Nuôi con bằng sữa mẹ có nên vắt sữa đầu bỏ đi không?

co-nen-vat-sua-dau-bo-di-khong

Trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, có rất nhiều thông tin và lời khuyên được chia sẻ. Có nên vắt sữa đầu bỏ đi không là một trong những vấn đề được nhiều mẹ quan tâm nhất. Sữa đầu và sữa cuối đều chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của bé. Hãy cùng đi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sữa đầu là gì?

Để biết được có nên vắt sữa đầu bỏ đi không thì trước hết mẹ cần hiểu sữa đầu là gì và nó có ích gì đối với sự phát triển của bé. Sữa đầu hay còn gọi là colostrum, là loại sữa được tiết ra trong vòng 10 phút đầu cữ bú. Đây là loại sữa tuy loãng nhưng rất giàu dinh dưỡng nhất, chứa nhiều kháng thể, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Sữa đầu giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Lượng sữa đầu của mẹ thường có khoảng 15ml, có mẹ có nhiều lên đến 30ml. Thông thường bé sẽ cần khoảng 15 đến 20 phút để bú hết sữa đầu. Sữa đầu khá loãng và có màu trắng trong như nước vo gạo.

co-nen-vat-sua-dau-bo-di-khong-1
Sữa đầu mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho bé

Tham khảo thêm: Sữa non – nguồn dưỡng chất kỳ kiệu cho bé yêu

2. Có nên vắt sữa đầu bỏ đi không?

Vậy có nên vắt sữa đầu bỏ đi không? Sữa đầu loãng vậy có tốt không? Có nên bỏ sữa đầu và chỉ cho bé bú sữa cuối hay không? Nên cho bé bú nhiều sữa đầu hay sữa cuối? Câu trả lời là mẹ hãy cho bé bú liên tục từ đầu đến cuối cữ bú.

Như đã đề cập ở trên, sữa đầu tuy loãng nhưng chứa rất nhiều dưỡng chất. Và sữa đầu – sữa cuối đóng vai trò khác nhau trong việc giúp bé phát triển khỏe mạnh, toàn diện. Khi mẹ vắt sữa đầu bỏ đi sẽ khiến bé bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vì thế mẹ không nên vắt bỏ sữa đầu đi mà hãy cố gắng cho cho con bú được đủ cả lượng sữa đầu và cuối.

Không ít mẹ cho rằng sữa đầu không tốt bằng sữa cuối do không giúp bé tăng cân. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Với sữa mẹ, dù là sữa nào cũng đều mang giá trị dinh dưỡng quý giá. Sữa đầu tuy không chứa nhiều chất béo cũng như năng lượng giúp bé tăng cân nhưng lại là nguồn cung cấp nước, vitamin, kháng thể dồi dào cho bé.

So với sữa cuối, sữa đầu không hề thua kém về chất lượng và có vai trò quan trọng tương đương đối với sự phát triển của bé. Cả 2 loại sữa đều là nguồn dinh dưỡng đặc biệt mà cơ thể mẹ tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà bé cần. Vì thế, các chuyên gia nhấn mạnh bé cần được bú đủ cả 2 loại sữa này. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý cho bé bú cân bằng tỷ lên của sữa đầu và sữa cuối để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực tới  sức khỏe của bé.

co-nen-vat-sua-dau-bo-di-khong-2
Mẹ vắt sữa đầu bỏ đi khiến mất cân bằng dinh dưỡng cho bé

Tham khảo thêm: [Góc tư vấn] Có nên vắt sữa cho trẻ bú bình?

3. Lời khuyên cho mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất, mang những dưỡng chất mà sữa công thức không thể có được. Vì thế mẹ hãy nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu tiên. Nếu mẹ không thể cho bé bú sữa mẹ trực tiếp, mẹ có thể vắt sữa mẹ và cho trẻ bú bằng thìa hoặc bình sữa.

Khi cho bé bú mẹ hãy chú ý để con bú hết sữa trong một bên ngực rồi mới chuyển sang bên còn lại để bé có thể nhận đủ được lượng sữa đầu và sữa cuối. Đây cũng là cách giúp bé cân bằng dinh dưỡng có trong hai loại sữa này. Thay đổi bên bú liên tục có thể khiến bé bú quá nhiều sữa đầu, làm bé bị no và không thể bú được phần sữa cuối.

Tuy câu trả lời có nên vắt sữa đầu bỏ đi không là “không”. Nhưng nếu mẹ nhận thấy bé đang bú nhiều sữa đầu hơn sữa cuối thì có thể vắt một ít sữa đầu ra rồi tiếp tục cho bé bú. Cách làm này sẽ giúp mẹ điều chỉnh lượng sữa đầu và sữa cuối cho cân bằng, từ đó đảm bảo bé yêu nhận được đủ dưỡng chất từ sữa mẹ.

Bé bú sữa cũng tương tự như việc ăn cơm của người lớn, trong đó sữa đầu được xem như món khai vị và sữa cuối là món chính. Để sản xuất sữa cuối, cơ thể mẹ cần có một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, các mẹ hãy cố gắng kéo dài thời gian bú của bé đến khoảng 30 phút để đảm bảo cơ thể bé nhận được đủ dinh dưỡng từ cả sữa đầu và sữa cuối.

co-nen-vat-sua-dau-bo-di-khong-3
Bé cần được bú cả sữa đầu và sữa cuối

Tham khảo thêm: [Góc hỏi đáp] Có nên vắt sữa bằng tay không?

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi có nên vắt sữa đầu bỏ đi không. Không gì tốt cho bé hơn sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời. Vì thế mẹ hãy cố gắng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời để mang đến những điều tốt nhất cho sự phát triển của con các mẹ nhé!

Hãy theo dõi Kamidi thường xuyên để cập nhật những tin tức thú vị, bổ ích hơn ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *