Thai giáo là gì? Những điều mẹ bầu cần biết

Thai giao la gi Nhung dieu me bay can biet.

Việt Nam trong những năm gần đây, thai giáo đang là phương pháp được các ông bố bà mẹ hiện đại thường xuyên áp dụng với mong muốn em bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Nhưng không phải mẹ bầu nào cũng hiểu đúng về thai giáo. Hãy cùng Kamidi Việt Nam tìm hiểu về vấn đề này các mẹ nhé.

Định nghĩa thai giáo 

Untitled 1 1

Theo như các chuyên gia, thai giáo chính là một phương pháp trọng được bắt đầu ngay từ lúc mới mang thai để dưỡng thai, kích thích sự phát triển đầy đủ các tiềm năng về thể lực và trí tuệ của bé ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

Những điều mẹ cần biết về thai giáo:

Phương pháp thai giáo

kamidi - thai giáo

Thai giao có hai phương pháp chính là trực tiếp và gián tiếp:

  • Phương pháp thai giáo trực tiếp là phương pháp sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi qua bài tập năm giác quan cho cả mẹ và bé nhằm giúp thai nhi vui vẻ, hưng phấn qua đó kích thích sự phát triển tinh thần của thai nhi.
  • Phương pháp thai giáo gián tiếp là phương pháp sử dụng các biện pháp chăm sóc trực tiếp cơ thể người mẹ về mặt dinh dưỡng, tinh thần giúp thai nhi tiếp nhận được mọi hành động, suy nghĩ, cảm xúc của mẹ bầu.

Thai giáo được thực hiện qua đâu?

Untitled 3 1 1

Thính giác

Cha mẹ có thể dạy bé nghe âm thanh từ trong bụng bé bằng cách kể chuyện, trò chuyện, nhạc cổ điển, thánh ca, câu thơ,… sẽ giúp thính giác của bé phát triển. Đồng thời, âm nhạc có thể tác động nhất định đến trí thông minh của trẻ nhỏ và làm tăng sợi dây tình cảm giữa cha mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên, bà bầu cần hạn chế hoặc tránh hoàn toàn những âm thanh to, chói tai và dữ dội. Hệ thống dẫn truyền âm thanh của tai được hoàn thiện khi thai được 24-25 tuần. Vì vậy, bây giờ là thời điểm tốt để cha mẹ trau dồi kỹ năng lắng nghe của con mình. Nếu sớm hơn thì hiệu quả sẽ không cao. Nguyên nhân là do tai ngoài tuy đã hình thành nhưng trung khu thần kinh thính giác của thai nhi vẫn chưa phát triển hoàn thiện, chưa nghe được âm thanh của thế giới bên ngoà

Thị giác

Thị giá được hình thành muộn hơn so với giác quan khác nên qua trình phát trieenrthij giác cho thai nhi cũng sẽ muộn hơn. Thông thường, mắt của trẻ sẽ hình thành từ tháng thứ 2 thai kỳ, đến tháng thứ 4, trẻ có khả năng cảm thụ ánh sáng vì vậy bố mẹ thai giáo thị giác ở tháng thứ 6 để đem lại hiệu quả.

Bố mẹ có thể dùng ánh sáng của  đèn pin có ánh sáng dịu nhẹ, tránh ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp qua lớp giấy nilon màu vào thành bụng trong vài giây rồi tắt đi. Tuy nhiên, không nên thực hiện phương pháp này thường xuyên. Ngoài ra, tắm nắng cũng là một cách để phát triển thị giác cho trẻ.

Xúc giác

Thai giáo bằng xúc giác là phương pháp được thực hiện sớm nhất, có thể tiến hành từ tháng thứ 2 của thai kỳ. Thời điểm này, trẻ đã có thể cảm nhận được những kích thích về xúc giác. Tuy nhiên, bố mẹ đặc biệt lưu ý quá trình quá trình massage cần phải có kỹ thuật chứ không phải dùng tay xoa lên bụng nhiều lần nếu là sai kỹ thuật sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến bé

Cách thực hiện:

  • Mỗi ngày nên tiến hành mát xa vuốt ve bụng mẹ bầu
  • Thời gian: khoảng 5-10 phút vào buổi sáng và buổi tối

Vị giác

Tháng thứ 4 thai kỳ thì cơ quan cảm thụ vị giác trên đầu lưỡi của thai nhi hình thành hoàn toàn, bé có sự phân biệt và sở thích về các vị rõ rệt. Nên để kích thích vị giác phát triển, mệ cần ăn những thức ăn ngon, hợp khẩu vị, giàu dinh dưỡng, uống nước trái cây, sinh tố.

Khứu giác

Từ tháng thứ 2, mũi của thai nhi đã bắt đầu hình thành. Đến tháng thứ 7, mũi của trẻ hoạt động hiệu quả. Những kinh nghiệm về mùi vị mà thai nhi nhận được trong bụng mẹ sẽ quyết định bé thích mùi vị nào khi lớn lên. Để phát triển khứu giác, thai phụ nên ngửi những hương thơm mà mình thích, ưu tiên mùi hương thiên nhiên như hoa quả, cây cỏ và mùi của những loại thức ăn ưa thích.

Trên đây Kamidi Việt Nam vừa chia sẻ cho các mẹ về những điều cần cơ bản của thai giáo. Nếu các mẹ có bất kỳ thắc mắc gì đững ngại hãy liên hệ ngay với Kamidi để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *