Siêu âm tim thai cũng cần lưu ý 6 điều sau mẹ ơi!

sieu-am-tim-thai-7
Rate this post

Siêu âm tim thai được các chuyên gia khuyến cáo mọi mẹ bầu nên thực hiện để sàng lọc các dị tật bẩm sinh trong giai đoạn thai kỳ. Nhưng có rất nhiều vấn đề xoay quanh phương pháp này như siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy cho ra kết quả chính xác nhất, siêu âm tim thai cần chuẩn bị gì,… Tất cả sẽ được Kamidi Việt Nam giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Siêu âm tim thai lúc nào là tốt nhất?

Siêu âm tim thai thường được thực hiện lần đầu tiên từ tuần thứ 7 hoặc tuần thứ 8 của thai kỳ. Do chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ khác nhau nên phần lớn bác sĩ sẽ nghe được tim thai từ tuần thứ 7 trở đi. Có trường hợp sớm là ngay tuần thứ 5. Cũng có trường hợp muộn hơn, vào khoảng tuần thứ 9 đến tuần thứ 10 mới có kết quả siêu âm tim thai.

Mốc tuần 20 đến 22 sẽ là lúc siêu âm tim thai và sàng lọc dị tật tim thai đạt kết quả chính xác nhất. Hình ảnh cho ra ở tuần 22 là rõ ràng nhất. Mốc khám thai tuần thứ 22 đặc biệt quan trọng, mẹ bầu nhất định không nên bỏ qua mốc này.

sieu-am-tim-thai-4

Tham khảo thêm: Mẹ có biết: Khám thai định kỳ – chỉ siêu âm là chưa đủ?

2. Mẹ cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm tim thai?

Mẹ không cần chuẩn bị gì quá đặc biệt trước khi siêu âm tim thai. Mẹ không cần nhịn ăn, kiêng món ăn nào hay buộc phải uống nhiều nước để làm đầy bàng quang như nhiều loại xét nghiệm khác. Tuy nhiên mẹ không được thoa bất kỳ loại bột hay kem nào lên khu vực bụng. Như vậy thì việc siêu âm tim thai mới diễn ra thuận lợi và cho kết quả chính xác nhất. Mẹ cũng nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để thuận tiện cho việc siêu âm.

3. Quy trình siêu âm và trả kết quả thế nào?

Siêu âm tim thai được thực hiện bằng cách sử dụng một đầu dò siêu âm đặt trên bụng mẹ. Đầu dò sẽ phát ra sóng siêu âm và phản xạ lại từ tim thai, tạo ra hình ảnh của tim trên màn hình. Thông thường, siêu âm tim thai sẽ kéo dài khoảng 30 – 45 phút. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ thay đổi tư thế để có thể quan sát rõ hơn tim thai.

Kết quả siêu âm tim thai sẽ được bác sĩ giải thích cho mẹ. Nếu phát hiện bất thường tim bẩm sinh, bác sĩ sẽ tư vấn cho ba mẹ về các phương pháp điều trị.

sieu-am-tim-thai-5

Tham khảo thêm: Tất tần tật các mốc thời gian khám thai quan trọng có tại đây, mẹ ơi!

4. Nhóm phụ nữ cần siêu âm tim thai kỹ lưỡng

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán nên thực hiện ở mọi mẹ bầu. Nhưng có những nhóm phữ nữ gần như bắt buộc cần siêu âm tim thai. Đó là:

  • Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc dị tật tim bẩm sinh
  • Trường hợp hiếm muộn, có thai nhờ thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh ống nghiệm
  • Mẹ sử dụng thuốc điều trị thần kinh khi mang thai
  • Mẹ mắc các bệnh lý như huyết áp, tiểu đường, sởi, thuỷ đậu, quai bị, rubella trong thai kỳ
  • Mẹ sử các chất kích thích (ma tuý, thuốc lá, rượu,…) gây nguy hại trước và trong thai kỳ
  • Trường hợp phụ nữ có tim thai không đều, tim thai loạn nhịp và siêu âm cho thấy các dấu hiệu bất thường của thai nhi.
  • Bất thường nhiễm sắc thể, siêu âm đo độ mờ gáy cho ra kết quả xấu
  • Các xét nghiệm double test, triple test cho nguy cơ cao.
  • Phụ nữ mang thai ở tuổi cao

5. Siêu âm tim thai có phát hiện được bệnh tim bẩm sinh không?

Siêu âm tim thai có phát hiện được bệnh tim bẩm sinh không là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Thực tế, đây là phương pháp quan trọng nhất giúp phát hiện được tim bẩm sinh ở thai nhi với tỷ lệ chính xác cao. Thông qua các hình ảnh siêu âm tim, bác sĩ có thể nhìn rõ cấu trúc và chức năng tim, từ đó phát hiện các dị tật và bất thường liên quan đến tim bé. Nếu thai nhi được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh, mẹ sẽ được các bác sĩ theo dõi và tự vấn phương án can thiệp phù hợp.

Nhờ hệ thống máy móc hiện đại, rất nhiều triệu chứng tim bẩm sinh khó phát hiện trước đây nay đã được dự đoán sớm. Tuy nhiên, do em bé trong bụng mẹ còn rất nhỏ nên siêu âm tim thai không thể phát hiện được tất cả các dị tật tim bẩm sinh. Một số dị tật tim bẩm sinh nhỏ hoặc phức tạp có thể không được phát hiện qua siêu âm tim thai.

6. Siêu âm tim thai có an toàn không? 

Siêu âm tim thai là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, không gây đau đớn cho mẹ và bé. Sóng siêu âm được sử dụng trong siêu âm tim thai có cường độ thấp, không gây hại cho thai nhi. Như vậy, siêu âm tim thai là một phương pháp an toàn cho mẹ và bé. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên đi siêu âm tim thai theo chỉ định của bác sĩ để tránh lạm dụng.

sieu-am-tim-thai-6

Như vậy siêu âm tim thai là một phương pháp mà ba mẹ nên thực hiện trong những giai đoạn nhất định của thai kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ địa chỉ siêu âm uy tín, đầy đủ cơ sở vật chất. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp ba mẹ giải đáp được những thắc mắc về siêu âm tim thai và có những chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của bé yêu. 

Mẹ đừng quên theo dõi Kamidi để biết được nhiều thông tin hữu ích hơn.

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *