Hút sữa bằng máy bị đau: “Truy tìm thủ phạm” và giải pháp cho mẹ

hut-sua-bang-may-bi-dau

Máy hút sữa là trợ thủ đắc lực của các mẹ bận rộn để dự trữ nguồn sữa mẹ cho bé. Tuy nhiên, khi sừ dụng máy hút sữa nhiều mẹ gặp phải tình trạng đau rát, khó chịu. Vấn đề này được các mẹ quan tâm rất nhiều vì không hiểu do cách dùng sai hay do hút sữa dẫn tới bị đau. Nếu mẹ nào đang thắc mắc tại sao hút sữa bằng máy bị đau và cách khắc phục tình trạng này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kamidi Việt Nam nhé!

1. Hút sữa bằng máy bị đau do đâu?

Hút sữa một cữ quá lâu

Nhiều mẹ mắc sai lầm khi nghĩ rằng hút sữa càng lâu thì sữa về càng nhiều. Thế nhưng, thực tế là do mẹ cố hút trong thời gian dài khiến sữa ra không như mong muốn mà còn gây đau ngực. Một cữ hút chỉ nên kéo dài khoảng 15 – 20 phút, không hút nhiều hơn để tránh làm tổn thương các mô vú và làm giảm lượng sữa mẹ.

Lực hút quá mạnh

Hút sữa bằng máy bị đau còn do mẹ điều chỉnh lực hút quá mạnh, thậm chí nặng hơn còn gây tổn thương ngực. Dù mẹ có tăng lực hút thì lượng sữa cũng không thể ra nhiều hơn. Vì thế, các máy hút sữa thường có nhiều cấp độ hút để mẹ có thể lựa chọn theo nhu cầu và theo tình hình sữa thực tế mẹ có.

hut-sua-bang-may-bi-dau-1
Lực hút quá mạnh khiến ngực mẹ bị tổn thương

Tham khảo thêm: 5 yếu tố làm giảm tiết sữa mẹ hàng đầu – không còn là nỗi lo khi có máy hút sữa Kamidi Max

Phễu sai kích cỡ

Kích cỡ của phễu máy hút sữa ảnh hưởng rất nhiều tới chính mẹ và tới cả hiệu quả hút sữa. Phễu quá to hoặc quá nhỏ đều có thể khiến mẹ hút sữa bằng máy bị đau. Nếu phễu quá nhỏ sẽ khiến cho đầu ti bị cọ xát vào thành phễu gây đau đớn. Hơn nữa, phần da ở đầu ti vốn rất nhạy cảm nên mẹ rất dễ gặp tình trạng đau rát, khó chịu nếu có tác động với thành phễu. Nếu phễu quá to sẽ không thể ôm trọn bầu ngực mẹ, đầu ti se bị kéo thụt vào bên trong phễu gây ra khó chịu và sữa ra không đều.

2. Cách khắc phục tình trạng hút sữa bằng máy bị đau

Chọn phễu, lực hút phù hợp

Để khắc phục tình trạng hút sữa bằng máy bị đau thì trước hết mẹ càn chọn đúng kích cỡ phễu. Mẹ chọn kích cỡ phễu dựa vào đường kính núm ti. Trước hết mẹ cần dùng thước đo đường kính núm ti, sau đó so sánh đường kính đó với size phễu tương ứng trong bảng dưới đây.

Đường kính núm tiKích thước phễu phù hợp với mẹ
< 18mm – 20mmSize 22
21 – 23mmSize 26
24 – 26mmSize 28
27 – 29mmSize 31
30 – 32mmSize 36

Đối với chế độ hút thì khi bắt đầu hút mẹ nên chọn chế độ hút vừa phải rồi tăng dần hoặc chọn chế độ massage trước khi hút. Mỗi lần điều chỉnh lực hút chỉ nên chuyển lên một mức, không nên chuyển quá nhiều mức. Nếu đang hút xuất hiện cảm giác đau thì mẹ nên giảm tốc lại cho đến khi thấy thoải mái nhất và tiếp tục duy trì hút ở mức đó.

hut-sua-bang-may-bi-dau-2
Mẹ cần chọn phễu đúng kích thước

Tham khảo thêm: Thực hư về việc sử dụng máy hút sữa có bị mất sữa không?

Massage ngực

Massage ngực trước khi thực hiện hút sữa là cách để ngực mẹ thoải mái hơn khi hút và lượng sữa về nhiều hơn. Mẹ có thể lấy một chiếc khăn ấm mềm hoặc dùng chính tay mình chườm lên ngực, massage nhẹ nhàng kết hợp với vê đầu ti để kích thích tuyến sữa.

Hút trong thời gian phù hợp

Thời gian hút sữa hợp lý cũng là cách để hạn chế tình trạng hút sữa bằng máy bị đau. Thời gian hút lý tưởng nhất cho mẹ là 15 – 20 phút mỗi cữ, các cữ cách nhau 2 – 3 tiếng để mẹ có thời gian nghỉ ngơi cũng như tránh làm tổn thương vùng ngực. Nếu mẹ sử dụng máy hút sữa cầm tay hoặc máy hút sữa điện đơn thì thời gian có thể lâu hơn.

Uống nước trước khi hút

Mẹ nên uống nước trước khi hút sữa là do nước rất cần thiết cho cơ thể, sữa mẹ có thành phần là nước. Khi mẹ hút sữa là cơ thể đã mất đi một phần nước nên cần uống để bù lại. Vì thế trước khi hút sữa 30 phút mẹ nên uống một cốc sữa hoặc một ly nước nóng để sữa về nhanh hơn và cơ thể mẹ được thoải mái nhất khi hút sữa. Sau khi hút xong mẹ cũng nên uống một ly nước để kích thích tuyến sữa cho lần hút kế tiếp.

Tư thế hút thoải mái

Nguyên nhân khiến hút sữa bằng máy bị đau cũng có thể là do mẹ ngồi hút sữa sai tư thế. Tư thế ngồi hút sữa còn tác động tới lượng sữa hút được nhiều hay ít. Vì thế mẹ nên lựa chọn tư thế mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Mẹ có thể ngồi hơi ngả người về phía trước, vừa hút vừa nghe nhạc để thư giãn, tâm trạng thoải mái thì sữa sẽ về nhiều hơn.

hut-sua-bang-may-bi-dau-3
Tư thế hút cần thoải mái nhất

Tham khảo thêm: Mách mẹ tư thế ngồi hút sữa đúng – vắt kiệt sữa, không đau lưng

Như vậy, chắc hẳn mẹ đã hiểu nguyên nhân hút sữa bằng máy bị đau do đâu cũng như cách khắc phục tình trạng này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho mẹ có thêm nhiều kiến thức trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Hãy theo dõi Kamidi thường xuyên để cập nhật những tin tức thú vị, bổ ích hơn ba mẹ nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *