Tập ăn thô cho bé đúng cách – cột mốc đánh dấu sự phát triển của bé yêu

tap-an-tho-cho-be
Rate this post

Trên hành trình khôn lớn, bé yêu cần trải qua giai đoạn làm quen với các loại thức ăn thô cùng nhiều loại thực phẩm đa dạng khác. Thời gian bé chuyển giao từ bú mẹ sang tập ăn thô luôn khiến các mẹ đau đầu bởi mỗi bé có sở thích và đặc điểm khác nhau. Mẹ muốn dạy bé ăn thô để luyện nhau, tăng sự nhạy bé cho các giác quan nhưng chưa biết làm thế nào cho đúng. Vậy mẹ hãy tham khảo cách tập ăn thô cho bé hiệu quả để bé ăn thật giỏi và ngày càng khoẻ mạnh hơn nhé!

1. Tập ăn thô là gì?

Tập ăn thô là tăng dần độ thô trong thức ăn của bé, từ loãng đến đặc và kích thước từ nhỏ đến to hơn để dần dần bé sẽ ăn được thức ăn nguyên hình dạng, cấu trúc như người lớn. Tập ăn thô đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp cho bé phát triển kỹ năng nhai, nuốt và làm quen với nhiều dạng thức ăn. Đây cũng chính là điều kiện để bé xây dựng tình yêu với thức ăn, khởi nguồn cho niềm vui ăn uống sau này của bé.

2. Thời điểm vàng cho bé tập ăn thô

Phần lớn trẻ sơ sinh đều sẵn sàng học cách nhai, nuốt thức ăn khi bé được 6 tháng tuổi. Từ 8 – 9 tháng đến 2 – 2.5 tuổi, hệ tiêu hoá của bé đã phát triển hơn giai đoạn ăn dặm, bé cũng mọc nhiều răng hơn và có phản xạ nhai tự nhiên. Đây chính là thời điểm vàng để mẹ cho bé tập ăn thô.

Bé được 6 – 8 tháng là giai đoạn mẹ cho bé ăn dặm để làm quen với dụng cụ ăn uống, thói quen nhai, nuốt và các loại cháo, súp ninh nhừ. Sau đó, mẹ cho bé tập ăn thô dần để bé bước sang giai đoạn nhai nuốt thức ăn như người lớn.

tap-an-tho-cho-be-1

Tham khảo thêm: Bé ăn dặm 6 tháng ăn được những gì? Cẩm nang toàn tập cho mẹ

3. Các phương pháp cho bé tập ăn thô hiệu quả

Trước khi bước vào giai đoạn ăn thô, bé sẽ được mẹ tập cho ăn dặm trước bằng các phương pháp khác nhau. Việc tập ăn thô cho bé dựa trên nền tảng của phương pháp ăn dặm rất hiệu quả. Có 4 phương pháp phổ biến được nhiều mẹ Việt áp dụng dưới đây.

3.1. Tập cho bé ăn thô theo phương pháp ăn dặm truyền thống

Thông thường bé sẽ bắt đầu ăn dặm theo phương pháp này khi được 6 tháng tuổi. Mẹ cho bé ăn dặm như bình thường cho đến khi bé được 1 tuổi rưỡi hoặc khi bé mọc đủ răng thì mẹ dần chuyển sang cho bé ăn thức ăn dạng rắn và đa dạng các loại thực phẩm khác.

Lúc mới bắt đầu ăn thô, bé chưa quen ngay được nên mẹ cho bé ăn cơm mềm cùng các loại rau củ mềm như khoai tây, súp lơ, bơ,… cho bé dễ nhai và nuốt. Mẹ tăng dần độ thô lên bằng cách nấu cơm khô hơn và cho thêm nhiều loại rau củ quả.

