Phân biệt giữa tiệt trùng và khử trùng bình sữa cho bé

phan-biet-giua-tiet-trung-va-khu-trung

Chắc hẳn khử trùng hay tiệt trùng không còn là những từ ngữ quá xa lạ với những ba mẹ có con nhỏ. Để đảm bảo đồ dùng của bé luôn sạch khuẩn thì không thể bỏ qua những công đoạn này. Tuy nhiên, phần lớn ba mẹ chưa thể phân biệt giữa tiệt trùng và khử trùng bình sữa cho bé khác nhau thế nào. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kamidi để hiểu rõ đâu là việc làm khử trùng, đâu là tiệt trùng bình sữa nhé!

1. Phân biệt giữa tiệt trùng và khử trùng bình sữa

Tiệt trùng và khử trùng bình sữa là hai phương pháp được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn trên bình sữa cho bé. Tuy nhiên, giữa tiệt trùng và khử trùng có một số điểm khác biệt mà không phải ba mẹ nào cũng nắm được.

Mức độ tiêu diệt vi khuẩn

Phân biệt giữa tiệt trùng và khử trùng đầu tiên phải kể đến hiệu quả mà chúng mang lại. Tuy cùng đều chung mục đích là tiêu diệt vi khuẩn gây hại nhưng mức độ tiêu diệt không như nhau. Nếu như tiệt trùng loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, virus và nấm mốc trên bình sữa cũng như các đồ dùng khác của bé thì khử trùng chỉ làm giảm thiểu số lượng vi khuẩn trên bình sữa, nhưng không loại bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên cả hai phương pháp đều được đánh giá cao về tính an toàn, chúng đều giúp cho bình sữa của bé sạch khuẩn, an toàn khi sử dụng. Vì thế cả hai đều là công đoạn không thể thiếu trong việc vệ sinh bình sữa cho bé.

phan-biet-giua-tiet-trung-va-khu-trung-1
Tiệt trùng có mức độ diệt khuẩn cao hơn so với khử trùng

Phương pháp thực hiện

Phương pháp thực hiện cũng giúp ba mẹ phân biệt giữa tiệt trùng và khử trùng. Khử trùng có thể thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như dùng hoá chất, dùng áp suất, sử dụng tia UV,… để tiêu diệt vi khuẩn. Trong khi đó, tiệt trùng thường sử dụng nhiệt độ cao (thường bằng hoặc trên 100 độ C) hoặc hoá chất.

Đối với trẻ nhỏ, phương pháp sử dụng không được khuyến khích. Thay vào đó, ba mẹ nên lựa chọn các loại máy sử dụng tia UV hoặc máy tiệt trùng bằng hơi nước. Những loại máy có thao tác sử dụng dễ dàng, hiệu quả sạch khuẩn lên tới 99%, an toàn cho mẹ và bé mà còn dùng được vào nhiều mục đích khác như hâm sữa, hâm thức ăn, sấy khô, rã đông,… Vì thế nó được rất nhiều mẹ bỉm hiện đại lựa chọn.

Tham khảo thêm: Đặc điểm máy hâm sữa tiệt trùng Kamidi Heat 1 mẹ nào cũng mê

Ứng dụng

Do khả năng tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn mà phương pháp tiệt trùng thường được khuyến khích sử dụng cho bình sữa trẻ sơ sinh bởi các bé còn quá nhỏ có hệ miễn dịch yếu hơn. Còn khi bé lớn hơn thì ba mẹ có thể áp dụng phương pháp khử trùng thay thế.

phan-biet-giua-tiet-trung-va-khu-trung-2
Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch kém nhất nên cần sử dụng phương pháp tiệt trùng

Bảng so sánh tóm tắt

Để giúp ba mẹ có cái nhìn tổng quan, dễ theo dõi, Kamidi xin tổng hợp bảng phân biệt giữa tiệt trùng và khử trùng bình sữa.

Đặc điểmTiệt trùngKhử trùng
Mức độ tiêu diệt vi khuẩnLoại bỏ hoàn toànGiảm thiểu số lượng
Phương pháp thực hiệnNhiệt độ cao hoặc hóa chấtHóa chất hoặc tia UV
Ứng dụngTrẻ sơ sinh hoặc trẻ có hệ miễn dịch yếuTrẻ lớn hơn hoặc trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh
Tác động đến bình sữaCó thể làm giảm tuổi thọÍt ảnh hưởng đến tuổi thọ

Tham khảo thêm: Khả năng khử trùng 3 chiều 360 độ của máy Kamidi Speed 2 mang đến hiệu quả tuyệt vời!

2. Nên chọn phương pháp nào?

Cả tiệt trùng và khử trùng đều có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn trên bình sữa cùng những đồ dùng khác của bé. Tuy nhiên, tiệt trùng có hiệu quả cao hơn và thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ có hệ miễn dịch yếu. Khử trùng có thể là lựa chọn phù hợp cho trẻ lớn hơn hoặc trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ngoài ra mẹ cần lựa chọn phương pháp phù hợp với chất liệu bình sữa, thời gian, sự tiện lợi và chi phí.

– Bình sữa nhựa PP thì không nên sử dụng lò vi sóng để tiệt trùng. Bình sữa làm bằng thủy tinh hoặc nhựa PPSU thì xó thể sử dụng tất cả các phương pháp tiệt trùng hay khử trùng.

– Tiệt trùng thường mất nhiều thời gian hơn khử trùng bình sữa do chu trình loại bỏ 100% vi khuẩn kéo dài hơn.

– Nên ưu tiên tiệt trùng bình sữa cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ có hệ miễn dịch yếu.

Sử dụng máy tiệt trùng, khử trùng được khuyến khích sử dụng hơn các phương pháp tiệt trùng, khử trùng bình sữa truyền thống. Bởi hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn của máy cao hơn và dùng máy sẽ tiện lợi, tiết kiệm thời gian cho ba mẹ hơn.

phan-biet-giua-tiet-trung-va-khu-trung-3
Tuỳ thuộc vào các yếu tố xung quanh mà mẹ chọn phương pháp phù hợp

Tham khảo thêm: Đơn giản hoá việc hâm sữa cho bé với máy hâm sữa tiệt trùng Kamidi

Trên đây là những thông tin phân biệt giữa tiệt trùng và khử trùng bình sữa cho bé mà ba mẹ cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ba mẹ lựa chọn được phương pháp phù hợp để vệ sinh bình sữa cho bé để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ bé yêu. Hãy luôn quan tâm và theo dõi Kamidi Việt Nam để nhận được những thông tin hữu ích hơn trong hành trình nuôi con nhỏ mỗi ngày nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *