Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Những điều cần lưu ý

sinh-mo-lan-3-co-nguy-hiem-khong

Sinh mổ là một cuộc đại phẫu, có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe mẹ bầu. Quá trình hồi phục sẽ phụ thuộc vào thể chất của mẹ cùng những chăm sóc sau sinh, đặc biệt là những mẹ sinh một lần 3. Vì thế, vấn đề sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không được rất nhiều mẹ quan tâm. Nếu mẹ bầu nào có dự định sinh mổ lần 3 thì nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ những thông tin dưới đây.

1. Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không?

Thực tế, sinh mổ lần nào mẹ cũng sẽ đối mặt với những nguy cơ. Vậy sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Những nguy hiểm khôn lường có thể xuất hiện trong suốt quá trình thai kỳ cho đến quá trình hồi phục sau sinh.

– Ở lần sinh mổ thứ 3, mẹ có thể có nguy cơ đối mặt với nhiều tai biến nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng như: nứt vỡ tử cung, bất thường về nhau thai như bong non, nhau tiền đạo,… có thể dẫn đến hậu quả băng huyết sau sinh hoặc phải cắt bỏ tử cung.

Nứt vỡ tử cung rất nguy hiểm. Đối với những mẹ đã từng mổ lấy thai thì ở lần mổ thứ 3 này, vết sẹo có thể bị bục ra trong quá trình mang thai, đặc biệt là khi khoảng cách giữa 2 lần mang thai của mẹ dưới 6 tháng. Và khi vết sẹo này bị bục ra sẽ dẫn đến hiện tượng nứt, vỡ tử cung và gây nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Còn những bất thường về nhau thai như kể trên có thể gây thủng tạng, băng huyết sau sinh và có thể phải cắt tử cung để đảm bảo tính mạng của người mẹ.

– Hồi phục chậm sau sinh: Do mẹ đã trải qua 2 lần sinh mổ trước đó nên sức khỏe của mẹ đã yếu đi nhiều. Ở lần sinh mổ thứ 3, sức khỏe mẹ sẽ yếu hơn, phải chịu nhiều đau đớn hơn nên khả năng hồi phục cũng chậm hơn.

– Dính ruột: Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm mà các mẹ có thể gặp phải ở lần sinh mổ thứ 3. Những mẹ đã trải qua nhiều lần sinh mổ có khả năng bị dính ruột vào thành bụng, bàng quang, ruột cao hơn và có thể gây tắc ruột.

– Nguy cơ tử vong: Khi sinh mổ, các mẹ đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn sinh thường 4 lần. Ngoài ra, khi sinh mổ lần 3, mẹ có thể bị chấn thương các cơ quan khác, tăng tỷ lệ biến chứng các lần mang thai sau đó và dễ mắc các bệnh liên quan tới tử cung hơn.

sinh-mo-lan-3-co-nguy-hiem-khong-1
Sinh mổ lần 3 có thể đối mặt với nhiều nguy hiểm

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh mổ bao lâu thì làm việc nặng được? Cách chăm sóc mẹ sau sinh mổ

2. Sinh mổ lần 3 nên mổ ở tuần bao nhiêu?

Bên cạnh câu hỏi sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không thì nên mổ ở tuần bao nhiêu cũng là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Nếu mẹ muốn sinh mổ lần 3 thì nên tới khám và nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa sản. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý khoảng cách giữa các lần sinh mổ nên từ 3 – 5 năm để cơ thể mẹ có thời gian hồi phục hoàn toàn.

Đối với sinh mổ lần 3 bác sĩ sẽ chỉ định mẹ mổ mà không cần chờ các dấu hiệu bởi cơ thể mẹ lúc này sẽ rất khó sinh thường mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào. Khi thai nhi trưởng thành (khoảng 38 – 39 tuần) thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai ra mà không cần chờ tới khi có các dấu hiệu chuyển dạ. Điều mẹ cần làm là chú ý đi khám thai vào khoảng 37 tuần để được thăm khám, theo dõi và tư vấn sự chuẩn bị cho cuộc mổ diễn ra thuận lợi hơn.

sinh-mo-lan-3-co-nguy-hiem-khong-2
Sinh mổ lần 3 không cần chờ dấu hiệu chuyển dạ

3. Những lưu ý khi sinh mổ lần 3

Để quá trình sinh mổ lần 3 diễn ra an toàn, thuận lợi thì ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Khoảng cách giữa các lần mổ liên tiếp nên từ 3 – 5 năm để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Đây là khoảng thời gian đủ để vết sẹo cũ của mẹ lành, hạn chế nguy cơ bứt, bục vết mổ cũng như giảm các bất thường về nhau thai.

– Do mổ lần 3 không nên chờ các dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện nên ba mẹ hãy chủ động chọn thời gian mổ lấy thai sớm (từ 38 – 39 tuần). Tốt nhất khi thai được 37 tuần, ba mẹ nên chủ động đi khám để quyết định ngày mổ sớm để tránh gây nên các biến chứng cho mẹ và bé.

– Sau sinh mổ lần 3 mẹ cần thời gian nghỉ ngơi và hồi phục lâu hơn. Mổ lần 3 sẽ khiến mẹ mất sức nhiều hơn so với 2 lần trước. Chính vì vậy, mẹ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn 2 lần mang thai trước đó.

– Ba mẹ cũng cần chú ý đến những lưu ý về ăn uống. Để tránh ảnh hưởng tới quá trình sinh mổ, mẹ không nên ăn uống gì trước khi mổ 8 tiếng. Trước khi mổ vài ngày mẹ cũng chỉ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa. Do nếu dạ dày mẹ chứa nhiều đồ ăn thì có thể dẫn tới tình trạng trào ngược phổi gây tắc đường thở.

sinh-mo-lan-3-co-nguy-hiem-khong-3
Những điều mẹ cần lưu ý khi sinh mổ lần 3

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không và những lưu ý ba mẹ cần quan tâm để có một thai kỳ khỏe mạnh và quá trình sinh thuận lợi. Sinh mổ lần 1, lần 2 đã nguy hiểm nên mẹ mang bầu lần 3 cần được theo dõi chặt chẽ từ quá trình mang thai, sinh và sau sinh.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *