Pha sữa bột cho bé ngoài chú ý đến tỷ lên nước sữa, mẹ cần lưu ý đến nhiệt độ và nguồn nước pha sữa cho bé. Nhiều mẹ thường dùng nước lọc hay nước khoáng để pha sữa, tuy nhiên đây được cho là một sai lầm cần tránh. Vậy những loại nước không dùng để pha sữa bột bao gồm những nguồn nước nào? Các mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm được câu trả lời nhé!
1. Những loại nước không dùng để pha sữa bột cho bé
Pha sữa bột cho bé tưởng chừng là một việc rất đơn giản nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách pha sữa chuẩn nhiệt độ và nguồn nước. Nhiều mẹ dù đã thực hiện đúng quy tắc tỷ lệ nước – sữa, bảo quản sữa bột hay nhiệt độ nước nhưng lại quên không chú ý đến chất lượng nguồn nước. Dưới đây là những loại nước không dùng để pha sữa bột cho bé:
Không pha sữa bột cho bé bằng nước khoáng hay nước lọc
Nhiều mẹ thường dùng nước khoáng hoặc nước lọc để pha sữa công thức cho bé vì nghĩ rằng nguồn nước này đảm bảo độ sạch cũng như “tinh khiết”. Tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe bé như mẹ nghĩ.
Nước khoáng là loại nước có chứa hàm lượng khoáng chất cao, bao gồm các khoáng chất như canxi, natri, kali, magiê,… Nước khoáng chỉ nên dùng cho những người thiếu khoáng, còn bé yêu lại không cần đến nhiều khoáng chất như vậy vì trong sữa công thức đã được bổ sung đủ rồi. Vì vậy, nếu mẹ sử dụng nước khoáng để pha sữa bột cho bé, bé sẽ có nguy cơ bị thừa khoáng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, trong nước khoáng còn có thể chứa các chất độc hại như arsenic, chì, thủy ngân,… Các chất này có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là khi trẻ uống sữa pha với nước khoáng thường xuyên.
Còn đối với nước lọc, nếu mẹ dùng nước lọc để pha sữa cho bé, bé có thể bị thiếu chất do nước lọc đã lọc hết các chất có trong nước. Bên cạnh đó, nước lọc cũng có thể chứa các chất ô nhiễm từ môi trường, chẳng hạn như clo, kim loại nặng, vi khuẩn,… Các chất này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của trẻ.
Tham khảo thêm: Có cần khử Clo trong nước pha sữa cho bé? Cách khử clo với máy đun nước hâm sữa
Không pha sữa cho bé bằng nước rau củ luộc
Nước rau củ luộc thường chứa hàm lượng nitrat cao, đặc biệt là các loại rau củ có màu xanh đậm như củ dền, cà rốt, cải bẹ xanh,… Nitrat là một hợp chất có thể chuyển hóa thành nitrit trong cơ thể. Nitrit có thể kết hợp với hemoglobin trong hồng cầu tạo thành methemoglobin, khiến hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Tình trạng này được gọi là methemoglobinemia, có thể gây ra các triệu chứng như tím tái, khó thở, thậm chí tử vong.
Ngoài nitrate, nước rau củ luộc cũng có thể chứa các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,… Các chất này có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, cho con uống nước rau luộc có thể vô tình khiến con uống phải các thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, nước luộc rau có thể khiến công thức sữa bị phá hủy, gây ngộ độc cho bé.
Không pha sữa bột cho bé bằng nước hoa quả
Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể và mẹ nên cho bé tập ăn ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu mẹ dùng nước trái cây để pha sữa bột cho bé thì hoàn toàn sai lầm. Nguyên nhân là do nước hoa quả có chứa axit, đặc biệt là các loại nước ép trái cây. Axit có thể làm vón cục casein, một loại protein chính trong sữa. Khi casein vón cục, sẽ khiến sữa khó tiêu và gây đầy bụng, khó tiêu cho bé.
Nước trái cây cũng có thể phá hủy cấu trúc sữa, làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa như vitamin A, D, E, K,… Các chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
Tham khảo thêm: Hâm sữa + pha sữa mọi lúc mọi nơi với máy đun nước hâm sữa đa năng Kamidi Speed 2
2. Nên pha sữa cho bé bằng nguồn nước nào?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, loại nước tốt nhất để pha sữa cho bé là nước tinh khiết, đã được lọc qua hệ thống lọc nước RO. Nước tinh khiết không chứa các tạp chất, kim loại nặng, vi khuẩn,… nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng nước đun sôi để nguội để pha sữa bột cho bé. Tuy nhiên, cần lưu ý đun sôi nước ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 5 phút để loại bỏ hết các vi khuẩn và tạp chất. Tiếp theo, mẹ đợi nước nguội đến khoảng 50 độ C hoặc pha nước sôi với một ít nước nguội để đạt được nhiệt độ nước chuẩn khi pha sữa.
Tham khảo thêm: Sữa công thức đã pha có thể hâm nóng lại bằng máy hâm sữa tiệt trùng Kamidi Heat 1?
Khi pha sữa bột cho bé mẹ không chỉ lưu ý về nhiệt độ, tỷ lệ nước – sữa mà còn nhất định không thể bỏ qua những loại nước cần tránh. Hy vọng thông tin những loại nước không dùng để pha sữa bột trên đây sẽ giúp ích cho mẹ trong việc chăm sóc từng bữa ăn của bé yêu. Tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại đây:
Website chính hãng của Kamidi Việt Nam:https://kamidi.vn/
Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam:Kamidi Việt Nam