Trẻ 4 tháng tập ngồi được chưa? Cách tập ngồi đúng cho bé

tre-4-thang-tap-ngoi-duoc-chua

Các cột mốc phát triển của bé như lẫy, ngồi, bò, đi lần đầu tiên đều là những kỹ năng cả trẻ sơ sinh mà ông bà, ba mẹ vô cùng mong chờ. Trẻ 4 tháng tập ngồi được chưa là một trong những quan tâm hàng đầu. Việc bé có thể ngồi vững sẽ mở ra một thế giới mới, bé bắt đầu vui chơi và khám phá nhiều hơn. Ba mẹ chưa biết nên cho bé tập ngồi vào tháng thứ mấy và tập thế nào cho đúng cách để không ảnh hưởng tới cột sống của bé thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Trẻ 4 tháng tập ngồi được chưa?

Việc tập ngồi cần dựa vào sự phát triển của bé. Vậy trẻ 4 tháng tập ngồi được chưa? Khi được 4 tháng tuổi, cơ đầu và cơ cổ của bé sẽ phát triển khá nhanh và trở nên cứng cáp hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ học cách ngẩng cao đầu và giữ đầu ở tư thế này khi lật người. Bé cũng sẽ dùng tay nâng ngực và giữ cho ngực mình không chạm mặt đất. Đây là những bước đầu mà bé tập làm quen ngồi không cần điểm tựa.

Các em bé có thể ngồi dậy sớm nhất là khi được 6 tháng tuổi với sự trợ giúp của người lớn, Trong khi độ tuổi trung bình có thể bắt đầu ngồi là khoảng 4 tháng – 7 tháng tuổi.  Tuy nhiên ba mẹ vẫn nên kiểm tra cấu trúc xương của bé trước khi cho bé tập ngồi. Hãy đảm bảo xương bé đã cứng cáp và bé có thể giữ thẳng được đầu và cổ thì ba mẹ mới cho bé bắt đầu tập ngồi.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi trẻ 4 tháng tập ngồi được chưa là ba mẹ có thể cho bé bắt đầu tập từ tháng thứ 4. Nhưng vẫn cần chú ý đến độ cứng cáp của bé ba mẹ nhé!

tre-4-thang-tap-ngoi-duoc-chua-1
Ba mẹ có thể cho bé tập ngồi từ 4 – 6 tháng tuổi

Tham khảo thêm: 11 cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh về thể chất và nhận thức

2. Cách cho bé tập ngồi

Để giúo bé sớm ngồi vững, ba mẹ có thể áp dụng một trong những cách dưới đây. Tuy nhiên, ba mẹ đừng hỗ trợ bé mọi lúc mà hãy để cho bé không gian riêng tự do khám phá các chuyển động của cơ thể. Chính việc tự nâng cao thân mình, nâng cao đầu sẽ giúp cho bé tự nhận ra được khả năng chống đỡ của mông và chân.

Để bé tập nằm sấp

Ba mẹ hãy đặt bé tập nằm sấp và chơi trên sàn ít nhất 2 – 3 lần trong một ngày. Việc này sẽ cực có lợi cho việc bé vừa tập ngồi, tập bò, vừa lăn tròn. Ba mẹ hãy dùng đặt đồ chơi trước mắt bé để bé phải năng đầu lên, điều này sẽ giúp tăng cường cơ lưng và cơ cổ của bé khi nằm sấp. Nên lặp đi lặp lại động tác này nhiều lần.

Đặt bé vào lòng

Ở cách này, ba mẹ có thể kẹp hai chân bé vào đùi khi ngồi hoặc đặt bé trong lòng mình khi ngồi khoanh chân trên sàn. Chú ý không để lưng bé bị vẹo hay cong khi ngồi. Trong khi ngồi, ba mẹ có thể cùng bé đọc sách, nghe nhạc và thử chơi các trò chơi vận động như xếp gỗ, ghép hình.

tre-4-thang-tap-ngoi-duoc-chua-2
Các cách cho bé 4 tháng tuổi tập ngồi

Tham khảo thêm: Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh kích thích sự phát triển của con

Tăng cường sức mạnh các cơ của bé

Mọi vận động cơ thể đều cần đến các cơ, các bé 4 tháng tuổi cũng vậy. Chơi một vài trò chơi đơn giản hay massage cho bé sẽ gúp tăng cường sức mạnh cơ cho bé. Các cách tự nhiên bao gồm bò, lăn và nằm sấp nếu cho bé luyện tập đều đặn sẽ giúp ích cho bé rất nhiều khi tập ngồi.

Khi bé đã có thể ngồi vững, ba mẹ hãy để bé ngồi trên sàn một mình, sau đó xếp gối và đệm xung quanh để bé không bị thương khi ngã.

3. Lưu ý khi cho bé 4 tháng tập ngồi

Để tránh gây nên những ảnh hưởng tiêu cực cũng như tập cho bé ngồi nhanh chóng, an toàn hơn, ba mẹ cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

– Tôn trọng quá trình phát triển tự nhiên của bé: Dù bé 4 tháng đã có thể tập ngồi nhưng ba mẹ vẫn nên quan tâm tới sự phát triển thực tế của bé. Chỉ cho bé tập ngồi khi đã bé đã nâng được đầu dậy. Nếu tập ngồi quá sớm có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của bé.

– Hạn chế dùng ghế tập ngồi hoặc xe tập đi: Hai vật dụng này có thể gây hại cho sự phát triển của bé. Khi bé ngồi ghế thì có thể ngồi không đúng tư thế.

– Hạn chế cho bé ngồi ghế xe hơi: Giai đoạn 4 tháng tuổi sẽ rất khó để bé có thể tự ngồi trên ghế xe hơi. Nếu cần di chuyển nhiều bằng xe, ba mẹ nên mua riêng cho bé một chiếc ghế ngồi trong xe hơi.

– Lưu ý tư thế ngồi của bé: Ba mẹ cần chú ý không để bé ngồi theo tư thế W vì có thể gây hại tới sự phát triển thể chất của bé. Tư thế W là kiểu ngồi bệt xuống sàn, hai chân hướng về sau, đầu gối gập và bàn chân hướng ra ngoài. Nếu ngồi kiểu này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cơ hông, khớp gối và cơ bắp thân trên của bé.

tre-4-thang-tap-ngoi-duoc-chua-3
Cho bé tập ngồi an toàn, đúng cách

Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh 8 tháng với những cột mốc phát triển

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc trẻ 4 tháng tập ngồi được chưa cho ba mẹ và những cách cho bé tập ngồi ba mẹ có thể tham khảo. Ba mẹ hãy nhớ rằng bé chưa ngồi được nhưng vẫn đạt các cột mốc phát triển khác. Không nên đốt cháy giai đoạn, nếu bé không ngồi trong tháng này thì có thể sẽ ngồi được trong những tháng tiếp theo.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *