Có thể tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng không?

tiet-trung-binh-sua-bang-lo-vi-song-khong

Tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng là phương pháp tiệt trùng được nhiều ba mẹ áp dụng để tiết kiệm thời gian và chi phí mua máy tiệt trùng chuyên dụng. Thế nhưng phương pháp này có thực sự đảm bảo an toàn? Và cách thực hiện thế nào? Cần lưu ý những gì? Tất cả câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

1. Có nên tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng không?

Lò vi sóng không phải là thiết bị tiệt trùng chuyên dụng, tuy nhiên có thể sử dụng để tiệt trùng bình sữa nếu biết thực hiện đúng cách. Thiết bị này tiệt trùng bằng cách làm nóng và bốc hơi nước trong khoang lò rồi dùng hơi nước nóng để tiêu diệt vi khuẩn.

Sử dụng lò vi sóng để tiệt trùng bình sữa khá nhanh chóng, tiện lợi, không cần sử dụng thêm dụng cụ khác. Tuy nhiên, ba mẹ cần biết cách thực hiện và những lưu ý khi thực hiện, nếu không có thể làm hỏng bình sữa, không tiêu diệt được hoàn toàn vi khuẩn và dẫn đến nguy cơ cháy nổ bởi lò vi sóng sử dụng nhiệt độ cao.

tiet-trung-binh-sua-bang-lo-vi-song-khong-1
Có thể tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng nhưng không nên tiệt trùng quá thường xuyên

Tham khảo thêm: Phân biệt giữa tiệt trùng và khử trùng bình sữa cho bé

2. Cách tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng

Bước 1: Chuẩn bị và vệ sinh dụng cụ

Các dụng cụ ba mẹ cần chuẩn bị để tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng bao gồm:

+ Khay tiệt trùng có nắp vừa với dung tích lò vi sóng. Chất liệu khay nên là thuỷ tinh hoặc nhựa chuyên dụng cho lò, có khả năng chịu nhiệt tốt. Không nên dùng nhựa dẻo bởi nó dễ biến dạng và giải phóng ra các chất độc hại trong quá trình tiệt trùng.

+ Bình sữa: Ba mẹ nên chọn bình sữa có chất liệu chịu nhiệt tốt như nhựa PPSU, silicone, thuỷ tinh borosilicate.

+ Dụng cụ gắp: Sử dụng dụng cụ gắp chuyên biệt để lấy các bình sữa sau khi tiệt trùng, tráng bị bỏng hơi nước và không làm nhiễm khuẩn bình sữa.

Bước 2: Cho nước vào khay tiệt trùng

Thêm lượng nước vừa đủ vào khay tiệt trùng, tuỳ dung tích của khay để căn sao cho nước dàn đều mặt đáy của khay. Nếu nước quá ít, hiệu quả tiệt trùng sẽ không cao. Còn nước quá nhiều thì sẽ tốn thời gian tiệt trùng hơn. Ba mẹ lưu ý chỉ sử dụng nước sạch, không dùng nước thừa còn lại từ lần tiệt trùng trước và không cần đổ nước ngập bình.

Bước 3: Cho bình sữa vào khay tiệt trùng

Xếp úp toàn bộ các bộ phận của bình sữa vào khay tiệt trùng. Sau đó đậy nắp thật chặt để hơi nước trong khay không bị thoát ra ngoài làm giảm hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn.

Bước 4: Đặt khay vào lò vi sóng và tiến hành tiệt trùng

Đặt khay bình sữa vào lò vi sóng. Đóng cửa lò và điều chỉnh thời gian khoảng 4 phút. Sau khi kết thúc, ba mẹ để nghỉ thêm khoảng 5 phút cho khay và lò nguội bớt rồi dùng dụng cụ gắp lấy bình sữa ra.

tiet-trung-binh-sua-bang-lo-vi-song-khong-2
Cách tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng an toàn

Tham khảo thêm: Cách tiệt trùng bình sữa Kamidi đảm bảo vệ sinh cho bé

3. Lưu ý khi tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng

Khi tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng, để đảm bảo an toàn và hiệu quả tiệt trùng cao, ba mẹ cần lưu ý một số điều sau:

– Đảm bảo nắp khay đã được đậy chắc chắn trước khi cho vào lò vi sóng. Bởi nếu nắp hở, hơi nước nóng thoát ra ngoài sẽ làm giảm hiệu quả diệt khuẩn. Ngoài ra, nắp khay được đậy chặt cũng giúp ngăn chặn vi khuẩn, bụi bẩn từ bên ngoài xâm nhập vào khay, làm nhiễm khuẩn bình sữa của bé.

– Nước hấp thụ sóng điện từ, được làm nóng và bay hơi. Vì thế nước chính là nhân tố không thể thiếu trong quá trình tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng. Ba mẹ cần chuẩn bị lượng nước đủ cần thiết.

– Khi thực hiện các thao tác, ba mẹ nên đứng cách lò vi sóng ít nhất 1 cánh tay để tránh bức xạ vi sóng ảnh hưởng tới nhịp tim, đường huyết và mạch máu.

– Không tiệt trùng các dụng cụ của bé trong lò vì sóng được làm bằng kim loại bởi kim loại là vật liệu phản xạ sóng điện từ gây ra hiện tưởng phóng tia lửa điện.

– Không tiệt trùng những bình sữa bằng chất dẻo thông thường vì khả năng chịu nhiệt của chúng không tốt rất dễ bị biến dạng thậm chí tan chảy khi gặp nhiệt độ cao của lò vi sóng.

– Nhiệt bốc hơi trong lò vi sóng rất nhanh và mạnh, để tránh bị bỏng hơi ba mẹ nên cẩn thận khi mở nắp bình tiệt trùng. Dùng dụng cụ gắp bình sữa để lấy các vật dụng ra ngoài, tránh làm nhiễm khuẩn trở lại.

tiet-trung-binh-sua-bang-lo-vi-song-khong-3
Lưu ý để tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng an toàn

Tham khảo thêm: Tiệt trùng với Kamidi Heat 1 nhanh chóng, đơn giản

Tổng kết cho có thể tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng không

Trên đây là những thông tin để giúp ba mẹ hiểu hơn về vấn đề có thể tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng không. Để đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng tới chất liệu bình sữa ba mẹ nên lựa chọn phương pháp tiệt trùng an toàn hơn như sử dụng máy tiệt trùng.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

5/5 (1 Review)