Riêng đối với các loại thịt, tôm, cá, mẹ bắt đầu bằng cách xay thịt thật nhuyễn, nấu mềm để tránh bé bị nghẹn hóc khi mới tập ăn thô nhé. Khi con được từ 30 tháng trở lên, mẹ chuyển sang thịt xay lợn cợn, rau củ cắt miếng lớn 2 – 3 cm để bé ăn thô giỏi hơn. Mẹ hãy quan sát xem bé có quen và tiêu hoá được không. Nếu bé ăn bình thường mà không bị hóc thì mẹ có thể tiếp tục tăng dần độ thô.

tap-an-tho-cho-be-2

Tham khảo thêm: Món ăn thô tốt cho bé từ 6 – 9 tháng tuổi

3.2. Tập cho bé ăn thô theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ở phương pháp tập ăn thô này, mẹ bắt đầu từ việc đút cho bé ăn. Mục tiêu của ăn dặm kiểu Nhật là giúp bé tập các kỹ năng xử lý thức ăn để sau 1 tuổi bé có thể ăn được các món như người lớn và tự xúc ăn. Độ thô của thức ăn sẽ được tăng lên theo từng giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1 (5 – 6 tháng): Mẹ nấu cháo với tỉ lệ 1:10 sau đó lọc qua rây. Các món ăn được hấp chín và rây nhuyễn. Mẹ chế biến thức ăn dạng loãng như canh, súp để bé dễ dàng “nuốt chửng” luôn
  • Giai đoạn 2 ( 7 – 8 tháng): Mẹ nấu cháo với tỉ lệ 1:7 và không lọc qua rây. Các món ăn được hấp chín và nghiền nhỏ.
  • Giai đoạn 3 (9 – 11 tháng): Lúc này, mẹ không nấu cơm mềm, nhuyễn mịn nữa mà chuyển sang cơm nguyên hạt cho bé. Mẹ nấu cơm tỷ lệ 1:5 (1 phần gạo, 5 phần nước), thịt mẹ vẫn xay nhuyễn và nấu chín. Rau củ luộc hoặc hấp mềm rồi nghiền.
  • Giai đoạn 4 (12 – 18 tháng): Mẹ tăng thêm một bậc thô nữa bằng cách nấu cơm khô hơn. Thịt cá, rau củ vẫn hấp như giai đoạn 3 nhưng đến độ nghiền được bằng nĩa thì dừng lại.

tap-an-tho-cho-be-3

Tham khảo thêm: Mách mẹ bỉm 3 bí quyết cho bé ăn dặm dễ dàng

3.3. Tập cho bé ăn thô theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Phương pháp tập ăn thô này không có giai đoạn tăng thô nên bé được tự ăn thức ăn thô ngay từ đầu. Theo đó, bé sẽ không ăn thức ăn nghiền nhuyễn mà sẽ được làm quen với thực phẩm chín để nguyên miếng và học cách xử lý chúng.

Giai đoạn đầu, thức ăn chính của bé là rau củ được cắt thành miếng dài rồi đem luộc hay hấp chín. Sau đó thức ăn sẽ được cắt nhỏ dần dựa theo tốc độ phát triển kỹ năng bốc nhón và sử dụng thìa đũa của bé. Mẹ cũng có thể cho bé ăn trái cây mềm như cherry, chuối để cung cấp dinh dưỡng và đa dạng hương vị hơn.

Trên đây là một số phương pháp tập ăn thô mà Kamidi muốn chia sẻ với các mẹ. Ăn thô sẽ không còn là ác mộng nếu ba mẹ hiểu rõ khi nào bé sẵn sàng ăn thô và tập ăn thô cho bé đúng cách. Mỗi trẻ đều có tính cách và tốc độ phát triển khác nhau, vậy nên ba mẹ cần lắng nghe trẻ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Mẹ hãy tham khảo và áp dụng cho phù hợp với bé nhà mình nhé! Chúc mẹ và bé yêu có thời gian ăn thô hiệu quả và thật nhiều niềm vui!

Mẹ cũng đừng quên theo dõi Kamidi Việt Nam để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *