Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Lưu ý quan trọng

tre-4-thang-an-dam-duoc-chua

Ăn dặm là bước ngoặt rất lớn đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Do hệ tiêu hóa của bé lúc này còn rất non yếu nên nhiều ba mẹ lo lắng không biết bé đã ăn dặm được chưa và nên tập cho bé ăn thế nào cho đúng, an toàn. Trong bài viết dưới đây, Kamidi sẽ giải đáp câu hỏi trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa và những lưu ý quan trọng khi bắt đầu cho bé ăn dặm. Ba mẹ hãy theo dõi nhé!

1. Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa?

Việc bắt đầu cho bé ăn dặm thường bắt đầu từ khi bé được 4 – 6 tháng tuổi. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì nên cho bé ăn dặm bắt đầu từ tháng thứ 6. Tuy nhiên, có những bé có dấu hiệu muốn ăn sớm. Như vậy, trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa cần phải tìm hiểu kỹ càng. Tùy vào sự phát triển của bé mà ba mẹ xác định nên cho bé ăn dặm hay chưa.

Một vài dấu hiệu bé muốn ăn dặm

– Bé 4 tháng có thể giữ đầu thẳng và thường xuyên ngâng cao đầu, điều này cho thấy hệ tiêu hóa của bé đã ổn định,

– Bé có biểu hiện thích thú mở miệng khi thấy đồ ăn.

– Bé hay ngậm thức ăn một lúc rồi mới nuốt.

– Thường hướng môi dưới ra hứng thức ăn khi ba mẹ đút thức ăn cho bé.

– Thấy thích thú khi nhìn thấy người xung quanh ăn.

– Miệng bé hay tóp tép như đang nhai thức ăn.

– Phản xạ lưỡi có thể thay đổi dễ nhận thấy, bé không còn đẩy các vật lạ ra khỏi miệng.

tre-4-thang-an-dam-duoc-chua-1
Ăn dặm ở tháng thứ 4 là khá sớm nên cần có các dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa là chưa. Đối với bé 4 tháng tuổi thì ba mẹ chưa nên cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, bé có biểu hiện muốn ăn dặm sớm thì a mẹ cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm để đảm bảo bé có sức khỏe tốt nhất. Không nên vì bất kỳ lý do cá nhân nào mà cho bé ăn dặm sớm. Hơn nữa, ba mẹ cần lưu ý nếu bé không có những dấu hiệu trên thì tuyệt đối không cho bé ăn dặm sớm.

Tham khảo thêm: 7 nguyên tắc bàn ăn giúp bé ăn dặm ngon lành, mẹ nhàn tênh

2. Cách cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm đúng cách

Có một số trường hợp bé có dấu hiệu đòi ăn dặm sớm thì ba mẹ cũng có thể cho bé ăn dặm khi bé được 4 tháng tuổi. Tuy nhiên khi cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm ba mẹ cần đặc biệt lưu ý một số điều sau bởi bé 4 tháng tuổi ăn dặm sớm sẽ cần ăn uống khác so với trẻ lớn hơn.

– Trước khi cho bé ăn dặm cần chắc chắn rằng bé đã có tất cả các dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm khi được 4 tháng tuổi như trên. Nếu chỉ thiếu một trong những dấu hiệu này thì ba mẹ vẫn nên đợi thêm một vài tuần trước khi tập cho bé ăn.

– Chú ý cung cấp đầy đủ sữa mẹ cho bé. Bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất, đặc biệt là với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Không thay thế bất kỳ cữ bú sữa mẹ nào bằng thức ăn dặm. Mẹ vẫn nên cho bé bú như mọi khi.

– Chỉ nên cho bé ăn dặm một lượng thức ăn rất nhỏ và chỉ ăn 1 bữa trong ngày. Cho bé ăn từ loãng rồi dần dần mới đến thức ăn đặc.

– Đối với công thức nấu ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi thì ba mẹ hãy bắt đầu với những món ăn nhẹ nhàng, đơn giản. Dù là nấu món gì thì cũng cần nghiền nhuyễn, mịn. Nên cho bé 4 tháng ăn khởi đầu bằng bột ăn dặm ngọt.

– Mẹ có thể cho bé ăn dặm giữa 2 cữ bú để bé không bực bội và quấy khóc vì đói, nhưng cũng không quá no để không muốn ăn bất kỳ thứ gì khác.

tre-4-thang-an-dam-duoc-chua-2
Gợi ý cách cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm

3. Những thực phẩm bé 4 tháng nên ăn và nên tránh

Dù bé ở độ tuổi nào thì khi cho bé ăn dặm ba mẹ cũng cần chú ý đến những thực phẩm trong bữa ăn của bé, đặc biệt là khi bé mới được 4 tháng.

Những thực phẩm nên cho bé 4 tháng ăn (nên xay nhuyễn, băm nhỏ, vắt lấy nước):

– Bột ăn dặm ngọt

– Nước ép trái cây

– Cà rốt, cà chua

– Trái cây: táo, lê, cam, quýt

tre-4-thang-an-dam-duoc-chua-3
Thức ăn dặm mẹ nên thêm vào thực đơn ăn dặm của bé 4 tháng tuổi

Những thực phẩm nên tránh: Nếu ba mẹ quyết định cho bé ăn dặm trước 6 tháng, Bộ Y tế khuyến cáo không nên cho bé ăn những thực phẩm có thể dẫn đến bệnh tật hoặc dị ứng dưới đây:

– Thực phẩm chứa lúa mì, chứa gluten: bột mì, bánh mì,…

– Các loại hạt: đậu phộng, sản phẩm từ đậu phộng

– Gan

– Trứng

– Cá và động vật có vỏ (trai, sò, nghêu, ốc,…)

– Mật ong

– Sữa bò

Tham khảo thêm: 7 nguyên tắc bàn ăn giúp bé ăn dặm ngon lành, mẹ nhàn tênh

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa cái chính vẫn là tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé.  Hy vọng qua những thông tin trên ba mẹ đã biết cách xác định thời điểm bé có thể bắt đầu ăn dặm cũng như cách cho bé tập ăn hợp lý, khoa học. Tốt nhất ba mẹ vẫn nên đợi đến khi bé được 6 tháng tuổi. Nếu vì lý do gì bắt buộc khiến bé phải ăn dặm sớm thì ba mẹ hãy chắc chắn rằng bé có tất cả các dấu hiệu cho tháy bé sẵn sàng ăn dặm.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *