Sau sinh mẹ có thể quay lại chế độ ăn uống bình thường không

che-do-an-uong-binh-thuong

Sau khi sinh các mẹ thường phải kiêng cữ rất nhiều thứ, từ thói quen sinh hoạt hàng ngày cho đến chế độ ăn uống. Đặc biệt là đối với những mẹ sinh mổ sẽ có sức khỏe yếu hơn rất nhiều nên chế độ ăn uống cần phải cẩn trọng. Vậy các mẹ sau sinh bao lâu thì sẽ được ăn theo chế độ ăn uống bình thường? Vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Tại sao mẹ sau sinh chưa thể ăn uống theo chế độ ăn uống bình thường?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và thai nhi, trong suốt quá trình mang thai cho tới lúc sinh, các mẹ phải kiêng cữ rất nhiều loại thực phẩm. Sau sinh, mẹ vẫn cần giữ chế độ ăn kiêng một số thực phẩm, chưa hoàn toàn quay về chế độ ăn uống bình thường như trước khi mang thai. Điều này được lý giải như sau:

  • Do cơ thể đang trong quá trình hồi phục: Trong suốt quá trình sinh nở, mẹ phải chịu tới 57 đơn vị đau, được ví như cùng một lúc gẫy 20 chiếc xương sườn và chịu nhiều tổn thương khác. Vì thế, sau sinh cơ thể mẹ còn rất yếu và cần thời gian để hồi phục. Nếu không ăn uống hợp lý thì sẽ làm ngăn cản quá trình hồi phục của cơ thể. Hệ tiêu hóa cũng cần thời gian để thích nghi với những thay đổi trong cơ thể. Một số thực phẩm có thể gây khó tiêu, đầy hơi, khiến hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh hoạt động kém hiệu quả.
  • Do mất máu: Trong quá trình sinh nở, người mẹ thường bị mất máu. Điều này có thể khiến người mẹ cảm thấy mệt mỏi và chán ăn. Một số thực phẩm có thể gây khó tiêu, đầy hơi, khiến mẹ sau sinh cảm thấy mệt mỏi hơn.
  • Do căng thẳng: Sau khi sinh, người mẹ thường phải đối mặt với nhiều căng thẳng, lo lắng. Căng thẳng có thể khiến người mẹ cảm thấy chán ăn và khó tiêu. Vì thế mẹ nên kiêng những thực phẩm khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng tiêu cực.
  • Do cho con bú: Khi cho con bú, người mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả bản thân và con. Mọi thứ mẹ ăn đều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe bé. Hơn nữa, cơ thể bé còn non nớt, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên mẹ vẫn cần kiêng một số thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của bé.

che-do-an-uong-binh-thuong-1

Tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu – cẩm nang cho người sắp làm mẹ

2. Mẹ sau sinh bao lâu thì quay trở lại chế độ ăn uống bình thường?

Sau khi sinh, cơ thể phụ nữa có thể quay trở lại bình thường vào khoảng tuần thứ 8 với điều kiện là tình trạng sức khỏe của mẹ tốt và quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng. Đối với những mẹ sinh mổ, thời gian để trở lại chế độ ăn uống bình thường có thể sẽ kéo dài hơn.

2.1. Đối với mẹ sinh mổ

Thời gian trở lại chế độ ăn uống bình thường cũng như chế độ ăn của mẹ sinh mổ khác biệt với mẹ sinh thường. Vì trong quá trình sinh mổ, mẹ cần sử dụng thuốc gây tê, gây mê, thuốc giảm đau,… Tùy cơ địa và thể trạng sức khỏe của từng mẹ mà sau sinh mổ sẽ có thời gian kiêng cữ khác nhau. Theo khuyến cáo chung của các chuyên gia, phụ nữ sinh mổ nên kiêng cữ ít nhất 5 – 6 tuần.

  • Sau sinh môt 6 tiếng: Không nên cho mẹ ăn uống bất kỳ thứ gì vì thuốc mẹ vẫn chưa hết tác dụng nên nhu động ruột chưa thể hoạt động bình thường.
  • Sau 6 tiếng – 2 ngày đầu sau sinh: Mẹ chỉ nên ăn những món ăn mềm như súp, hạn chế đồ ăn dầu mỡ và các món quá nhiều dinh dưỡng.
  • Sau sinh 1 tuần: Lúc này hệ tiêu hóa của mẹ đã bắt đầu hồi phục, mẹ đã có thể có chế độ ăn uống bình thường. Tuy nhiên, vết mổ vẫn chưa lành hoàn toàn nên mẹ cần tránh những món ăn ảnh hưởng tới quá trình liền da như đồ nếp, rau muống, trứng,…

che-do-an-uong-binh-thuong-2

Tham khảo thêm: Mách mẹ cách kích sữa bằng máy hút sữa sau sinh mổ

2.2. Đối với mẹ sinh thường 

Các mẹ sinh thường sẽ có thời gian hồi phục nhanh hơn, chế độ ăn cũng thoải mái hơn. Do đó, thời gian quay trở lại chế độ ăn uống bình thường cũng sẽ ngắn hơn.

Sau 1 tháng, mẹ sau sinh có thể bắt đầu làm quen với chế độ ăn uống bình thường và sinh hoạt trở lại như bình thường. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần chú ý ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân và con. Để quay lại chế độ ăn uống bình thường nhanh hơn, mẹ có thể tham khảo chế độ ăn tại các giai đoạn như sau:

  • Sau sinh 1 – 3 ngày: Lúc này cơ thể mẹ còn rất yếu, sản dịch vẫn tiếp tục được đào thải ra ngoài. Mẹ nên ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa và đặc biệt thức ăn cần được làm nóng. Nên chọn các loại thức ăn bổ máu, giàu sắt, bổ sung nhiều rau xanh và trái cây để hệ tiêu hóa được hoạt động tốt, trơn tru.
  • Sau sinh 3 tuần – 3 tháng: Sau sinh 3 tuần, vết thương ở tầng sinh môn của mẹ cũng đã bắt đầu liền, cơ thể mẹ dần hồi phục. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần kiêng một số thực phẩm như rau cải, ốc, nghêu, sò, trai,… vì có thể gây lạnh bụng.
  • Sau sinh 3 tháng đến lúc bé cai sữa: Đây là thời điểm cơ thể mẹ đã hoàn toàn hồi phục, do đó mẹ có thể hoàn toàn thực hiện chế độ ăn uống bình thường. Những mẹ đang cho bé bú thì cần cân nhắc về giá trị dinh dưỡng.

che-do-an-uong-binh-thuong-3

Trên đây là giải đáp thắc mắc sau sinh bao lâu thì có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường. Chế độ ăn uống sau sinh rất quan trọng cho cả mẹ và bé. Vì thế mẹ hãy chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng một cách khoa học cho mình nhé. Ba mẹ hãy thường xuyên ghé qua Kamidi Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! 

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *