Làm thế nào để biết bé bú đủ sữa mẹ? 5 dấu hiệu nhận biết

be-bu-du-sua

Mẹ lo lắng con không bú đủ sữa sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần? Nếu bé bú bình thì việc xác định lượng sữa bé ti không quá khó. Tuy nhiên, khi bé bú mẹ thì làm sao để biết bé bú đủ sữa mẹ lại là một thử thách. Mẹ không thể biết em bé uống được bao nhiêu sữa mỗi lần bú nhưng mẹ có thể biết được bé bú đủ hay chưa nhờ vào một số dấu hiệu. Kamidi Việt Nam sẽ mách mẹ những dấu hiệu bé bú đủ sữa giúp mẹ nhận biết dễ dàng hơn.

1. Dấu hiệu bé bú đủ sữa mẹ

1.1. Số lượng tã ướt

Quan sát thông qua số lượng tã là cách thông thường và dễ nhất cho các mẹ xác định bé bủ đủ sữa hay chưa. Những dấu hiệu mẹ cần lưu ý như sau: Trong 2 ngày đầu tiên sau khi chào đời, bé cần thay khoảng 2 – 4 cái tã; từ ngày thứ 5 trở đi, con số này tăng lên từ 6 – 8 cái. Nước tiểu của né có màu nhạt, không mùi, nếu màu sẫm thì nhiều khả năng bé vẫn còn đói.

be-bu-du-sua-1

1.2. Dựa vào số lần đi ngoài

Nếu con yêu vẫn đang khỏe mạnh và có vẻ hài lòng sau hầu hết các lần bú thì có lẽ bé đã nhận được lượng sữa mình cần. Mặc dù vậy, hãy để mắt đến bỉm của bé, đó là một dấu hiệu giúp các mẹ nhận biết bé bú đủ sữa hay chưa. Số đi ngoài của bé cũng là một dấu hiệu dễ nhận biết. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

  • 1 – 2 ngày đầu tiên, bé thường đi phân su (dày, dính, có màu đen hoặc xanh đậm).
  • Khi bé chuyển từ bú sữa non sang sữa mẹ, phân bé sẽ trở nên lỏng hơn, có màu vàng, mềm hơn và ít mùi hôi.
  • Trong vài tuần đầu tiên, phân của bé sẽ thay đổi đột ngột khoảng 2 – 3 ngày mới đi một lần.
  • Phân có màu vàng, lỏng là bé bú đủ sữa.

1.3. Cân nặng của bé

Các mẹ cũng có thể biết liệu bé bú đủ sữa không thông qua cân nặng của bé. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ giảm cân một chút lúc đầu, nhưng sau đó bắt đầu tăng cân trở lại. Điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không cần phải lo lắng. Khoảng 2 tuần sau đó, cân nặng của bé sẽ trở lại bình thường. Cân nặng, chiều cao và chu vi vòng đầu của bé tăng liên tục chứng tỏ bé đã bú đủ sữa. Nếu trẻ không tăng cân có thể mẹ không đủ sữa hoặc mẹ cho bé bú không đúng cách.

be-bu-du-sua-2

Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh chậm tăng cân: nguyên nhân và cách xử lý ba mẹ nên biết

1.4. Thời gian bú mẹ

Thời gian bú mẹ cũng là một dấu hiệu giúp mẹ xác định bé bú đủ sữa hay chưa. Trung bình, bé sẽ bú khoảng 20 – 30 phút. Nếu thời gian bú quá dài (hơn 1 tiếng) hoặc quá ngắn (dưới 5 phút) thì có thể là dấu hiệu bé bú không đủ sữa.

Hơn nữa, nếu bé bú đủ sữa, khi bú mẹ sẽ nghe thấy tiếng nút ti khá rõ, có cảm giác như kim chích khi bé ti và thấy sữa ngập trong miệng bé. Sau khi bé bú xong, mẹ sẽ thấy bầu vú không còn cảm giác căng đau, thoải mái.

1.5. Cử chỉ của bé 

Nếu bé bú no thì sau khi bú xong bé sẽ biểu hiện sự hài lòng, dễ chịu, thư thái, vui vẻ, ít khi quấy khóc hoặc bé sẽ ngủ ngay sau đó. Sau khi bú xong mà bé vẫn còn khóc, mút ngón tay hoặc muốn ngậm núm giả nghĩa là chưa đủ sữa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể để ý qua cử động tay của bé. Khi bé đói, tay bé sẽ nắm chặt, khua liên tục và có thể nắm tay cho vào miệng. Còn khi bé đã nó, bé bú đủ sữa, tay bé sẽ dần buông lỏng và xòe cả bàn tay ra.

2. Mẹ cần làm gì khi bé không bú đủ sữa? 

Khi bé không bú đủ lượng sữa mẹ sẽ dẫn đến tình trạng trẻ tăng cân kém, trong 6 tháng đầu tăng dưới 500g/tháng hoặc 125g/tuần. Đối với trẻ sơ sinh thì trong tuần đầu sau đẻ có hiện tượng sụt cân sinh lý, nếu trẻ không nhận đủ sữa thì cân của trẻ ở tuần thứ hai nhẹ hơn cân lúc đẻ.

Dưới đây là một số biện pháp mà các mẹ có thể thử để tăng lượng sữa bé bú mỗi ngày:

  • Xây dựng lịch cho bé bú, tuy nhiên mẹ vẫn cho bé bú theo như cầu, không nhất thiết phải tuân theo lịch trình quá cứng nhắc.
  • Nếu bé ngủ quá nhiều, hãy đánh thức bé dậy và cho bé bú thường xuyên: khoảng 2 giờ một lần vào ban ngày và mỗi 3 – 4 giờ vào ban đêm cho đến khi bé tăng cân trở lại.
  • Ghi chú lại thời gian bé bú. Nếu cân nặng không tăng, mẹ có thể đưa bé đi khám bác sĩ
  • Cho bé bú đúng tư thế và chú ý quan sát bé trong suốt quá trình bú, nếu mẹ không cảm nhận được bé đang ti thì hãy điều chỉnh lại tư thế cho phù hợp.
  • Thường xuyên theo dõi các dấu hiệu như cân nặng, số lượng tã ướt, màu sắc nước tiểu,… của bé để xem lượng sữa mà bé bú có gia tăng hay không.

be-bu-du-sua-3

Tham khảo thêm: Mẹ cho bé bú đúng khớp ngậm thế nào?

Dấu hiệu bé bú đủ sữa có thể biểu hiện qua những khác biệt dễ nhận thấy trong quá trình chăm sóc bé. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì thế, mẹ hãy kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ và quan sát bé để kịp thời nhận biết những dấu hiệu trẻ bú đủ sữa và có những điều chỉnh nếu cần thiết nhé! Chúc con khỏe mẹ vui!

Bố mẹ cũng đừng quên theo dõi Kamidi Việt Nam để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *