Hút sữa có làm giảm cân giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh?

hut-sua-co-lam-giam-can

Lấy lại vóc dáng sau sinh là mong ước của bất cứ mẹ bỉm nào. Có rất nhiều cách để giúp các mẹ giảm cân, giữ dáng trong thời gian cho con bú. Trong đó, hút sữa được xem là phương pháp an toàn và được nhiều mẹ áp dụng. Vậy thực hư của việc hút sữa có làm giảm cân như thế nào? Tại sao hút sữa lại giúp giảm cân? Các mẹ bỉm cần lưu ý những gì khi sử dụng cách này trong hành trình lấy lại vóc dáng lý tưởng?

1. Hút sữa có làm giảm cân không?

1.1. Cơ chế calo nạp – calo tiêu thụ

Câu trả lời là có, hút sữa có làm giảm cân. Về nguyên tắc, khi lượng calo mẹ nạp vào cơ thể từ nguồn đồ ăn thức uống bằng với lượng calo cơ thể đốt cháy để tạo ra năng lượng cho những hoạt động hàng ngày. Với cơ chế này, cân nặng của mẹ sẽ được duy trì ở mức ổn định. Nếu lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo đốt cháy thì cân nặng sẽ giảm và ngược lại.

Tuy nhiên, các mẹ sau sinh nuôi con bằng sữa mẹ luôn có nhu cầu năng lượng cao hơn mức bình thường. Cũng vì thế mà lượng calo mẹ nạp vào cơ thể sẽ cao hơn. Sau sinh mẹ cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, ít làm việc. Nạp vào cơ thể lượng calo lớn cùng ít hoạt động là lý do dẫn đến tình trạng cân nặng gia tăng. Và giảm cân sau sinh bằng cách hút sữa được nhiều mẹ đánh giá là khá hiệu quả. Thế nhưng tại sao hút sữa có làm giảm cân thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Tham khảo thêm: Bật mí 7 nguyên tắc giảm cân sau sinh hiệu quả cho mẹ bỉm

1.2. Tại sao hút sữa có làm giảm cân?

Vậy tại sao hút sữa có làm giảm cân? Theo các chuyên gia, nếu mẹ cho bé bú hoàn toàn thì mỗi ngày mẹ có thể tiêu hao lên tới 500 – 850 calo. Càng cho bé bú nhiều thì lượng calo mẹ đốt cháy càng nhiều.

Tuy nhiên, nhiều bé không thể bú hết sữa trong bầu ngực mẹ. Lúc này, việc hút hết sữa thừa trong bầy ngực sẽ làm nhiệm vụ đốt cháy calo cho mẹ thay bé. Khi mẹ hút sữa, cơ thể sẽ đốt cháy calo để sản xuất sữa. Đây chính là cơ chế chính của việc giảm cân bằng hút sữa đã được chứng minh. Các mẹ có thể hoàn toàn tin tưởng và áp dụng phương pháp này.

hut-sua-co-lam-giam-can-1
Hút sữa giúp mẹ giảm cân

2. Cách giảm cân bằng hút sữa

Hút sữa có làm giảm cân nhưng cách làm thế nào thì mẹ đã biết chưa? Để việc giảm cân sau sinh bằng hút sữa không trở thành áp lực, không ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt cũng như sức khỏe của mẹ thì mẹ hãy áp dụng những nguyên tắc dưới đây:

– Mẹ nên hút sữa đúng cữ, theo lịch trình, hút sữa cả cữ đêm. Việc này sẽ giúp đảm bảo cơ thể mẹ kích thích sản sinh đủ lượng sữa cho bé.

– Mẹ cần hút cạn sữa ở cả hai bên ngực. Thời gian trung bình cho mỗi cữ hút khoảng 20 – 30 phút, tùy thuộc vào lượng sữa mẹ có nhiều hay ít (trong trường hợp bé không bú). Mẹ có thể tham khảo dòng máy hút sữa điện đôi  để quá trình hút sữa được hiệu quả hơn

– Sau mỗi cữ bú của bé, nếu bé bú không hết sữa thì mẹ nên hút ngay. Thời gian hút khoảng 10 – 15 phút.

hut-sua-co-lam-giam-can-2
Giảm cân bằng phương pháp hút sữa

Tham khảo thêm: Kích sữa bằng máy hút sữa trong bao lâu – Cách kích sữa chuẩn  

3. Một số sai lầm khi áp dụng hút sữa để giảm cân

Hút sữa có làm giảm cân nhưng không phải trường hợp nào cũng thành công. Có những mẹ rất tích cực hút sữa nhưng cân nặng không hề giảm đi. Lý do là khi hút sữa nhiều sẽ nhanh chóng bị mất sức, mất chất dinh dưỡng khiến mẹ sẽ nhanh cảm thấy đói. Nếu mẹ ăn vặt và nạp vào người quá nhiều thức ăn, lượng calo vượt quá 850 calo thì mẹ sẽ không thể giảm cân.

Bên cạnh đó, nhiều mẹ mắc một số sai lầm khiến cho việc hút sữa giảm cân không mang lại hiệu quả tốt như:

– Nhịn đói và hút sữa để giảm cân: Khi mẹ làm như vậy, sức khỏe mẹ sẽ không được đảm bảo. Sau một thời gian, cơ thể mẹ thiếu chất sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể. Mẹ ăn uống theo chế độ ăn kiêng cũng làm giảm chất lượng nguồn sữa cho bé, ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

– Nôn nóng giảm cân cấp tốc: Việc tự tạo áp lực cho bản thân sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chính mình. Điều tốt nhất là mẹ nên lên kế hoạch giảm cân an toàn, có lộ trình khoa học để đảm bảo sức khỏe. Mức giảm cân an toàn cho mẹ sau sinh là không nên vượt quá 0,7kg/tuần.

– Hút sữa tùy hứng: Hút sữa không theo cữ cũng là sai lầm nhiều mẹ mắc phải. Việc này không những không giúp mẹ giảm cân mà còn gây phản tác dụng, có thể gây thiếu sữa và mất sữa.

hut-sua-co-lam-giam-can-3
Một số sai lầm cần tránh khi mẹ hút sữa để giảm cân

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm hút sữa đúng cách để không bị mất sữa

Như vậy, hút sữa có làm giảm cân. Phương pháp này có thể mang lại những hiệu quả rõ rệt cho nhiều mẹ. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả giảm cân tốt nhất, bên cạnh việc hút sữa thì mẹ cần thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, luyện tập,… khoa học. Chúc các mẹ áp dụng thành công phương pháp giảm cân bằng hút sữa để sớm lấy lại vóc dáng cùng cân nặng lý tưởng sau sinh!

Hãy theo dõi Kamidi thường xuyên để cập nhật những tin tức thú vị, bổ ích hơn ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *