích khi trữ đông

Để túi trữ sữa cạnh thực phẩm sống

Nếu mẹ để túi dự trữ sữa mẹ gần với các thực phẩm trữ đông khác. Theo đó, các vi khuẩn từ các loại thực phẩm sống như thịt, cá,… có thể lây lan sang túi sữa của bé, máu từ thịt, cá,… chưa qua chế biến có thể chảy và thấm vào bên trong túi sữa. Điều này sẽ rất nguy hiểm, là nguyên nhân chính khiến bé bị tiêu chảy.

Tham khảo thêm: Rối loạn tiêu hóa ở trẻ – Giải pháp cho ba mẹ để giúp con yêu khỏe mạnh

2. Biểu hiện sữa mẹ đã hỏng

Khi dự trữ sữa mẹ, các mẹ cần chú ý khi thấy sữa hỏng thì bỏ đi để tránh ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe bé. Nếu như mẹ thấy sữa mẹ có những biểu hiện dưới đây thì tuyệt đối không sử dụng cho bé:

– Sữa sau khi rã đông có vị chua khó chịu kèm theo mùi hôi tanh thì đó là sữa đã hỏng.

– Sữa có mùi khó chịu như chua, tanh hoặc hôi giống như sữa bò đã hết hạn. Tuy nhiên sữa mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi những gì mẹ ăn uống như mùi thức ăn hoặc mùi các loại thuốc. Vì thế, đôi khi sữa sẽ có mùi lạ. Mẹ cần phân biệt mùi này với mùi sữa hôi do hỏng.

– Bé có biểu hiện lạ khi uống sữa: Trẻ sơ sinh vốn có vị giác rất nhạy cảm. Khi mẹ rã đông sữa mẹ và cho bé bú, nếu mẹ thấy bé có dấu hiệu từ chối bú, thậm chí quấy khóc khi mẹ cố cho bú thì rất có thể vị sữa có vấn đề khiến bé không muốn uống.

du-tru-sua-me-3
Sữa mẹ hỏng cần bỏ đi ngay

Tham khảo thêm: 5 yếu tố làm giảm tiết sữa mẹ hàng đầu – không còn là nỗi lo khi có máy hút sữa Kamidi Max

Trên đây là những sai lầm mà mẹ cần tránh khi dự trữ sữa mẹ cho bé. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, nhưng để sữa mẹ thật sự tốt cho bé thì mẹ cần chú ý dự trữ đúng cách. Với những thông tin này, hy vọng mẹ có thể bảo quản sữa đúng cách để đảm bảo mang đến nguồn sữa chất lượng tốt nhất cho bé.

Hãy theo dõi Kamidi thường xuyên để cập nhật những tin tức thú vị, bổ ích hơn ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *