Sự thèm ăn khi mang thai và những vấn đề xoay quanh nó

them-an-khi-mang-thai

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến phụ nữ khi mang thai có nhiều cảm giác thèm ăn lạ lùng. Trên thực tế, thèm ăn khi mang thai là một trong những dấu hiệu mang thai được biết đến nhiều nhất và đây là cảm giác hoàn toàn bình thường. Cùng Kamidi tìm hiểu sự thèm ăn khi mang thai của bà bầu kỹ hơn nhé!

1. Thèm ăn khi mang thai xuất hiện khi nào?

Thèm ăn khi mang thai là một hiện tượng phổ biến, xảy ra ở khoảng 80% phụ nữ mang thai. Thèm ăn khi mang thai có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, nhưng thường gặp nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.

Trong 3 tháng đầu, thèm ăn thường xuất hiện ở khoảng tuần thứ 5 hoặc thứ 6 và có thể kéo dài đến tuần thứ 12. Nguyên nhân gây thèm ăn trong giai đoạn này là do sự thay đổi hormone estrogen và progesterone trong cơ thể mẹ bầu. Cơn thèm ăn sẽ mạnh mẽ hơn khi thai nhi được khoảng 4 đến 6 tháng. Đây cũng là lúc cơn thèm ăn dữ dội nhất.

Trong 3 tháng cuối, thèm ăn thường xuất hiện ở khoảng tuần thứ 27 hoặc thứ 28 và có thể kéo dài đến khi sinh. Nguyên nhân gây thèm ăn trong giai đoạn này là do thai nhi đang phát triển nhanh chóng và cần nhiều dinh dưỡng hơn.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mẹ bầu thèm ăn ngay từ khi biết mình mang thai hoặc thèm ăn trong suốt thai kỳ. Đôi khi cơn thèm ăn cũng chỉ kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần là kết thúc. Điều này là do chứng thèm ăn khi mang thai của mỗi thai phụ là khác nhau. Nó phụ thuộc phần lớn vào thể trạng và mức độ thiếu chất dinh dưỡng của mỗi mẹ.

them-an-khi-mang-thai-1

Tham khảo thêm: 6 loại thực phẩm mẹ bầu nên kiêng để tránh bị mất sữa

2. Vì sao mẹ lại thèm ăn khi mang thai?

Thèm ăn khi mang thai là câu chuyện thường ngày của chị em. Có nhiều nguyên nhân gây ra thèm ăn khi mang thai, như sau:

  • Thay đổi hormone: Trong thai kỳ, nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể mẹ bầu tăng cao. Hormone estrogen có thể làm tăng cảm giác ngon miệng, còn hormone progesterone có thể làm giảm cảm giác no.
  • Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Trong thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng lên để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định, có thể dẫn đến thèm ăn các thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng đó. Cũng vì thế mà có hiện tượng thèm ăn khác nhau giữa các bà bầu.
  • Căng thẳng, lo lắng: Căng thẳng, lo lắng cũng có thể là nguyên nhân gây thèm ăn khi mang thai. Khi mẹ bầu căng thẳng, cơ thể sẽ giải phóng hormone cortisol. Hormone cortisol có thể làm tăng cảm giác thèm ăn.

them-an-khi-mang-thai-2

3. Thèm ăn khi mang thai có ý nghĩa gì?

Một số chuyên gia dinh dưỡng tin rằng thèm ăn khi mang thai có ý nghĩa. Nếu mẹ bầu thèm ăn một loại thực phẩm cụ thể, có thể là dấu hiệu của thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định trong cơ thể. Ví dụ như sự thèm các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn là lời kêu gọi cơ thể mẹ cần bổ sung protein.  Một số chuyên gia cho rằng thèm ăn khi mang thai còn là một cách để thai nhi truyền thông tin với mẹ để thai nhi truyền thông tin với mẹ về nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Nhìn chung, thèm ăn khi mang thai là một hiện tượng bình thường và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, mẹ bầu nên kiểm soát thèm ăn để tránh tăng cân quá mức và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

4. Cảm giác thèm ăn khi mang thai điển hình

Cảm giác thèm ăn khi mang thai ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Có nhiều loại thèm ăn khi mang thai, bao gồm:

  • Thèm ăn các loại thực phẩm thông thường: Đây là loại thèm ăn phổ biến nhất khi mang thai. Mẹ bầu có thể thèm ăn bánh kẹo, đồ ngọt, trái cây,… Đặc biệt là đồ ngọt vì chúng giúp mẹ tăng cường năng lượng nhanh chóng do chứa nhiều đường. Cảm giác thèm ăn đặc biệt mạnh khi lượng đường trong máu thấp. Vì thế, các mẹ bầu thường có xu hướng tìm đến đồ ngọt khi muốn tự thưởng cho mình một món ngon.
  • Thèm ăn các loại thực phẩm mặn: Mẹ bầu có thể thèm ăn các loại thực phẩm mặn như khoai tây chiên, bim bim,… Nếu cảm giác thèm ăn mặn vẫn tiếp diễn, mẹ nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem liệu có phải do cơ thể mẹ cần thêm natri hay không. Thông thường cơ thể phụ nữ không cần thêm natri khi mang thai.
  • Thèm ăn các loại thực phẩm chua: Nhiều mẹ thèm ăn chanh, đồ chua hoặc dưa chua. Một số chuyên gia liên kết điều này với nhu cầu vitamin C. Tuy nhiên, việc thèm ăn đồ chua khi mang thai cũng có thể đơn giản là do nội tiết tố.
  • Thèm ăn các loại thực phẩm lạ: Cảm giác thèm ăn khi mang thai của một số mẹ đặc biệt khác lạ. Họ có thể thèm ăn đất, đá,… Đây là là một hiện tượng hiếm gặp, nhưng có thể xảy ra ở một số phụ nữ mang thai. Hiện tượng này được gọi là pica, là một rối loạn ăn uống đặc trưng bởi sự thèm ăn các loại thực phẩm không phải thực phẩm, chẳng hạn như đất, đá, phấn, giấy,…

them-an-khi-mang-thai-3

Tham khảo thêm: Top 10 loai thực phẩm giúp mẹ bầu nhiều sữa sau sinh

Trên đây là những thông tin cơ bản mà mẹ cần biết về thèm ăn khi mang thai. Thèm ăn khi mang thai là một hiện tượng hết sức bình thường, xảy ra với đa số thai phụ nên mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, mẹ bầu nên kiểm soát thèm ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *