Pha sữa mẹ với sữa công thức có an toàn? Cách pha thế nào?

pha-sua-me-voi-sua-cong-thuc

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ, nhưng có một số lý do khiến mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ thì cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho bé bằng một sự lựa chọn khác. Đó chính là nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với sữa công thức. Vậy có thể pha sữa mẹ với sữa công thức hay không? Pha thế nào cho an toàn?

1. Có nên cho bé dùng song song sữa mẹ và sữa công thức?

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, mỗi mẹ có cơ chế tiết sữa khác nhau và có một số vấn đề khách quan khác khiến mẹ phải nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với sữa công thức.

Sữa công thức được nghiên cứu phù hợp cho trẻ sơ sinh, các thành phần cũng được nghiên cứu làm sao để gần với sữa mẹ nhất. Vì thế nó vẫn bổ sung những dinh dưỡng cần thiết cho bé. Việc nuôi con bằng công thức vẫn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé tương đương với nuôi con bằng sữa mẹ.

Việc cho bé bú sữa công thức có thể giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, đặc biệt là vào ban đêm. Ngoài ra, nó còn giúp bé làm quen với bình sữa. Việc cho bé bú sữa công thức từ sớm có thể giúp bé làm quen với bình sữa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cai sữa sau này.

pha-sua-me-voi-sua-cong-thuc-1
Mẹ có thể nuôi bé bằng sữa mẹ song song với sữa công thức

Tham khảo thêm: Có nên cho bé bú sữa công thức vào ban đêm? Trợ thủ giúp mẹ cho bé ăn đêm tiện lợi hơn

2. Khi nào cần pha sữa mẹ với sữa công thức?

Mẹ không đủ sữa cho bé bú

Đây là trường hợp phổ biến nhất khiến mẹ cần pha sữa mẹ với sữa công thức. Khi mẹ không thể cung cấp đủ sữa cho bé, bé sẽ không bú đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng, chậm phát triển. Nguyên nhân có thể do mẹ thay đổi nội tiết tố, phẫu htuật vú, tác dụng phụ của thuốc hay tuổi tác,… Mẹ khó có thể kiểm soát được những yếu tố bên ngoài này. Suy nghĩ, lo lắng về nó quá nhiều chỉ gây căng thẳng cho mẹ, từ đó còn gây ức chế các hormone tham gia vào quá trình sản xuất sữa hơn.

Vì thế, thay vì căng thẳng thì mẹ nên pha sữa mẹ với sữa công thức để cho bé uống với lượng thích hợp. Việc pha sữa mẹ với sữa công thức sẽ giúp bé bú đủ lượng dinh dưỡng cần thiết và phát triển khỏe mạnh.

pha-sua-me-voi-sua-cong-thuc-2
Mẹ có thể pha sữa mẹ với sữa công thức cho bé khi không đủ sữa cho bé bú

Mẹ sinh đôi, sinh ba,…

Đối với những mẹ sinh đôi, sinh ba thì việc đáp ứng đủ lượng sữa cùng lúc cho 2 3 bé không phải là điều dễ dàng. Việc nỗ lực kích sữa quá mức còn có thể khiến mẹ cảm thấy kiệt sức và dẫn đến hệ quả là sữa ngày càng ít đi. Vì thế việc pha sữa mẹ với sữa công thức chính là giải pháp tối ưu.

Tham khảo thêm: Kích sữa bằng máy hút sữa trong bao lâu – Cách kích sữa chuẩn  

Mẹ cần đi làm hoặc vắng nhà thường xuyên

Khi mẹ cần đi làm hoặc vắng nhà thường xuyên, mẹ có thể pha sữa mẹ và bảo quản trong tủ lạnh để bé bú khi mẹ vắng nhà. Việc pha sữa mẹ với sữa công thức sẽ giúp bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian mẹ vắng nhà, đảm bảo bé nhận được đầy đủ dinh dưỡng và kháng thể từ sữa mẹ.

3. Cách pha sữa mẹ với sữa công thức

Mẹ hoàn toàn có thể pha sữa mẹ với sữa công thức trong cùng một bình sữa. Tuy nhiên, mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây để đảm bảo an toàn khi thực hiện.

– Pha sữa công thức theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và các bước pha thông thường. Sau khi pha sữa công thức, để nguội sữa đến nhiệt độ cơ thể (khoảng 37°C). Thêm lượng sữa mẹ cần thiết vào bình sữa. Lắc nhẹ bình sữa để sữa mẹ và sữa công thức hòa quyện vào nhau.

– Tuyệt đối không sử dụng sữa mẹ thay thế cho nước trong quá trình pha sữa công thức.

– Bình sữa mẹ pha với sữa công thức cần được dùng ngay trong vòng 24 giờ. Nếu bé dùng dở sau 1 giờ thì ba mẹ nên bỏ bình sữa này đi.

– Nên sử dụng sữa mẹ tươi để pha với sữa công thức. Không nên pha sữa mẹ với sữa công thức đã pha sẵn.

pha-sua-me-voi-sua-cong-thuc-3
Mẹ cần lưu ý cách pha sữa công thức với sữa mẹ

Tham khảo thêm: Trợ thủ đắc lực để mẹ pha sữa công thức cho bé nhàn tênh

Để bé khỏe mạnh và phát triển tốt thì ba mẹ cần tạo cho bé một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về chất và lượng. Hãy lựa chọn một giải pháp thông minh thay thế để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé chứ đừng nên cố chấp cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn nếu điều kiện không cho phép. Việc pha sữa mẹ với sữa công thức nếu được thực hiện đúng cách thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Ngược lại, còn có thể giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Vì thế ba mẹ hãy yên tâm áp dụng.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *