Có nên hút mũi khi trẻ đang ngủ hay không?

hut-mui-khi-tre-dang-ngu

Thời điểm hút mũi cho bé luôn là vấn đề được ba mẹ quan tâm, tìm hiểu. Bởi nếu lựa chọn không đúng thời điểm cộng với bé kháng cự sẽ vô tình làm bé bị nôn trớ, tổn thương niêm mạc. Nhiều ba mẹ thường hút mũi cho bé trong lúc bé ngủ vì cho rằng lúc này bé nằm im sẽ dễ hút hơn. Vậy có nên hút mũi khi trẻ đang ngủ hay không? Mẹ cần làm thế nào nếu muốn hút mũi cho bé trong lúc bé ngủ? Bài viết dưới đây của Kamidi sẽ giúp ba mẹ tìm được câu trả lời.

1. Có nên hút mũi khi trẻ đang ngủ?

Trẻ nhỏ thường giãy giụa khi hút mũi khiến ba mẹ rất khó khăn trong việc hút mũi. Thậm chí nhiều bé còn cứ hễ đưa đầu hút mũi vào là khóc. Vì thế, nhiều ba mẹ đã thực hiện hút mũi cho bé vào thời điểm bé yên tĩnh nhất, chính là khi ngủ. Vậy điều này có nên hay không?

Việc hút mũi khi trẻ đang ngủ vẫn có thể thế nhưng ba mẹ cần hết sức cẩn thận, thậm chí cần nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi bé thức. Lý do là khi bé đang ngủ, cơ thể của bé đang ở trạng thái nghỉ ngơi, các cơ quan trong cơ thể cũng đang hoạt động chậm lại. Nếu hút mũi khi trẻ đang ngủ thì rất có thể sẽ khiến trẻ bị sặc hoặc nôn.

Khi bé đang ngủ, niêm mạc mũi của bé cũng đang ở trạng thái thư giãn, mềm nhất nên rất dễ bị tổn thương. Nếu ba mẹ sử dụng lực hút chỉ khẽ mạnh cũng có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ, gây chảy máu hoặc nhiễm trùng. Ngoài ra khi đang ngủ, bé không thể phản ứng lại với các kích thích nên ba mẹ cũng khó để nhận biết khi nào bé đau hay khó chịu để dừng lại, việc hút mũi trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn.

Tuy nhiên, có những bé lúc thức giãy đạp quá mạnh, ba mẹ đã tìm mọi cách dỗ dành mà bé vẫn không khiến việc hút mũi không thể thực hiện được thì ba mẹ vẫn có thể hút mũi khi trẻ đang ngủ. Thế nhưng cần tuân theo những quy tắc nhất định để đảm bảo an toàn cho bé.

hut-mui-khi-tre-dang-ngu-1
Hút mũi khi bé đang ngủ, nên hay không?

Tham khảo thêm: Có nên dùng dụng cụ hút mũi cao su cho bé?

2. Hút mũi khi trẻ đang ngủ thế nào?

Việc hút mũi khi trẻ đang ngủ có thể được thực hiện nếu ba mẹ thực hiện thật nhẹ nhàng và thận trọng. Bên cạnh việc hút nhẹ nhàng thì ba mẹ nên điều chỉnh lực hút nhẹ hơn so với lúc bé thức. Hoặc nếu bé đã quen với lực hút mọi lần thì ba mẹ có thể sử dụng nguyên lực hút này khi bé ngủ. Ba mẹ nên hút từng chút một, hút vài giây rồi dừng để kiểm tra tình trạng mũi của bé.

Ba mẹ hãy kiểm tra tình trạng giấc ngủ của bé, nếu bé đang ngủ một giấc sâu và dài mà không có vấn đề về đau đớn hoặc khó chịu, ba mẹ có thể hút mũi mà không làm trẻ thức giấc. Tuy nhiên, nếu ba mẹ không chắc chắn về các thao tác thì để tốt nhất Kamidi không nên hút mũi khi trẻ đang ngủ.

Thay vào đó, nếu bé bị ngạt mũi khi ngủ, ba mẹ có thể thực hiện các biện pháp sau để giúp bé dễ thở hơn:

– Thay đổi tư thế ngủ của bé. Nằm ngửa có thể khiến dịch mũi chảy xuống họng, gây ngạt mũi. Ba mẹ có thể thử cho bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp để dịch mũi chảy ra ngoài.

– Dùng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ của bé. Độ ẩm cao sẽ giúp làm loãng dịch mũi, giúp việc hút mũi dễ dàng hơn.

– Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi bé sẽ giúp làm loãng dịch mũi và giúp bé dễ khạc ra hơn. Để khoảng 5 – 10 giây thì lấy tăm bông thấm hết dịch ra. Ba mẹ lưu ý chỉ nên nhỏ 1 – 2 giọt nước muối sinh lý.

hut-mui-khi-tre-dang-ngu-2
Hút mũi khi bé đang ngủ cần lưu ý nhiều điều

Tham khảo thêm: Tại sao không nên dùng miệng hút mũi cho trẻ nhỏ

3. Thời điểm không nên hút mũi cho bé

Ngoài hút mũi khi trẻ đang ngủ thì có một số thời điểm khác mà ba mẹ cần đặc biệt lưu tâm nếu muốn hút mũi cho bé. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn nhất cho bé thì Kamidi khuyên ba mẹ không nên hút mũi cho bé vào những thời điểm này.

Không nên hút mũi khi bé vừa ăn no vì có thể khiến bé bị sặc. Khi bé vừa ăn no, dạ dày của bé đang đầy thức ăn. Nếu hút mũi quá mạnh, có thể khiến dịch mũi chảy xuống họng, gây sặc cho bé. Ngoài ra, hút mũi khi bé vừa ăn no cũng có thể khiến bé bị nôn trớ. Vì khi bị sặc, cơ thể bé sẽ phản ứng bằng cách nôn trớ để tống dịch mũi ra ngoài.

Không nên hút mũi khi bé đang khóc vì cũng có thể khiến bé bị sặc. Khi bé khóc, luồng khí từ mũi sẽ đi thẳng xuống họng, nếu hút mũi quá mạnh, có thể khiến dịch mũi chảy xuống họng, gây sặc cho bé. Hơn nữa, khi khóc bé sẽ giãy đạp vô tình khiến đầu hút cọ xát mạnh vào mũi gây đau đớn, thậm chí chảy máu mũi cho bé. Vì thế, nếu đang hút mũi mà bé có biểu hiện phản kháng, khóc thì ba mẹ nên dừng lại một chút để trấn tĩnh bé.

hut-mui-khi-tre-dang-ngu-3
Hút mũi khi bé vừa ăn no dễ khiến bé nôn trớ

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách hút mũi hiệu quả cho bé yêu

Với những thông tin trên đây chắc hẳn ba mẹ đã đưa ra được quyết định có nên hút mũi khi trẻ đang ngủ hay không. Dù là hút mũi trong bất cứ thời điểm nào cho bé, ba mẹ cần hết sức cẩn thận, thực hiện đúng kỹ thuật và tuân thủ một số nguyên tắc đảm bảo an toàn. Bởi trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương, ba mẹ hãy cẩn trọng để đem đến những điều tốt nhất cho con nhé! 

Ba mẹ cũng đừng quên theo dõi Kamidi để cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích nhất về chăm sóc sức khỏe bé yêu nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *